Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en mánaðar gamalt.
Nautasteik og bernaise-smjör
Matarkrókurinn 6. apríl 2022

Nautasteik og bernaise-smjör

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Nautasteik og bernais er sígildur réttur. Hér eru kókóskúlur líka fyrir eftirréttinn.

Nautasteik með bernaise-smjöri
  • 4 stk. hvítlauksgeirar
  • 3 stilkar rósmarín
  • 4 msk. smjör
  • 3 msk. olífuolía
  • 3 msk. Maldon salt
  • 2 msk. svartur pipar
  • 400 g möndlukartöflur (ratte)
  • 100 g smjör
  • 100 g rjómi
  • 200 g mjólk
  • 1dl ólífuolía

Hitið pönnu þannig að hún verði rjúkandi heit. Bætið olíunni út á og steikið kjötið. Bætið timjan, rósmarín og hvítlauknum út á pönnuna.

Snúið steikinni við og bætið smjörinu á pönnuna. Setjið smjörið yfir steikina með skeið og látið freyða yfir kjötið.

Setjið inn í ofn og bakið við 100 gráður þar til kjarnhiti nær 50 gráður.

Skerið kartöflur í litla strimla og djúpsteikið (eða kaupið tilbúnar franskar).

Líka er hægt að gera kartöflumauk:

Afhýðið kartöflurnar og sjóðið í mjólkinni og smá vatni. Sigtið þegar þær eru klárar og pressið í gegnum kartöflupressu eða með gaffli. Setjið í pott aftur og blandið sjóðandi rjóma við og smjörinu. Kryddið til með salti.

Berið steikina fram með smjörinu, frönskum kartöflum eða kartöflu­músinni.

Bernaise-kryddað brúnt smjör
  • 1 stk. smjör (500 g)
  • 4 msk. ólífuolía
  • 2 stk. hvítlauksrif
  • ½ búnt steinselja
  • 8 msk. hvítvínsedik
  • safi úr ½ sítrónu
  • 3 stk. litlir skalottlaukar
  • ½ búnt estragon
  • svartur pipar
  • Maldon sjávarsalt

Setjið helminginn af smjörinu í pott og látið á helluna við miðlungsháan hita. Þegar smjörið fer að freyða, hrærið þá með písk og takið af hellunni. Smjörið ætti þá að gefa frá sér hnetukeim og vera ljósbrúnt að lit.

Látið kólna aðeins og blandið svo öllu kryddinu saman við.

Bætið svo olíunni við og restinni af smjörinu, hrærið vel saman við (má setja í matvinnsluvél) og framreiðið kalt með kjötinu eða við stofuhita.

Kökukúlur eða kökupinnar

Kökur og sætindi á pinna er í tísku og slíkt er auðvelt að gera.

  • Pinnar
  • Hvítt súkkulaði
  • 113 g smjör við herbergishita
  • 1/2 bolli vatn
  • 5 tsk. þurrger
  • 1/4 bolli sykur
  • 1/2 tsk. salt
  • 1 bolli hveiti
  • 3 egg og ein eggjarauða
  • börkur af einni sítrónu (líka er hægt að nota lime, ef ekki er til sítróna)
  • 4 bollar af jurtaolíu

Hitið vatnið og blandið því saman við gerið, bætið smá sykri út í (fyrir gerið) og látið bíða í um 5 mínútur.

Á meðan beðið er, blandið saman þurrefnum og sítrónu eða lime-berki saman í skál.

Bætið þurrefnunum út í og svo eggjunum. Passið að hræra ekki of lengi, annars getur deigið orðið seigt. Hrærið ekki lengur en tvær til þrjár mínútur. Leyfið deiginu að hefast.

Rúllið út á hreint borð með smávegis hveiti. Skerið út litla sæta hringi með kökumóti, til að allir hausarnir verði jafnstórir. Bakið í ofni við 180 gráður þar til prjónn, sem stungið er í kökurnar, kemur hreinn út (um 10-20 mínútur).

Kælið kökuna.

Líka er hægt að gera kúlur með því að blanda kökumulningi við hvítt súkkulaði og velta upp úr þurrkuðum hindberjum eða öðru kökuskrauti. Þær er auðvelt að setja á pinna og framreiða fallega á fati.

Fylltur lambahryggur og púðusykurskaka
Matarkrókurinn 22. apríl 2022

Fylltur lambahryggur og púðusykurskaka

Það er alltaf tilvalið að gera góða lambasteik, annaðhvort fylltan hrygg eða pön...

Nautasteik og bernaise-smjör
Matarkrókurinn 6. apríl 2022

Nautasteik og bernaise-smjör

Nautasteik og bernais er sígildur réttur. Hér eru kókóskúlur líka fyrir eftirrét...

Kryddaðar sveppa- og spergilkálsnúðlur
Matarkrókurinn 18. mars 2022

Kryddaðar sveppa- og spergilkálsnúðlur

Shiitake sveppir gefa „kjötmikla“ áferð og bragð auk þess sem íslensku sveppirni...

Indverskur  grænmetisréttur (Dal Karry Samosa)
Matarkrókurinn 4. mars 2022

Indverskur grænmetisréttur (Dal Karry Samosa)

Bragðmikið linsubauna (dal) karrí er fyllingin fyrir samósu kodda með stökku dei...

Svartbaunakarrí og fersk lúða
Matarkrókurinn 11. febrúar 2022

Svartbaunakarrí og fersk lúða

Þetta auðvelda svarta baunakarrí er mjólkurlaust, egglaust og bragðgott, fullt a...

Sítrónu- og hvítlaukskjúklingasnitsel með fljótlegri puttanesca-sósu
Matarkrókurinn 28. janúar 2022

Sítrónu- og hvítlaukskjúklingasnitsel með fljótlegri puttanesca-sósu

Stökkt kjúklingasnitsel, borið fram með sterkri (og fljótlegri) puttanesca-tómat...

Ljúffengar jólasnittur og hunangsgljáð andabringa
Matarkrókurinn 21. desember 2021

Ljúffengar jólasnittur og hunangsgljáð andabringa

Hér eru stórkostlegar crostini-áleggshugmyndir, með hátíðarbrag. Þessir ómótstæð...

Spínatfyllt lambalæri eða hryggur og steiktar rauðrófur með geitaosti
Matarkrókurinn 17. desember 2021

Spínatfyllt lambalæri eða hryggur og steiktar rauðrófur með geitaosti

Að rúlla lambinu upp með fyllingunni er sérlega hátíðleg leið til að elda lambal...