Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 11 mánaða.
Gljáðar svínakótelettur og grænmeti
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 7. ágúst 2020

Gljáðar svínakótelettur og grænmeti

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Kjöt sem er gljáð með kryddjurtum verður mjög bragðgott, þökk sé kryddleginum með ólífuolíu, timjan, rósmarín og lárviðarlaufi í aðalhlutverki. Og smá chili til að krydda lífið með.
 
Gljáðar svínakótelettur
  • 400 g svínakótelettur
  • 2 msk flögusalt
  • ½ chili kjarnhreinsað
  • 100 g ólífuolía
  • 3 kvistir timjan
  • 4 þurrkuð  lárviðarlauf
  • 2 kvistar af rósmarín
  • 4 hvítlauksrif

Aðferð
Daginn áður, saltið allar hliðar á svínakjötinu með því að nudda það með flögusaltinu, bætið síðan saxaða chili við. Setjið kjötið á disk og síðan smá ólífuolíu yfir. Merjið timjan, lárviðarlauf og rósmarín og stráið þeim yfir kjötið. Bætið mörðum hvítlauksrifjum saman við. Nuddið kryddið saman við kjötið, setjið plastfilmu yfir og látið  það hvílast í kæli í 12 klukkustundir.
 
Sama dag og á að elda kjötið, hitið þá grillið, setjið kjötið á og eldið í  5–7 mín. á hvorri hlið, látið hvíla. Sneiðið niður, saltið síðan og berið fram.
 
Með meðlæti að eigin vali.
 
 
Steikt grænmeti á pönnu 
 
Þetta steikta grænmeti er gott með cous cous eða hrísgrjónum.
 
Elskarðu grænmeti en ert ekki grænmetisæta? Undirbúið og skerið grænmeti sem til er í ísskápnum eða beint af bændamarkaði; sem er ræktað á þeim tíma sem á að elda, til dæmis papriku, gulrætur, næpu, fennel, sellerí, sveppi, kúrbít, tómata, flatbaunir og grænar baunir. 
 
Grænmetið er fjölbreytt á sumrin og á haustin þegar uppskera er í hámarki. Berið þetta fram með salati.
 
Grænmeti að eigin vali, til dæmis:
  • 1 gul paprika
  • 2 litlar gulrætur
  • 4 litlar næpur
  • 1 fennelhaus
  • 1 sellerí 
  • 4 fallegir sveppir
  • 1 kúrbítur
  • 2 tómatar
  • 100 g baunir
  • 4 vorlaukar

Annað hráefni:
  • Ólífuolía
  • ½ sítróna
  • 2 hvítlauksrif
  • 50 ml af grænmetissoði (vatn og kraftur)
  • 60 g soðnar kjúklingabaunir
  • 3 kvistir af kóríander
Fjarlægðu rótarenda og skræl. Skerið grænmetið, bætið á pönnuna papriku, gulrótum, næpu, fennel og selleríi, svo og sítrónu. Kryddið með salti og pipar.
 
Bætið síðan við sveppunum, kúrbít og tómötunum, svo og  mörðum hvítlauksrifjum.  Láttu eldast í 2 mín. yfir hóflegum hita.
 
Hellið seyði í, sjóðið og látið sjóða í 10 mín. yfir miðlungs hita.
 
Bætið við vorlauknum og baunum, því sem á að haldast grænt og fallegt. Byrjið að sjóða aftur og eldið í 2 mín.
 
Setjið kóríanderinn yfir. Takið af hit­anum.
 
Berið fram með ólífuolíu og stráið með flögusalti.Til að stjórna matreiðslu á grænmetinu, gættu þess að skera grænmetið reglulega. Mat­reiðslan verður fljót og útkoman falleg.
 
Aldrei hylja grænmeti með loki, annars missir það fallegan lit og verður grátt.
Grillað lamb og grænmeti
Matarkrókurinn 28. júlí 2021

Grillað lamb og grænmeti

Fjölskyldugrill og góðir gestir verða ánægðir með mjúkan og safaríkan lambahrygg...

Heilsteikt blómkál með tahini sesammauki og tómatsalsa
Matarkrókurinn 9. júlí 2021

Heilsteikt blómkál með tahini sesammauki og tómatsalsa

Blómkál er líklega uppáhalds­grænmeti margra og hægt að borða það á hverjum degi...

Íslenskir tómatar eru frábærir
Matarkrókurinn 2. júlí 2021

Íslenskir tómatar eru frábærir

Íslensku tómatarnir eru frábærir og oft marglitir í ýmsum stærðum, mikið hefur a...

Grilluð fiskispjót og hjónabandssæla
Matarkrókurinn 22. júní 2021

Grilluð fiskispjót og hjónabandssæla

Grilluð fiskispjót eru frábær kostur fyrir kvöldmatinn þegar þú hefur ekki tíma ...

Egg og orkustykki fyrir fólk á ferðinni
Matarkrókurinn 7. júní 2021

Egg og orkustykki fyrir fólk á ferðinni

„Deviled egg“ er klassísk eggja­uppskrift og fullkomin fyrir aukna orku. Uppskri...

Próteinríkt  nautakjöts- og kjúklingabaunasalat
Matarkrókurinn 26. maí 2021

Próteinríkt nautakjöts- og kjúklingabaunasalat

Lykillinn að vel heppnuðum nautakjötsrétti er eldun á háum hita fyrst, svo að læ...

Heilgrilluð nautalund
Matarkrókurinn 30. apríl 2021

Heilgrilluð nautalund

Ein besta nautasteikin er nautalund og oft hægt að gera góð kaup á heilli lund f...

Grillað lambakjöt með hvítlauk og rósmarín
Matarkrókurinn 31. mars 2021

Grillað lambakjöt með hvítlauk og rósmarín

Að grilla lambakjötið á þennan hátt er fljótlegra og auðveldara, sumsé að hafa k...