Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Lamb, lax og nautastrimlar
Matarkrókurinn 25. september 2014

Lamb, lax og nautastrimlar

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Nú er sláturtíðin í hámarki og ferskt lambakjöt flæðir í verslanir. Ef til vill er síðasti séns að grilla kótilettur þó oft geti gert góða daga á haustin.

Síðustu laxarnir eru líka að koma á land og þá er um að gera að slá upp laxaveislu. Fyrir þá sem kjósa nautakjötið í bland við ferskt íslenskt grænmeti fylgir suðræn uppskrift í kaupbæti.

Lambakótilettur með bökuðum hvítlauk
Hráefni:

  • 8 stk. stórar lambakótilettur
  • 1 stk. hvítlauksgeiri
  • 3 msk. Dijon sinnep
  • ólífuolía
  • salt og pipar
  • 100 ml sweet sojasósa
  • 1 grein garðablóðberg

Aðferð
Afhýðið hvítlauksgeira og skerið þunnt. Nuddið kjötið með garðablóðbergi. Steikið kótiletturnar á báðum hliðum og kryddið með salti og pipar. Það má líka steikja kjötið með hvítlauknum og garðablóðberginu en þá kemur gott bragð í fituna og kryddið og hvítlaukurinn karmelliserast. Setjið síðan inn í heitan ofn í 10 mín. eða lengur, eftir stærð sneiðanna, ásamt hvítlauksþynnunum.

Ef að kjötið er grillað er upplagt að pensla með sætri sojasósu og hvítlauksolíu.

  • Lax með humar
  • Hráefni:
  • 600 g lax
  • 350–400 g skelflettir humarhalar
  • 1 laukur
  • 1–2 hvítlauksrif eftir smekk
  • 200 g smjör
  • Salt og pipar
  • 1 1/2 dl hvítvín
  • 300 g litlar soðnar kartöflur

Aðferð
Laukurinn er brytjaður frekar smátt og mýktur í smjöri á pönnu. Gætið vel að hitanum því laukurinn má ekki brúnast. Þegar hann er mátulegur er hann veiddur upp af pönnunni og settur til hliðar.
Bætt við meira af smjöri á pönnuna. Steikið bæði laxinn og humarinn í smástund (eiga ekki að gegnumsteikjast). Saltað aðeins og piprað. Þá eru þeir teknir af pönnunni og geymdir.
Hvítlaukurinn er saxaður smátt og settur á pönnuna. Hvítvíninu hellt yfir og látið sjóða upp að mestu við vægan hita.

Framreiðið með ristuðum kartöflum og grófu brauði.

Nautastrimlar með maíssalsa

Hráefni:

  • 400 g gæða nautakjöt
  • 4 stk. stjörnuanís
  • 1 msk. svört piparkorn
  • 1⁄2 msk. salt
  • 2 msk. sesamolía
  • 1 búnt vorlaukar
  • 2 stk. rautt chili
  • 1 stk. lime, safinn
  • 300 g grænmeti eins og blómkál og   fennel

Aðferð
Malið pipar og stjörnuanís vel. Steikið á grilli eða vel heitri pönnu á öllum hliðum í um 4 mín. á hverri hlið án þess að kjötið brenni. Athugið að kjarnhiti á ekki að fara yfir 50°C þar sem kjötið á ekki að vera mikið steikt. Raðið klettasalati á stórt kjötfat.
Sneiðið nautakjötið í um 5 mm þunnar sneiðar og leggið þær á fat með grænmetinu, og berið fram með salsanu og maískökum.

Maíssalsasósa:

  • 1 dós maískorn
  • 1/2 laukur
  • 1 tómatur
  • 1/2 rauð paprika
  • 1/2 mangó vel þroskað
  • 1/2 tsk hvítlauksmauk
  • 1 msk kóríander ferskt
  • 1/2 safi úr 1/2 lime
  • 3 msk ólífuolía
  • salt og pipar

Aðferð
Allt hráefnið skorið í svipaða stærð og blandað vel saman.

Þessa fersku og einföldu salsasósu má alveg leika sér með. Ef maður á ekki eitthvað eitt hráefni þá er bara að nota hugmyndaflugið, frábær með hvaða mat sem er. 

3 myndir:

Grillaður grísahnakki fyrir fjóra
Matarkrókurinn 30. júní 2022

Grillaður grísahnakki fyrir fjóra

Við stefnum á að gefa lesendum blaðsins hugmyndir að einföldum og bragðgóðum ...

Hálfgrillaðir kjúklingavængir
Matarkrókurinn 15. júní 2022

Hálfgrillaðir kjúklingavængir

Fátt er betra en djúsí kjúklingavængir sem þarf ekki að hafa mikið fyrir að ...

Fylltur lambahryggur og púðusykurskaka
Matarkrókurinn 22. apríl 2022

Fylltur lambahryggur og púðusykurskaka

Það er alltaf tilvalið að gera góða lambasteik, annaðhvort fylltan hrygg eða pön...

Nautasteik og bernaise-smjör
Matarkrókurinn 6. apríl 2022

Nautasteik og bernaise-smjör

Nautasteik og bernais er sígildur réttur. Hér eru kókóskúlur líka fyrir eftirrét...

Kryddaðar sveppa- og spergilkálsnúðlur
Matarkrókurinn 18. mars 2022

Kryddaðar sveppa- og spergilkálsnúðlur

Shiitake sveppir gefa „kjötmikla“ áferð og bragð auk þess sem íslensku sveppirni...

Indverskur  grænmetisréttur (Dal Karry Samosa)
Matarkrókurinn 4. mars 2022

Indverskur grænmetisréttur (Dal Karry Samosa)

Bragðmikið linsubauna (dal) karrí er fyllingin fyrir samósu kodda með stökku dei...

Svartbaunakarrí og fersk lúða
Matarkrókurinn 11. febrúar 2022

Svartbaunakarrí og fersk lúða

Þetta auðvelda svarta baunakarrí er mjólkurlaust, egglaust og bragðgott, fullt a...

Sítrónu- og hvítlaukskjúklingasnitsel með fljótlegri puttanesca-sósu
Matarkrókurinn 28. janúar 2022

Sítrónu- og hvítlaukskjúklingasnitsel með fljótlegri puttanesca-sósu

Stökkt kjúklingasnitsel, borið fram með sterkri (og fljótlegri) puttanesca-tómat...