Klassísk steik au Poivre og grillaðar gúrkur
Matarkrókurinn 6. júlí

Klassísk steik au Poivre og grillaðar gúrkur

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Klassísk steik au poivre er einfaldur réttur; piparsteik með rjómalagaðri pönnusósu. Leyndarmálið, svo að góður árangur náist, er að dreifa muldum pipar á steikurnar – aðeins á aðra hliðina. 
 
Með því að kryddar þær áður, er yfirborði kjötsins leyft að þorna svo að piparkornin geti fest sig betur við steikurnar. Að steikja mest á annarri hliðinni gerir bragðið betra fyrir pönnusósuna – annar helmingur piparkornanna fer í sósuna, svo þið missið ekki það frábæra kryddbragð.
 
Klassísk steik au poivre 
Hráefni
  • Tvær 170 til 225 gramma beinlausar medalíusteikur, svo sem filet mignon (lund) eða hryggvöðvi 
  • salt
  • 30 g gróft malaður svartur pipar, plús meira eftir smekk í sósuna
  • 3 matskeiðar (45 ml) jurtaolía
  • 1 msk. (15 g) smjör
  • 2 timjan kvistar
  • 1 miðlungs hvítlauksrif
  • 1/2 stór skalotlaukur  (um 40 g), saxaður
  • 2 msk. (30 ml) koníak eða brandy
  • 3/4 bolli (175 ml) kjúklingasoð eða keyptur saltlítill kraftur og vatn
  • 3/4 bolli (175 ml) rjómi eða 6 msk. 
  • 1 tsk. (5 ml) Dijon sinnep
 
Aðferð
Saltið alla steikina. Setjið á víragrind og látið þorna í kæli í 30 mínútur.
 
Hitið ofninn í 190 gráður. Dreifið sprungnum piparkornum á disk og þrýstið annarri hlið hverrar steikar þétt inn í piparinn til að það verði jafnt lag.  Setjið hverja steik til hliðar, piparkornið upp.  
Hitið olíu á pönnu á miðlungs hita þar til hún glitrar. Bætið steikum á, piparkorni niður og eldið þar til piparkornin eru ristuð vel, um þrjár mínútur. Snúið steikunum varlega til að reyna að brjóta ekki piparkornskorpuna. Bætið við smjöri, timjan og hvítlauk og eldið saman, ausið yfir steikina með skeið, þar til steikin er vel brúnuð á annarri hliðinni. Takið af hitanum.
 
Færið steikurnar yfir á bökunarplötu.  Athugið innra hitastig steikanna með hitamæli;  ef þær hafa náð 52 gráðum, þá eru þær tilbúnar fyrir þá sem vilja blóðuga steik. Ef þær hafa ekki náð kjörhitastigi (sem fer mjög eftir stærð steikanna), færið þær þá yfir í ofn og klárið að elda þær. Hvort heldur sem er, leyfið þá steikunum að hvíla í fimm mínútur þegar endanlegum hita er náð.
 
Hellið öllu nema einni matskeið af feiti af pönnunni og hendið hvítlauk og timjan. Setjið skalotlauk og piparkorn eftir smekk á pönnuna, setjið aftur á miðlungs hita og hrærið þar til laukurinn er orðinn mjúkur, í um það bil tvær mínútur.
 
Bætið við koníak eða brandy. (Til að koma í veg fyrir óvæntan blossa getið þið slökkt á brennaranum, bætt við áfenginu og síðan endurstillt brennarann.) Eldið þar til hrá áfengislykt hefur brunnið upp og koníakið hefur næstum alveg gufað upp.
 
Bætið kjúklingakrafti við og látið malla, hrærið og skafið alla steikingarskán, bætið í rjóma, látið malla og hrærið þar til sósan hefur þykknað nóg. Kryddið með sinnepi og salti.
Raðið steikum á diskana og hellið sósunni ofan á. Berið fram með frönskum kartöflum eða kartöflumús.
 
 
Grillaðar agúrkur með fetaosti og sinnepsfræi 
Léttsýrðar gúrkur eru fitusnauðar og hollt snarl, en hefur þú prófað grillaðar gúrkur?
 
Hráefni
  • Um það bil 10 baby-gúrkur
  • 1/3 bolli rauðvínsedik
  • 1/3 bolli ólífuolía
  • 1 msk. sinnepsfræ
  • 1 msk. saxaður hvítlaukur
  • 1 klípa af salti
  • 2 stilkar dill
  • 1/2 bolli fetaostur
  • 1 msk. saxað dill
Aðferð
Skerið gúrkurnar í tvennt, að lengd. Bætið ediki, ólífuolíu, sinnepsfræjum, hvítlauk og salti í stóra skál og hrærið. Bætið gúrkunum út í og blandið. Látið marinerast í um það bil 10–15 mínútur.
 
Stillið grillið á miðlungs hita og setjið gúrkurnar á. Grillið í um það bil 10 mínútur og snúið eftir fimm mínútur. 
 
Framreiðið grillaðar gúrkur með fetaosti og njótið!
Núðlu- og kúrbítspitsur – og haustsalat
Matarkrókurinn 21. ágúst

Núðlu- og kúrbítspitsur – og haustsalat

Það lítur út eins og pitsa, lyktar eins og pitsa, það bragðast jafnvel svolítið ...

Gljáðar svínakótelettur og grænmeti
Matarkrókurinn 7. ágúst

Gljáðar svínakótelettur og grænmeti

Kjöt sem er gljáð með kryddjurtum verður mjög bragðgott, þökk sé kryddleginum me...

Grænmeti er jafnvel betra grillað
Matarkrókurinn 21. júlí

Grænmeti er jafnvel betra grillað

Að grilla grænmeti er auðveld leið til að breyta bragðinu af grænmeti á skemmtil...

Klassísk steik au Poivre og grillaðar gúrkur
Matarkrókurinn 6. júlí

Klassísk steik au Poivre og grillaðar gúrkur

Klassísk steik au poivre er einfaldur réttur; piparsteik með rjómalagaðri pönnus...

Það er auðvelt að grilla lax
Matarkrókurinn 23. júní

Það er auðvelt að grilla lax

Það er hægur leikur að grilla lax, svo framarlega sem fylgt er nokkrum einföldum...

Hafragrautur og hnetubrauð
Matarkrókurinn 12. júní

Hafragrautur og hnetubrauð

Margir slá á „blundhnappinn“ á morgnana of oft, morgunmaturinn verður þá ekki e...

Bakað blómkáls-taco og lambakóróna
Matarkrókurinn 22. maí

Bakað blómkáls-taco og lambakóróna

Bakað, blómkáls-taco getur verið skemmtileg tilbreyting frá hakkréttum sem oftas...

Steikt kjúklingalæri og súrdeigsbakstur
Matarkrókurinn 5. maí

Steikt kjúklingalæri og súrdeigsbakstur

Garama masala krydduð steikt kjúklingalæri er „tvist“ á djúpsteiktan kjúkling, o...