Kryddjurtahjúpaður lambahryggvöðvi
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 19. nóvember 2021

Kryddjurtahjúpaður lambahryggvöðvi

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Kryddjurtahjúpaður lambahryggvöðvi, með grænkáli, brokkolí og ratatouille.

Kryddjurtahjúpaður lambahryggvöðvi  
  • 1-2 stk. lambafille
  • Marinering:
  • 1 stk. sítrónubörkur af einni sítrónu
  • 2 stk. grein rósmarín
  • nokkrar greinar timian
  • 3 g geirar hvítlaukur
  • 50 ml olía
  • smá pipar
  • hunang og sinnep eftir smekk

Aðferð

Vinnið saman kryddið í matvinnsluvél eða mortéli og kryddleggið kjötið í allt að 24 klst.

Brúnað 70 prósent á fituhliðinni á pönnu, kryddað með salti og pipar.

Penslið með hunangi og sinnepi. Bakið í ofni í 90 gráður eða þar til kjötið nær 55 í kjarna, svo skotið á kjötið í þrjár mínútur á hærri hita (130 gráður) – eða þar til kjötið nær 60 gráðum í kjarna.

Setjið svo fullt af íslensku grænmeti og notið tækifærið á meðan það er enn til í verslunum. Grænkál og brokkolí gefa fallegan lit, eða notið grænmeti úr gróðurhúsum sem hægt er að fá íslenskt allt árið. Til dæmis er ratatouille mjög gott sem meðlæti.

Ratatouille:
  • ½ stk.   grænn kúrbítur
  • ½ stk.   gulur kúrbítur
  • ½ stk.   eggaldin
  • 3 stk. paprika blandaðir litir
  • Tómatmauk eða niðursoðnir tómatar
  • salt og pipar
  • 1 búnt   basil

Aðferð

Paprikan smurð með olíu og ristuð í ofni á 230 gráðum í um 10 mínútur eða þangað til hún verður vel gullbrúnuð að utan. Þá er hún sett í dall og lokað með plastfilmu, skræld og skorin í teninga – um tvo sentímetra á kant.

Allt grænmetið er skorið í eins teninga og paprikan, svo er það léttsteikt, hver tegund sér til að halda litnum, á pönnu í olíu þar til það verður al dente, því haldið aðskildu og snöggkælt á bakka og látið leka allan umfram safa úr.

Rétt áður en leggja á upp þá er grænmetinu blandað og kryddað til með tómat purra, basil, salti og pipar. Og setjið fallega á diska.

 

Superfood blá spirulina smoothie-skál

Hlaðin ofurfæði og ávöxtum, skál sem er ljúffeng og orkuhlaðin, hollur morgunverður sem er mjög auðvelt að búa til sjálfur. Hollir bláþörungar gefa fallegan lit og fullt af næringarefnum, fæst í heilsubúðum og á netinu.

1 bolli bananar, frosnir, skornir í bita

2 bollar mangó, frosið, skorið í bita

1/2 tsk. blátt spirulina duft

3/4 bolli möndlumjólk, ósykruð, óbragðbætt (meira ef þörf krefur til að fá þá þykkt sem þú vilt.)

Möndlur, granóla, jarðarber, bláber, hindber, kókos, hampfræ og ögn af hunangi til að nota sem álegg ef vill.

Bætið öllu hráefninu í matvinnsluvél  eða öflugan blandara. Púlsið þar til það er blandað og slétt.

Hellið í skál og toppið ef vill með áleggi að eigin vali. Til dæmis  eru möndlur, granóla, jarðarber, bláber, hindber, kókos, hampfræ og ögn af hunangi.

Kryddjurtahjúpaður lambahryggvöðvi
Matarkrókurinn 19. nóvember 2021

Kryddjurtahjúpaður lambahryggvöðvi

Kryddjurtahjúpaður lambahryggvöðvi, með grænkáli, brokkolí og ratatouille.

Purusteik og samloka með grísakjöti
Matarkrókurinn 5. nóvember 2021

Purusteik og samloka með grísakjöti

Þegar fer að líða að jólum er gott að byrja að æfa sig í því að gera stökka svín...

Kjötbollur og kjötsúpa
Matarkrókurinn 29. október 2021

Kjötbollur og kjötsúpa

Þessar heimabökuðu kjötbollur eru svo miklu betri en þær sem eru keyptar tilbúna...

Ofnsteiktir lambaskankar  með fullt af íslensku grænmeti
Matarkrókurinn 11. október 2021

Ofnsteiktir lambaskankar með fullt af íslensku grænmeti

Miðjarðarhafskryddað lambakjöt, soðið í rauðvíni og tómatsósu með grænmeti, kryd...

Lambakótelettur og ristað blómkál
Matarkrókurinn 1. október 2021

Lambakótelettur og ristað blómkál

Nú er sláturtíð og ef fólk á ber í frysti er hægt að gera veislu með hjálp frá n...

Svartyllis-edik og ofnbakað íslenskt grænmeti
Matarkrókurinn 21. september 2021

Svartyllis-edik og ofnbakað íslenskt grænmeti

Þetta auðvelda blóma-edik (svartyllir) er frábær leið til að fanga blómabragðið ...

Sumarlegur grillréttur og súkkulaði-fondue
Matarkrókurinn 27. ágúst 2021

Sumarlegur grillréttur og súkkulaði-fondue

Chutney er upprunnið úr indversku matargerðinni og er oft borið fram sem meðlæti...

Humar og Filet mignon
Matarkrókurinn 25. ágúst 2021

Humar og Filet mignon

Humar sem er settur í blöndu af majónesi, sítrónusafa og kryddjurtum, síðan bori...