Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 5 ára.
Kjúklingaleggir og -vængir með HM
Matarkrókurinn 8. júní 2018

Kjúklingaleggir og -vængir með HM

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Kjúkling má elda á marga vegu og eru vængir og leggir vinsælir yfir sjónvarpinu þegar mikilvægir íþróttaleikir eru sýndir.  Nú þegar Heimsmeistaramótið í fótbolta er á næsta leiti er ekki seinna vænna að finna bestu uppskriftina. Gott er að reka endahnútinn á góða kjúklingamáltíð með hollu nammi með fullt af stökkum hnetum í.
 
Gott er að hluta vængina niður með því að klippa á milli liðamóta og dýfa efri hlutanum í eina gerð af sósu og neðri hlutanum í kryddblöndu eða annars konar sósu. Svo er gott að framreiða með fersku íslensku hráu grænmeti.  
 
Buffaló-sósa:
  • 1 msk. ósaltað smjör, brætt
  • 1/4 tsk. cayenne pipar
  • 1/4 tsk. ferskt malaður svartur pipar
  • 1/4 tsk. salt
  • 1/4 bolli heit chili sósa (má blanda saman tómatsósu og chilisósu)
 
Aðferð
 
Blandið fyrstu fjórum innihalds­efnunum í miðlungsskál; látið standa í fimm mínútur. Hrærið í chili-sósu saman við eftir smekk. 
 
Athugið að hægt er að gera þetta viku fram í tímann. Geymt í kæli.
 
Engifer-soja gljái: 
  • 1/4 bolli hunang
  • Tvær msk. sojasósa
  • 3 stór hvítlauksrif, marin eða söxuð fínt
  • Tvisar sinnum eins sentimetra stykki af engifer, skrælt og sneitt niður
 
Aðferð
 
Öllum hráefnum blandað saman ásamt 1/4 bolla af vatni, látið sjóða í litlum potti. Hrærið til að leysa hunangið upp. Lækkið hitann alveg niður á minnsta straum, látið malla og hrærið öðru hvoru þar til vökvinn hefur minnkað í 1/4 bolla í um 7–8 mínútur. Setjið í skál. Látið sitja í 15 mínútur svo þetta þykkni aðeins.
 
Athugið að þetta er hægt að gera fimm daga fram í tímann. Setjið plastfilmu yfir svo ekki myndist skán.
 
Vængir:
  • 1 pakki kjúklingavængir, endinn fjarlægður („kjuðaðir“) og efri vængir teknir í sundur og kryddaðir úr hvorri kryddblöndunni
  • 2 msk. jurtaolía
  • 1 msk. salt
  • 1/2 tsk. ferskur malaður svartur pipar
Aðferð
 
Hitið ofninn að 200 gráðum. Setjið grind með bökunarpappír inn í ofn og bakka undir fyrir umfram safa. Setjið hvorn kryddlög hvorn í sína skálina. Dreifðu vængjunum á bökunarplötuna svo þeir festist ekki saman og bakist rétt og jafnt.
 
Bakið vængina þar til þeir eru full eldaðir og stökkir – gæti tekið 45–50 mínútur. En það þarf að snúa þeim og hugsa vel um að gljáinn brenni ekki.
 
Gott er að pensla með engifersósunni eða olíu og baka aðrar 8–10 mínútur.
 
Penslið helminginn aftur með buffalósósu. Berið fram strax (engin þörf á að baka aftur).
 
Hægeldaðir kjúklingaleggir með sætchili- og hnetusósu
 
Sæt chili- og engifersósa á einstaklega vel með með kjúklingi og auðvelt er að gera  góðan asískan kjúklingarétt með slíkri sósu á stuttum tíma.
 
  • 2/3 bolli af  sætri sojasósu
  • 2/3 bolli Thai sætri chilisósu
  • 2 tsk. fiskisósa eða ostrusósa
  • Smá af ferskri  engiferrót, skræld og hökkuð
  • 2 pakkar kjúklingaleggir
  • Ferskur saxaður kóríander, til að skreyta með (valfrjálst)
  • Saxaðar hnetur, til að skreyta með (valfrjálst)
 
Aðferð
 
Í stórt ílát er sett sojasósa, sæt chilisósa, fiskisósa og engifer. Setjið kjúklinginn ofan í og blandið saman. Setjið það í kæli og látið kjúklinginn liggja í kryddinu í um þrjár klukkustundir eða yfir nótt. Þegar tilbúið er að elda, látið þá í ofn í um 150–170 gráður og látið bakast í gegn um klukkustund.
 
Penslið með ögn meiri sósu úr dallinum og stráið söxuðum hnetum, kasjú- eða salthnetum. Setjið grillið í gang í um þrjár mínútur á hvorri hlið og snúið einu sinni og penslið yfir með meiri sósu. Takið úr ofninum og skreytið með kóríander og meiri söxuðum hnetum, ef þess er óskað.
 
Gott að bera fram með þunnsneiddu grænmeti og radísum.
 
Poppkorn með súkkulaði, kókosolíu og hnetum
 
Það getur stundum verið erfitt að lifa heilbrigðum lífsstíl en hægt að velja aðeins hollara millimál en bland í poka. Eftirfarandi poppuppskrift er auðveld og góð.
 
  • 100 g lífrænn poppmaís
  • 3 msk. lífræn kókosolía
  • 1 stk.  ósykrað súkkulaði eða annað gott súkkulaði 
  • 3 msk. ljóst agave sýróp eða ögn hrásykur
  • 1 msk. hnetu Nutella 
  • 2 msk. ósykraður rifinn kókos eða blandaðar hnetur (valfrjálst)
 
Aðferð
 
Hitið ofninn í 150 gráður.
 
Poppaðu poppmaís í örbylgjuofni eða í potti með loki (ef settur er hrásykur rétt áður en maísinn er settur í pottinn þarf að hafa hröð handtök í að sturta innihaldinu á bökunarplötu áður en karamellan brennur).
Setjið kókosolíu, súkkulaði, agave og vanillu á steikarpönnu og setjið í ofninn meðan það er forhitað.
Takið pönnu úr ofni þegar allt er brætt og hrærið innihaldsefnin saman til að blandan verði jöfn.
Bætið poppkorni og hnetum við súkkulaðiblönduna og hrærið saman við þar til allt er hjúpað.
 
Bakið í þrjár til sex mínútur, hrærið í þessu á tveggja mínútna fresti.
Kælið. Setjið poppkornið í loftþétt ílát og hrærið rifnum kókos saman við ef þess er óskað.
 
Njótið!
Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...

Rasmus og Sven gera bollur
Matarkrókurinn 18. mars 2024

Rasmus og Sven gera bollur

Hakkréttir eru fín leið til að metta marga og vinsæll valkostur á heimilum lands...

Tvistað við ofurstann
Matarkrókurinn 4. mars 2024

Tvistað við ofurstann

Djúpsteiktur kjúklingur, sem flestir þekkja í gegnum ofursta nokkurn frá Kentuck...

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur
Matarkrókurinn 19. febrúar 2024

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur

Hvernig passar blaðlaukur, reykt ýsa og kartöflur saman? Jú barasta prýðilega, t...

Boli & brokkólí
Matarkrókurinn 31. janúar 2024

Boli & brokkólí

Nautakjöt og brokkólí er klassískur asísk-amerískur réttur sem á sennilega ættir...

Mátulega hátíðlegur ís
Matarkrókurinn 21. desember 2023

Mátulega hátíðlegur ís

Það er nær ómögulegt að fá alvöru rjómaís út úr búð á Íslandi og hvað þá úti í í...

Reykt ýsa
Matarkrókurinn 13. desember 2023

Reykt ýsa

Skammdegið með sínum kulda og myrkri kallar á ögn þyngri mat en annar tími ársin...

Buff í brúnni
Matarkrókurinn 23. nóvember 2023

Buff í brúnni

Kíló fyrir kíló og krónu fyrir krónu er nautahakkið sennilega fjölbreyttasta pró...