Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 6 mánaða.
Grænmeti og möndluhjúpaður kjúlli
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 12. mars 2021

Grænmeti og möndluhjúpaður kjúlli

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Við skulum vera heiðarleg, grænmetismeðlæti getur orðið einhæft og stundum erfitt að fá hugmyndir en það er auðvelt að baka grænmeti og prófa framandi grænmeti til að krydda lífið. Svo er hægt að auka skammtinn til að fá fjölbreytt mataræði með fullt af vítamínum.

Ristað fennel og spergilkál

Hráefni

  • 1 haus spergilká
  • 1 fennel skorið í sneiðar
  • Sinneps-skalottlauks kryddlögur


Hráefni

  • 2 litlir skalottlaukar, smátt saxaðir
  • 1 hvítlauksrif, smátt saxað
  • 2 tsk. Dijon sinnep
  • 4 msk. góð olía
  • salt og pipar


Aðferð

Hitið ofninn í 200 gráður.

Blandið saman skalottlauk, hvítlauk og sinnepi í skál og þeytið saman. Bætið næst olíunni í stöðugum straumi meðan þið þeytið til að þykkja marineringuna. Saltið og piprið eftir smekk og setjið til hliðar.

Undirbúið grænmeti. Skerið toppinn af fennel. Skerið fennelið í fjórðunga og fjarlægið harðan kjarna frá rótinni og sneiðið í sneiðar. Setjið fennel-sneiðar á fat.

Bætið við spergilkálsblómum og dreifið grænmeti út á smjörpappír og steikið við 200 gráður í 30-40 mínútur eða þar til fennel er mjúkt. Stráið ríkulega yfir ferskun parmesanosti.

Möndluhjúpaður kjúklingur

Kornflögur – eða jafnvel Rice Krispies – er oft notað til að hjúpa kjúkling.

Möndluhjúpaður bakaður kjúklingur er eins og naggar sem flestir elskuðu þegar þeir voru krakkar, en nú er komin hollari útgáfa. Hreint út sagt ljúffengt!

Þessi möndluhjúpaði kjúklingur er frábær þegar þú vilt fá góða stökka húð á kjúklinginn.

Það skiptir ekki öllu máli ef þú notar egg til hann festist betur við, eða mjólk hægt er að nota bara vatn. Kjúklingurinn er stökkur og safaríkur í hvert skipti. Þú getur notað kjúklingabringur, læri eða jafnvel svínakótelettur!

Hráefni

  • 500 g kjúklingur
  • 300 g möndlumjöl
  • 50 g heilar möndlur, kornflex eða annað stökkt korn
  • Paprikuduft, salt og pipar fyrir krydd
  • Egg, vatn og/eða mjólk hrært til að hjúpa kjúklinginn

Aðferð

Að búa til möndluhjúpaðan kjúkling er svo auðvelt!

Blandið saman kryddinu við möndlur og möndlumjöl í kraftmiklum blandara eða í skál.

(Ekki vinna saman of mikið, annars býrðu til möndlusmjör.)

Dýfðu kjúklingi í eggja og vatnsblöndu (eða mjólk) og svo í möndlurnar.

Kjúklingurinn er settur á bökunar­plötu klæddri smjörpappír þar til hann er orðinn gullinnbrúnn og safinn glær.

Bakaðir sætakartöflubitar

Einfalt og hollt meðlæti til að breyta til frá djúpsteiktum kartöflum sem sumum finnst vera reglan með stökkum kjúklingi.

Hráefni

  • 4 heilar sætar kartöflur, vel skolaðar og skornar í bita eða fleyga
  • 3 msk. ólífuolía
  • 1 tsk. blandaðar kryddjurtir
  • 1 tsk. paprikuduft

Aðferð

Hitið ofninn í 200 gráður. Smyrjið bökunarplötu létt, eða klæðið hana með bökunarpappír.

Blandið olíu og papriku í stóra skál.

Bætið við sætum kartöflum og dreifið þeim jafnt yfir.

Setjið bita í eitt lag á bökunarplötu og bakið í 40 mínútur.

Hægt er að forbaka annað grænmeti eins og sellerírót eða gulrætur líka til að fá litríkt grænmeti.

Sumarlegur grillréttur og súkkulaði-fondue
Matarkrókurinn 27. ágúst 2021

Sumarlegur grillréttur og súkkulaði-fondue

Chutney er upprunnið úr indversku matargerðinni og er oft borið fram sem meðlæti...

Humar og Filet mignon
Matarkrókurinn 25. ágúst 2021

Humar og Filet mignon

Humar sem er settur í blöndu af majónesi, sítrónusafa og kryddjurtum, síðan bori...

Grillað lamb og grænmeti
Matarkrókurinn 28. júlí 2021

Grillað lamb og grænmeti

Fjölskyldugrill og góðir gestir verða ánægðir með mjúkan og safaríkan lambahrygg...

Heilsteikt blómkál með tahini sesammauki og tómatsalsa
Matarkrókurinn 9. júlí 2021

Heilsteikt blómkál með tahini sesammauki og tómatsalsa

Blómkál er líklega uppáhalds­grænmeti margra og hægt að borða það á hverjum degi...

Íslenskir tómatar eru frábærir
Matarkrókurinn 2. júlí 2021

Íslenskir tómatar eru frábærir

Íslensku tómatarnir eru frábærir og oft marglitir í ýmsum stærðum, mikið hefur a...

Grilluð fiskispjót og hjónabandssæla
Matarkrókurinn 22. júní 2021

Grilluð fiskispjót og hjónabandssæla

Grilluð fiskispjót eru frábær kostur fyrir kvöldmatinn þegar þú hefur ekki tíma ...

Egg og orkustykki fyrir fólk á ferðinni
Matarkrókurinn 7. júní 2021

Egg og orkustykki fyrir fólk á ferðinni

„Deviled egg“ er klassísk eggja­uppskrift og fullkomin fyrir aukna orku. Uppskri...

Próteinríkt  nautakjöts- og kjúklingabaunasalat
Matarkrókurinn 26. maí 2021

Próteinríkt nautakjöts- og kjúklingabaunasalat

Lykillinn að vel heppnuðum nautakjötsrétti er eldun á háum hita fyrst, svo að læ...