Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 2 ára.
Nautasteik og bernaise-smjör
Matarkrókurinn 6. apríl 2022

Nautasteik og bernaise-smjör

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Nautasteik og bernais er sígildur réttur. Hér eru kókóskúlur líka fyrir eftirréttinn.

Nautasteik með bernaise-smjöri
  • 4 stk. hvítlauksgeirar
  • 3 stilkar rósmarín
  • 4 msk. smjör
  • 3 msk. olífuolía
  • 3 msk. Maldon salt
  • 2 msk. svartur pipar
  • 400 g möndlukartöflur (ratte)
  • 100 g smjör
  • 100 g rjómi
  • 200 g mjólk
  • 1dl ólífuolía

Hitið pönnu þannig að hún verði rjúkandi heit. Bætið olíunni út á og steikið kjötið. Bætið timjan, rósmarín og hvítlauknum út á pönnuna.

Snúið steikinni við og bætið smjörinu á pönnuna. Setjið smjörið yfir steikina með skeið og látið freyða yfir kjötið.

Setjið inn í ofn og bakið við 100 gráður þar til kjarnhiti nær 50 gráður.

Skerið kartöflur í litla strimla og djúpsteikið (eða kaupið tilbúnar franskar).

Líka er hægt að gera kartöflumauk:

Afhýðið kartöflurnar og sjóðið í mjólkinni og smá vatni. Sigtið þegar þær eru klárar og pressið í gegnum kartöflupressu eða með gaffli. Setjið í pott aftur og blandið sjóðandi rjóma við og smjörinu. Kryddið til með salti.

Berið steikina fram með smjörinu, frönskum kartöflum eða kartöflu­músinni.

Bernaise-kryddað brúnt smjör
  • 1 stk. smjör (500 g)
  • 4 msk. ólífuolía
  • 2 stk. hvítlauksrif
  • ½ búnt steinselja
  • 8 msk. hvítvínsedik
  • safi úr ½ sítrónu
  • 3 stk. litlir skalottlaukar
  • ½ búnt estragon
  • svartur pipar
  • Maldon sjávarsalt

Setjið helminginn af smjörinu í pott og látið á helluna við miðlungsháan hita. Þegar smjörið fer að freyða, hrærið þá með písk og takið af hellunni. Smjörið ætti þá að gefa frá sér hnetukeim og vera ljósbrúnt að lit.

Látið kólna aðeins og blandið svo öllu kryddinu saman við.

Bætið svo olíunni við og restinni af smjörinu, hrærið vel saman við (má setja í matvinnsluvél) og framreiðið kalt með kjötinu eða við stofuhita.

Kökukúlur eða kökupinnar

Kökur og sætindi á pinna er í tísku og slíkt er auðvelt að gera.

  • Pinnar
  • Hvítt súkkulaði
  • 113 g smjör við herbergishita
  • 1/2 bolli vatn
  • 5 tsk. þurrger
  • 1/4 bolli sykur
  • 1/2 tsk. salt
  • 1 bolli hveiti
  • 3 egg og ein eggjarauða
  • börkur af einni sítrónu (líka er hægt að nota lime, ef ekki er til sítróna)
  • 4 bollar af jurtaolíu

Hitið vatnið og blandið því saman við gerið, bætið smá sykri út í (fyrir gerið) og látið bíða í um 5 mínútur.

Á meðan beðið er, blandið saman þurrefnum og sítrónu eða lime-berki saman í skál.

Bætið þurrefnunum út í og svo eggjunum. Passið að hræra ekki of lengi, annars getur deigið orðið seigt. Hrærið ekki lengur en tvær til þrjár mínútur. Leyfið deiginu að hefast.

Rúllið út á hreint borð með smávegis hveiti. Skerið út litla sæta hringi með kökumóti, til að allir hausarnir verði jafnstórir. Bakið í ofni við 180 gráður þar til prjónn, sem stungið er í kökurnar, kemur hreinn út (um 10-20 mínútur).

Kælið kökuna.

Líka er hægt að gera kúlur með því að blanda kökumulningi við hvítt súkkulaði og velta upp úr þurrkuðum hindberjum eða öðru kökuskrauti. Þær er auðvelt að setja á pinna og framreiða fallega á fati.

Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...

Rasmus og Sven gera bollur
Matarkrókurinn 18. mars 2024

Rasmus og Sven gera bollur

Hakkréttir eru fín leið til að metta marga og vinsæll valkostur á heimilum lands...

Tvistað við ofurstann
Matarkrókurinn 4. mars 2024

Tvistað við ofurstann

Djúpsteiktur kjúklingur, sem flestir þekkja í gegnum ofursta nokkurn frá Kentuck...

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur
Matarkrókurinn 19. febrúar 2024

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur

Hvernig passar blaðlaukur, reykt ýsa og kartöflur saman? Jú barasta prýðilega, t...

Boli & brokkólí
Matarkrókurinn 31. janúar 2024

Boli & brokkólí

Nautakjöt og brokkólí er klassískur asísk-amerískur réttur sem á sennilega ættir...

Mátulega hátíðlegur ís
Matarkrókurinn 21. desember 2023

Mátulega hátíðlegur ís

Það er nær ómögulegt að fá alvöru rjómaís út úr búð á Íslandi og hvað þá úti í í...

Reykt ýsa
Matarkrókurinn 13. desember 2023

Reykt ýsa

Skammdegið með sínum kulda og myrkri kallar á ögn þyngri mat en annar tími ársin...

Buff í brúnni
Matarkrókurinn 23. nóvember 2023

Buff í brúnni

Kíló fyrir kíló og krónu fyrir krónu er nautahakkið sennilega fjölbreyttasta pró...