Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 6 mánaða.
Indverskur  grænmetisréttur (Dal Karry Samosa)
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 4. mars 2022

Indverskur grænmetisréttur (Dal Karry Samosa)

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Bragðmikið linsubauna (dal) karrí er fyllingin fyrir samósu kodda með stökku deigi. En það má líka framreiða eitt og sér með hrísgrjónum.

Dal Karry Samosa

Hráefni fyrir deigið:
(Hægt er að kaupa tilbúið vorrúlludeig til að spara undirbúning).

  • 1 bolli (130 g) hveiti
  • 1/4 tsk. salt
  • 2 matskeiðar jurtaolía, auk olíu til steikingar
  • Volgt vatn
  • Fyrir fyllinguna:
  • 1 matskeið jurtaolía
  • 1/4 bolli (30 grömm) gulur laukur, smátt saxaður
  • 1 hvítlauksgeiri, smátt saxaður eða rifinn
  • 1/2 tsk. ferskt engifer, smátt saxað eða rifið
  • 1/4 tsk. túrmerikduft
  • 1/4 tsk. garam masala
  • 1/2 tsk. malað kúmen (cumin)
  • 1/4 bolli (50 g tómatar úr dós, tæmd af vökva
  • 11/2 bolli (115 g) kartöflur, skrældar, skornar í teninga
  • 1/4 bolli (50 g) linsubaunir
  • 1 lárviðarlauf
  • 1/2 tsk. salt eða eftir smekk


Aðferð fyrir deigið:
Bætið hveiti og salti í stóra blöndunarskál, blandið saman. Bætið við olíunni og smá vatni. Blandið með gaffli þar til deigið fer að festast saman, bætið við vatni, smá í einu eftir þörfum. Notið hendurnar til að búa til bolta. Flytjið deigkúluna yfir á hveitistráð yfirborð og hnoðið þar til slétt, um það bil 1 mínútu. Deigið ætti ekki að vera klístrað eða þurrt. Hyljið vel með plastfilmu og setjið til hliðar í 30 mínútur.

Aðferð fyrir fyllingu:

Bætið olíunni á pönnu yfir meðalhita. Þegar olían er orðin heit, bætið lauknum við og eldið í nokkrar mínútur þar til hann byrjar að mýkjast. Bætið hvítlauk við, engifer, túrmerik, garam masala og kúmeni.

Hrærið og eldið í mínútu til að elda kryddin. Bætið tómötum, kartöflum, linsubaunum og lárviðarlaufi saman við, blandið vel saman. Bætið við 3/4 bollum af vatni, hrærið.

Lokið að hluta og látið malla í um 20 mínútur þar til kartöflurnar eru orðnar meyrar og sósan þykknað og enginn vökvi er lengur. Slökkvið á hitanum. Notið gaffal til að stappa kartöflurnar og hluta af linsubaununum en skiljið hluta þeirra eftir heilar. Bætið salti við.

(Athugið: Salti er aldrei bætt við linsubaunir áður en þær eru eldaðar því þær munu taka lengri tíma í eldun).

Skiptið deiginu í 4 jafna hluta. Rúllið hverju þeirra í kúlu. Takið 1 kúlu (breiðið yfir afganginn svo þær þorni ekki með rökum klút) og rúllið út í 15 senti­metra hring.

Ekki ætti að vera þörf á að nota hveiti fyrir þetta. Skerið hringinn í tvennt.

Takið annan helminginn og gerið keilu með því að taka tvo enda skurðarhliðarinnar og brjóta þá inn í miðju. Bleytið brúnirnar með vatni með fingrinum og þrýstið brúnunum vel saman og passið að þær séu vel lokaðar. Ekki vera smeyk við að vinna deigið og móta. Ef það klúðast, endurmótið deigið og byrjið aftur.

Fyllið með matskeið af linsubaunablöndunni. Bleytið deigbrúnina og klípið vel saman til að þétta og brjótið snúninginn á sig til að klára þríhyrningsformið. Endurtakið þar til allir samosa koddarnir er tilbúnir.

Hitið 2 bolla af olíu á pönnu með háum hliðum í 170 gráður. Steikið samosakoddana þar til þeir eru gullinbrúnir, um 4-5 mínútur. Snúið við og endurtakið. Þerrið á pappírshandklæði.

Rjómalagt pasta með stökku salami

Þetta er afbrigði af pasta carbonara, oft er hráefni í það til eldhúsinu! Hægt er að nota afgangsost og beikonið virkar auðvitað líka sem er meira hefðbundið. Því er auðvelt að gera þennan fljótlegan rétt.

3 egg

1 bolli rifinn parmesan ostur

4 sneiðar salami

Ólífuolía

3 pressuð hvítlauksrif

3/4 skammtar spaghetti pasta

Salt og pipar

Steinselja til skrauts (má sleppa)

Aðferð

Þeytið saman egg og parmesan í stórri skál. Skerið salami í ræmur. Hitið pönnu yfir miðlungsháan hita með ólífuolíu. Eldið salamí og hvítlauk þar til kryddpylsan er stökk. Elda spaghetti samkvæmt leiðbeiningum á pakka, áður en pastað er sigtað skaltu geyma 1 bolla af pastavatninu. Bætið heitu pasta við eggjablönduna ásamt hvítlauk og helmingnum af salami kryddpylsunni. Blandið saman, bætið við pastavatni til að hjúpa pastað í rjómakennda sósu. Kryddið með salti og pipar ef þarf. Berið fram toppað með steinselju og afganginum af salami til skrauts.

Súr gúrkutíð
Matarkrókurinn 29. september 2022

Súr gúrkutíð

Það er fátt betra en góð súr gúrka. Skiptir þá engu hvort hún fer á hambo...

Ofnbakaður þorskhnakki
Matarkrókurinn 15. september 2022

Ofnbakaður þorskhnakki

Ofnbakaður þorskhnakki með íslensku grænmeti og kremuðu byggi – 4 skammtar.

Þar sem er reykur, er bragð
Matarkrókurinn 1. september 2022

Þar sem er reykur, er bragð

Reykur er sérstaklega áhrifarík leið til að „krydda“ mat. Matur með miklu rey...

Grillaðar lambaframhryggjarsneiðar
Matarkrókurinn 11. ágúst 2022

Grillaðar lambaframhryggjarsneiðar

Við höldum okkur við grillið og hér er gamla góða lambið mætt í sumarboðið.

Hressilegt hrásalat
Matarkrókurinn 14. júlí 2022

Hressilegt hrásalat

Það er gaman að grilla en við lifum ekki á grillkjötinu einu saman eða fisknum...

Grillaður grísahnakki fyrir fjóra
Matarkrókurinn 30. júní 2022

Grillaður grísahnakki fyrir fjóra

Við stefnum á að gefa lesendum blaðsins hugmyndir að einföldum og bragðgóðum ...

Hálfgrillaðir kjúklingavængir
Matarkrókurinn 15. júní 2022

Hálfgrillaðir kjúklingavængir

Fátt er betra en djúsí kjúklingavængir sem þarf ekki að hafa mikið fyrir að ...

Fylltur lambahryggur og púðusykurskaka
Matarkrókurinn 22. apríl 2022

Fylltur lambahryggur og púðusykurskaka

Það er alltaf tilvalið að gera góða lambasteik, annaðhvort fylltan hrygg eða pön...