Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 1 árs.
Heilsteikt blómkál með tahini sesammauki og tómatsalsa
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 9. júlí 2021

Heilsteikt blómkál með tahini sesammauki og tómatsalsa

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Blómkál er líklega uppáhalds­grænmeti margra og hægt að borða það á hverjum degi á uppskerutíma í fjölbreyttum útgáfum.

Ef þið hafið ekki tíma til að baka blómkálið er bara hægt að sjóða það þar til það er nógu mjúkt að hægt er stinga það auðveldlega með gaffli. Setjið það síðan í ofninn með túrmerik og grillið þar til það er gullið.

Heilsteikt blómkál

  • 1 stór blómkálshaus
  • 1 tsk. turmeric duft
  • 1 tsk. malað cumin duft
  • 1 tsk. malað kóríander
  • ¼ tsk. chili flögur
  • 1/3 bolli ólífuolía
  • 1 tsk. salt
  • 2 bollar tahini (sesammauk fæst í flestum búðum, oft notað í hummus)
  • 1/2 bolli ristaðar pistasíuhnetur til skreytingar
  • 2 msk. granateplafræ til skreytingar

Fyrir tómatsalsa

Aðferð

Hitið ofninn í 175 gráður. Setjið blómkálshausinn á bökunarplötu með bökunarpappír.

Blandið saman túrmerik við einn bolla af sjóðandi vatni og setjið til hliðar í 15-20 mínútur.

Túrmerikvökvanum er blandað við krydd, olíu og salt. Hellið blöndunni yfir blómkálið og verið viss um að það sé jafnt húðað.

Þekið bakkann með filmu og steikið blómkálið í ofni í 2 klukkustundir, hristið á 30 mínútna fresti með túrmerik-vatninu. Bætið við meiri olíu ef þess gerist þörf til að halda blómkálinu röku.

Fjarlægið álpappírinn og steikið í aðrar 10 mínútur til að brúna blómkálið aðeins.

Á meðan blómkálið brúnast, búið til tómatsalsa. Sameinið öll innihaldsefnin í skál og blandið vel saman. Kryddið eftir smekk með salti.
Til að bera fram, dreifið tahini dýfunni á stórt fat og setjið blómkálið ofan á. Skerið út fleyg af blómkáli og fyllið tómatsalsa að innan og um jaðar blómkálsins. Skreytið með rifnum pistasíuhnetum, granateplafræjum og chili-flögum – ef þess er óskað.

Grillað ferskju Melba með hindberjum

Ekki gleyma hindberjasósunni í þessum klassíska sumareftirrétti. Hægt er að fylla holuna eftir steininn með súkkulaði og raða ferskum hindberjum yfir til skrauts og framreiða með eða án íss.

Peach Melba

  • 2 stórar þroskaðar ferskjur
  • 2 msk. brætt ósaltað smjör
  • 2 msk. ljósbrúnn sykur
  • Fyrir hindberjasósuna
  • 1/2 box hindber
  • 2 msk. sykur
  • Rjómaís að eigin vali, má sleppa og nota meira af íslenskum hindberjum.

Aðferð

Skref 1
Hitið grillið að miðlungshita. Skerið ferskjurnar í helming og snúið til að taka steininn úr. Stingið skinn með gaffli. Hrærið saman smjöri og ljósbrúnum sykri í skál; penslið smjörblöndunni yfir ferskjuhelmingana og þekið alveg.

Skref 2
Lagið hindberjasósuna; hrærið hindber saman við sykur í skál og látið sitja í fimm mínútur. Merjið í gegnum sigti í aðra skál, þrýstið með skeið til að draga eins mikið af vökva og mögulegt er. Fargið hratinu (hægt að nota frosin ber í sósuna).

Skref 3
Grillið ferskjur á báðum hliðum þar til ferskjurnar eru mjúkar, 5 til 10 mínútur. Berið fram heitt, toppað með ís og hindberjasósu. Eða skreytið með berjunum.

Skylt efni: blómkál

Grillaðar lambaframhryggjarsneiðar
Matarkrókurinn 11. ágúst 2022

Grillaðar lambaframhryggjarsneiðar

Við höldum okkur við grillið og hér er gamla góða lambið mætt í sumarboðið.

Hressilegt hrásalat
Matarkrókurinn 14. júlí 2022

Hressilegt hrásalat

Það er gaman að grilla en við lifum ekki á grillkjötinu einu saman eða fisknum...

Grillaður grísahnakki fyrir fjóra
Matarkrókurinn 30. júní 2022

Grillaður grísahnakki fyrir fjóra

Við stefnum á að gefa lesendum blaðsins hugmyndir að einföldum og bragðgóðum ...

Hálfgrillaðir kjúklingavængir
Matarkrókurinn 15. júní 2022

Hálfgrillaðir kjúklingavængir

Fátt er betra en djúsí kjúklingavængir sem þarf ekki að hafa mikið fyrir að ...

Fylltur lambahryggur og púðusykurskaka
Matarkrókurinn 22. apríl 2022

Fylltur lambahryggur og púðusykurskaka

Það er alltaf tilvalið að gera góða lambasteik, annaðhvort fylltan hrygg eða pön...

Nautasteik og bernaise-smjör
Matarkrókurinn 6. apríl 2022

Nautasteik og bernaise-smjör

Nautasteik og bernais er sígildur réttur. Hér eru kókóskúlur líka fyrir eftirrét...

Kryddaðar sveppa- og spergilkálsnúðlur
Matarkrókurinn 18. mars 2022

Kryddaðar sveppa- og spergilkálsnúðlur

Shiitake sveppir gefa „kjötmikla“ áferð og bragð auk þess sem íslensku sveppirni...

Indverskur  grænmetisréttur (Dal Karry Samosa)
Matarkrókurinn 4. mars 2022

Indverskur grænmetisréttur (Dal Karry Samosa)

Bragðmikið linsubauna (dal) karrí er fyllingin fyrir samósu kodda með stökku dei...