Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 6 mánaða.
Íslenskir tómatar eru frábærir
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 2. júlí 2021

Íslenskir tómatar eru frábærir

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Íslensku tómatarnir eru frábærir og oft marglitir í ýmsum stærðum, mikið hefur aukist úrvalið af íslenskum tómötum og gætum við tekið Ítali okkur til fyrirmyndar að setja aðeins fullþroskaða tómata á markað, sem eru rauðir innan sem utan.

Svo má leika sér með sósur og sultur þegar þeir eru of linir og of þroskaðir fyrir skurð.

Tómatsalsa eða góð pitsusósa
  • 12 stk. þroskaðir tómatar
  • 1 chili, sneiddur og fræhreinsaður
  • 1-2 msk. flögusalt
  • edik (5 prósent) af heildarþyngd
  • 100-200 g sykur
  • 1/2 tsk. pipar (cayenne)
  • 2 tsk. paprikuduft
  • 2 tsk. sinnepsduft
  • 1/2 msk. heil piparkorn
  • 1 tsk. sinnepsfræ
  • 1 stk. lárviðarlauf

Dýfið tómötunum í sjóðandi vatn í 30 til 60 sekúndur, eða þangað til skinnið fer að flagna af.

Dýfið í kalt vatn, takið skinnið af. Skerið í bita og bætið við chili og paprikudufti. Látið suðuna koma upp og látið malla í 20 mínútur með loki. Sameinið restina af hráefni í kryddpoka eða tesíu, bætið við ediki og látið sjóða í sér potti. Lækkið niður hitann og eldið í 20 mínútur.

Fjarlægið kryddpoka og blandið saman edikblöndu og tómatmauki. Bætið við sykri og salti, látið sjóða við vægan þar til blandan hefur þykknað örlítið. Hægt er að setja maukið heitt í hreinar krukkur fyrir góðan geymslutíma í kæli.

Þetta fullkomin pastasósa með ögn af capers og parmesanosti og góð á pitsu.

Tómata- og mozzarella Caprese-salat á pitsu
  • 8 sneiðar af fullþroskuðum tómötum
  • 2 matskeiðar balsamic-edik
  • 8 miðlungs lauf af ferskri basiliku
  • 12 sneiðar ferskur mozzarellaostur
  • Smá þurrkað oregano
  • flögusalt
  • ferskur malaður pipar
  • 2 matskeiðar jómfrúarolífuolía

Raðið sneiddum tómötum á fat og setjið eitt basilikulauf ofan á hverja tómatsneið.

Setjið eina sneið af mozzarella ofan á hvert basiliku lauf svo það myndist lög.

Stráið smá oregano, salti og ferskum möluðum pipar, og úðið yfir með jómfrúarólífuolía. Endið með smá balsamic-ediki.

Forbakið pitsudeigið, penslið með ólífuolíu, raðið tómötunum og bakið örstutt undir grilli.

Tómat-salat á bökuðu brauði
  • 4 hvítlauksrif
  • 1 handfylli steinselja, lauslega söxuð
  • 1 handfylli ferskur kóríander, lauslega saxaður
  • ½ knippi fersk basilika, lauslega söxuð
  • 1 bolli þroskaðir tómatar, fræhreins- aðir og hakkað gróft
  • 2 tsk tómatmauk (pure) 10 matskeiðar jómfrúar ólífuolía
  • 3 matskeiðar hrísgrjón edik (eða annað edik)
  • 2 tsk. salt
  • ½ tsk. nýmalaður svartur pipar
  • ¼ tsk. tabasco-sósa
Tómatasamloka

Blandið saman hvítlauk, steinselju, kóríander, basiliku, tómat og tómatmauki í matvinnsluvél eða mortéli. Bætið við olíu og ediki og blandið í 1-2 mínútur, þar til sósa er mjög slétt. Bæta tabasco við ef fólk vill og smakkið til með salti og pipar. Sósa getur verið í kæli í nokkra daga.

Svo er raðað lagskipt tómötum basiliku og ristuðu brauði.

Skylt efni: íslenskir tómatar

Ljúffengar jólasnittur og hunangsgljáð andabringa
Matarkrókurinn 21. desember 2021

Ljúffengar jólasnittur og hunangsgljáð andabringa

Hér eru stórkostlegar crostini-áleggshugmyndir, með hátíðarbrag. Þessir ómótstæð...

Spínatfyllt lambalæri eða hryggur og steiktar rauðrófur með geitaosti
Matarkrókurinn 17. desember 2021

Spínatfyllt lambalæri eða hryggur og steiktar rauðrófur með geitaosti

Að rúlla lambinu upp með fyllingunni er sérlega hátíðleg leið til að elda lambal...

Hugmyndir að huggulegri aðventu
Matarkrókurinn 13. desember 2021

Hugmyndir að huggulegri aðventu

Þriðji í aðventu var á sunnudaginn og við hæfi að gefa svolítinn forsmekk að jól...

Kryddjurtahjúpaður lambahryggvöðvi
Matarkrókurinn 19. nóvember 2021

Kryddjurtahjúpaður lambahryggvöðvi

Kryddjurtahjúpaður lambahryggvöðvi, með grænkáli, brokkolí og ratatouille.

Purusteik og samloka með grísakjöti
Matarkrókurinn 5. nóvember 2021

Purusteik og samloka með grísakjöti

Þegar fer að líða að jólum er gott að byrja að æfa sig í því að gera stökka svín...

Kjötbollur og kjötsúpa
Matarkrókurinn 29. október 2021

Kjötbollur og kjötsúpa

Þessar heimabökuðu kjötbollur eru svo miklu betri en þær sem eru keyptar tilbúna...

Ofnsteiktir lambaskankar  með fullt af íslensku grænmeti
Matarkrókurinn 11. október 2021

Ofnsteiktir lambaskankar með fullt af íslensku grænmeti

Miðjarðarhafskryddað lambakjöt, soðið í rauðvíni og tómatsósu með grænmeti, kryd...

Lambakótelettur og ristað blómkál
Matarkrókurinn 1. október 2021

Lambakótelettur og ristað blómkál

Nú er sláturtíð og ef fólk á ber í frysti er hægt að gera veislu með hjálp frá n...