Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 2 mánaða.
Indverskur  grænmetisréttur (Dal Karry Samosa)
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 4. mars 2022

Indverskur grænmetisréttur (Dal Karry Samosa)

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Bragðmikið linsubauna (dal) karrí er fyllingin fyrir samósu kodda með stökku deigi. En það má líka framreiða eitt og sér með hrísgrjónum.

Dal Karry Samosa

Hráefni fyrir deigið:
(Hægt er að kaupa tilbúið vorrúlludeig til að spara undirbúning).

  • 1 bolli (130 g) hveiti
  • 1/4 tsk. salt
  • 2 matskeiðar jurtaolía, auk olíu til steikingar
  • Volgt vatn
  • Fyrir fyllinguna:
  • 1 matskeið jurtaolía
  • 1/4 bolli (30 grömm) gulur laukur, smátt saxaður
  • 1 hvítlauksgeiri, smátt saxaður eða rifinn
  • 1/2 tsk. ferskt engifer, smátt saxað eða rifið
  • 1/4 tsk. túrmerikduft
  • 1/4 tsk. garam masala
  • 1/2 tsk. malað kúmen (cumin)
  • 1/4 bolli (50 g tómatar úr dós, tæmd af vökva
  • 11/2 bolli (115 g) kartöflur, skrældar, skornar í teninga
  • 1/4 bolli (50 g) linsubaunir
  • 1 lárviðarlauf
  • 1/2 tsk. salt eða eftir smekk


Aðferð fyrir deigið:
Bætið hveiti og salti í stóra blöndunarskál, blandið saman. Bætið við olíunni og smá vatni. Blandið með gaffli þar til deigið fer að festast saman, bætið við vatni, smá í einu eftir þörfum. Notið hendurnar til að búa til bolta. Flytjið deigkúluna yfir á hveitistráð yfirborð og hnoðið þar til slétt, um það bil 1 mínútu. Deigið ætti ekki að vera klístrað eða þurrt. Hyljið vel með plastfilmu og setjið til hliðar í 30 mínútur.

Aðferð fyrir fyllingu:

Bætið olíunni á pönnu yfir meðalhita. Þegar olían er orðin heit, bætið lauknum við og eldið í nokkrar mínútur þar til hann byrjar að mýkjast. Bætið hvítlauk við, engifer, túrmerik, garam masala og kúmeni.

Hrærið og eldið í mínútu til að elda kryddin. Bætið tómötum, kartöflum, linsubaunum og lárviðarlaufi saman við, blandið vel saman. Bætið við 3/4 bollum af vatni, hrærið.

Lokið að hluta og látið malla í um 20 mínútur þar til kartöflurnar eru orðnar meyrar og sósan þykknað og enginn vökvi er lengur. Slökkvið á hitanum. Notið gaffal til að stappa kartöflurnar og hluta af linsubaununum en skiljið hluta þeirra eftir heilar. Bætið salti við.

(Athugið: Salti er aldrei bætt við linsubaunir áður en þær eru eldaðar því þær munu taka lengri tíma í eldun).

Skiptið deiginu í 4 jafna hluta. Rúllið hverju þeirra í kúlu. Takið 1 kúlu (breiðið yfir afganginn svo þær þorni ekki með rökum klút) og rúllið út í 15 senti­metra hring.

Ekki ætti að vera þörf á að nota hveiti fyrir þetta. Skerið hringinn í tvennt.

Takið annan helminginn og gerið keilu með því að taka tvo enda skurðarhliðarinnar og brjóta þá inn í miðju. Bleytið brúnirnar með vatni með fingrinum og þrýstið brúnunum vel saman og passið að þær séu vel lokaðar. Ekki vera smeyk við að vinna deigið og móta. Ef það klúðast, endurmótið deigið og byrjið aftur.

Fyllið með matskeið af linsubaunablöndunni. Bleytið deigbrúnina og klípið vel saman til að þétta og brjótið snúninginn á sig til að klára þríhyrningsformið. Endurtakið þar til allir samosa koddarnir er tilbúnir.

Hitið 2 bolla af olíu á pönnu með háum hliðum í 170 gráður. Steikið samosakoddana þar til þeir eru gullinbrúnir, um 4-5 mínútur. Snúið við og endurtakið. Þerrið á pappírshandklæði.

Rjómalagt pasta með stökku salami

Þetta er afbrigði af pasta carbonara, oft er hráefni í það til eldhúsinu! Hægt er að nota afgangsost og beikonið virkar auðvitað líka sem er meira hefðbundið. Því er auðvelt að gera þennan fljótlegan rétt.

3 egg

1 bolli rifinn parmesan ostur

4 sneiðar salami

Ólífuolía

3 pressuð hvítlauksrif

3/4 skammtar spaghetti pasta

Salt og pipar

Steinselja til skrauts (má sleppa)

Aðferð

Þeytið saman egg og parmesan í stórri skál. Skerið salami í ræmur. Hitið pönnu yfir miðlungsháan hita með ólífuolíu. Eldið salamí og hvítlauk þar til kryddpylsan er stökk. Elda spaghetti samkvæmt leiðbeiningum á pakka, áður en pastað er sigtað skaltu geyma 1 bolla af pastavatninu. Bætið heitu pasta við eggjablönduna ásamt hvítlauk og helmingnum af salami kryddpylsunni. Blandið saman, bætið við pastavatni til að hjúpa pastað í rjómakennda sósu. Kryddið með salti og pipar ef þarf. Berið fram toppað með steinselju og afganginum af salami til skrauts.

Fylltur lambahryggur og púðusykurskaka
Matarkrókurinn 22. apríl 2022

Fylltur lambahryggur og púðusykurskaka

Það er alltaf tilvalið að gera góða lambasteik, annaðhvort fylltan hrygg eða pön...

Nautasteik og bernaise-smjör
Matarkrókurinn 6. apríl 2022

Nautasteik og bernaise-smjör

Nautasteik og bernais er sígildur réttur. Hér eru kókóskúlur líka fyrir eftirrét...

Kryddaðar sveppa- og spergilkálsnúðlur
Matarkrókurinn 18. mars 2022

Kryddaðar sveppa- og spergilkálsnúðlur

Shiitake sveppir gefa „kjötmikla“ áferð og bragð auk þess sem íslensku sveppirni...

Indverskur  grænmetisréttur (Dal Karry Samosa)
Matarkrókurinn 4. mars 2022

Indverskur grænmetisréttur (Dal Karry Samosa)

Bragðmikið linsubauna (dal) karrí er fyllingin fyrir samósu kodda með stökku dei...

Svartbaunakarrí og fersk lúða
Matarkrókurinn 11. febrúar 2022

Svartbaunakarrí og fersk lúða

Þetta auðvelda svarta baunakarrí er mjólkurlaust, egglaust og bragðgott, fullt a...

Sítrónu- og hvítlaukskjúklingasnitsel með fljótlegri puttanesca-sósu
Matarkrókurinn 28. janúar 2022

Sítrónu- og hvítlaukskjúklingasnitsel með fljótlegri puttanesca-sósu

Stökkt kjúklingasnitsel, borið fram með sterkri (og fljótlegri) puttanesca-tómat...

Ljúffengar jólasnittur og hunangsgljáð andabringa
Matarkrókurinn 21. desember 2021

Ljúffengar jólasnittur og hunangsgljáð andabringa

Hér eru stórkostlegar crostini-áleggshugmyndir, með hátíðarbrag. Þessir ómótstæð...

Spínatfyllt lambalæri eða hryggur og steiktar rauðrófur með geitaosti
Matarkrókurinn 17. desember 2021

Spínatfyllt lambalæri eða hryggur og steiktar rauðrófur með geitaosti

Að rúlla lambinu upp með fyllingunni er sérlega hátíðleg leið til að elda lambal...