Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Morgunverður meistaranna
Matarkrókurinn 19. júní 2014

Morgunverður meistaranna

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Nú er heimsmeistaramótið í knattspyrnu komið á góða siglingu og þá er nauðsynlegt fyrir eldheita fótboltamenn að borða kjarngóðan morgunverð.

Hér er skemmtileg og auðveld útgáfa af morgunverði meistaranna, innblásin af hinum fræga rétti „eggs Benedict“. Það er hægt að prófa annað en hænuegg, t.d. akurhænuegg sem fást á bændamarkaðnum í Borgarnesi. En íslenska hænueggið klikkar ekki í úrvals morgunmat, fullum af orku.

Hollandaise-sósa

  • Hráefni
  • 4 stórar eggjarauður
  • ½ bolli smjör (8 matskeiðar)
  • 2-4 tsk. sítrónusafi
  • 1/8 tsk. sjávarsalt

Aðferð: Hrærið saman eggjarauður í 30 sekúndur til að brjóta þær upp í stálskál. Bætið í þremur matskeiðum af smjöri. Setjið á pott af heitu vatni á meðan hrært er stöðugt í (verið varkár og  ekki láta sjóða of mikið, bara smá malla, því við erum ekki að gera hrærð egg!) Eftir um 5–10 mínútur munu eggjarauðurnar þykkna upp og sósan ná fölgulum lit. Fjarlægið úr hita og  hrærið fimm matskeiðum af smjöri út í þar til sósan er slétt. Hrærið í 2–4 teskeiðar af sítrónusafa og smakkið til með salti. Setjið til hliðar á meðan þið lagið blini-pönnukökurnar.

Blini-pönnukökur

  • Hráefni
  • ½ bolli hveiti
  • 1 tsk. sykur
  • 1/8 tsk. salt
  • ½ tsk. matarsódi
  • 1 stórt egg
  • 1 stór eggjarauða
  • ¼ bolli sýrður rjómi
  • 2 matskeiðar súrmjólk

Aðferð: Sigtið saman þurrefni í stóra skál. Hrærið  egg, eggjarauður, sýrðan rjóma og súrmjólk vel saman í aðra skál. Léttþeytið eggjablönduna og blandið í þurrefnum. Leyfið deiginu að hvíla í nokkrar mínútur. Gerið pönnukökur eftir smekk. Sumir vilja stórar, aðrir litla sæta munnbita.
Notið ½ pakka af beikoni og steikið. 16–20 stk. akurhænuegg ættu að duga fyrir fjölskylduna. Auðvelt er að spæla eggin á pönnu og framreiða með stökku beikoni eða skinku. Toppið svo réttinn  með hollandaise-sósu. Það má líka ediksjóða eggin og raða upp í turn eins og gert er á fínum morgunverðarstöðum. Með  þessari aðferð er sama bragð með einfaldari  aðferð sem allir ættu að geta treyst sér í.

Sætur eftirréttur
Það er tilvalið að bæta í deigið ögn af sykri eða hunangi og ögn af vanilludropum og baka ljúffengar pönnukökur í eftirrétt. Framreiðið með steiktum banönum, brytjið niður súkkulaðibita og þeytið  nýjan rjóma. Þetta er óviðjafnanlegt og sykursætt.

2 myndir:

Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...

Rasmus og Sven gera bollur
Matarkrókurinn 18. mars 2024

Rasmus og Sven gera bollur

Hakkréttir eru fín leið til að metta marga og vinsæll valkostur á heimilum lands...

Tvistað við ofurstann
Matarkrókurinn 4. mars 2024

Tvistað við ofurstann

Djúpsteiktur kjúklingur, sem flestir þekkja í gegnum ofursta nokkurn frá Kentuck...

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur
Matarkrókurinn 19. febrúar 2024

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur

Hvernig passar blaðlaukur, reykt ýsa og kartöflur saman? Jú barasta prýðilega, t...

Boli & brokkólí
Matarkrókurinn 31. janúar 2024

Boli & brokkólí

Nautakjöt og brokkólí er klassískur asísk-amerískur réttur sem á sennilega ættir...

Mátulega hátíðlegur ís
Matarkrókurinn 21. desember 2023

Mátulega hátíðlegur ís

Það er nær ómögulegt að fá alvöru rjómaís út úr búð á Íslandi og hvað þá úti í í...

Reykt ýsa
Matarkrókurinn 13. desember 2023

Reykt ýsa

Skammdegið með sínum kulda og myrkri kallar á ögn þyngri mat en annar tími ársin...

Buff í brúnni
Matarkrókurinn 23. nóvember 2023

Buff í brúnni

Kíló fyrir kíló og krónu fyrir krónu er nautahakkið sennilega fjölbreyttasta pró...