Ferskt íslenskt grænmeti og salat
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 25. september

Ferskt íslenskt grænmeti og salat

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Nú stendur uppskerutími sem hæst og grænmeti flæðir í búðir.  Þeir sem eru með matjurtagarð keppast við að elda og borða uppskeru haustsins sem er bragðgóð skemmtun.


Rauðrófusalat með geitaosti

Hráefni

  • 1 stk. íslensk rauðrófa skorin þunnt
  • 1 msk. balsamic edik
  • 2 msk. ólífuolía
  • 1 msk. ferskt kóríander
  • salt og pipar
  • Geitaostur eða annar góður ostur eftir smekk

Fyrir fjóra

Litríkt rauðrófa er ferskt og góð með öllum grillmat, má einnig nota hvaða annað grænmeti sem mann langar ef eitthvað í uppskriftinni er ekki til.

Aðferð

Má ekki vera einfaldara, allt græn-metið er skorið þunnt eða skorið í litla bita og smakkað til með olíunni, balsamic og kryddunum.

Toppað með geitaost eða bragðgóðum íslenskum osti eins og Tindi.

Avókadó og tómatar

Þetta er eins og suður-amerískt tómat-moxarella og er hægt setja fersk krydd eins og kóriander í stað basil sem er notað á Ítalíu.

Hráefni

  • 300 g þroskaðir tómatar
  • 1 ferskt avókadó eða lárpera
  • 1/2 tsk. hvítlauksmauk
  • 1 msk. kóríander ferskt
  • 1/2 safi úr 1/2 lime
  • 3 msk. ólífuolía
  • salt og pipar

Fyrir fjóra

Þetta ferska og einfalda salat eða forréttur er alveg hægt að leika sér með og ef maður á ekki eitthvað eitt hráefni þá er bara að nota hugmyndaflugið.

Það er frábært með hvaða mat sem er eða sem morgunverður með steiktu eggi.

Aðferð

Allt hráefnið skorið í svipaða stærð og blandað vel saman.

Hrátt og ferskt salat með framandi litríku grænmeti

Hráefni

  • 1 stk. blómkálshaus skorinn í sneiðar langsum (hægt að fá sum staðar í nýjum litum)
  • 1 stk. rauð paprika skorin gróft niður
  • 1 stk. eggaldin skorið gróft niður
  • 2 stk. rauðlaukur skorinn gríft niður
  • 1 dl ólífuolía
  • ½ dl balsamic
  • 50 g ólífumauk
  • ½ búnt basil ferskt
  • salt
  • 1 stk. grilluð sítróna

Þetta grænmeti stendur alltaf fyrir sínu, bæði hér og við Miðjarðarhafið.

Aðferð

Byrjið á að grilla eða steikja á pönnu allt grænmeti þar til létt eldað. Á að vera hálfhrátt. Kryddið með ögn af  ólífuolíu, balsamic, basil og einni teskeið af salti í um fimm mínútur. Sigtið frá vökvann.

Eggjakaka með nýju grænmeti

Hráefni

100 g sætar eða venjulegar kartöflur (skrældar, skornar í bita)

2 msk. blaðlaukur (saxaður)

2 msk. rauð paprika (skorin í fína strimla)

1 stk. hvítlauksrif (fínt saxað)

½ tsk. cumminduft (ath. – ekki sama og kúmen)

1 msk. kóríander, gróft saxaður

salt og pipar

6 egg

Fyrir 4–6

Sætar kartöflur eru ekki aðeins hollar heldur líka skemmtileg tilbreyting við þessar venjulegu. Þær má líka krydda skemmtilega eins og hér er gert.

Aðferð

Sjóðið kartöflurnar þar til þær eru orðnar mjúkar (ca 15 mín., fer þó eftir stærð) og skrælið. Þá er panna hituð vel og kartöflurnar steiktar í smá ólífuolíu þar til þær taka smá lit. Þá er restin af grænmetinu og cummin-duftinu bætt út í og kryddað með salti og pipar. Bætið við gróft söxuðum ferskum kóríander alveg í lokin.

Setjið í pönnu og hellið eggi yfir, bakið í ofni þar til eggið er stíft.

Acai-skálar og vegan-vöfflur
Matarkrókurinn 9. október

Acai-skálar og vegan-vöfflur

Ferskt íslenskt grænmeti og salat
Matarkrókurinn 25. september

Ferskt íslenskt grænmeti og salat

Nú stendur uppskerutími sem hæst og grænmeti flæðir í búðir.  Þeir sem eru með m...

Núðlu- og kúrbítspitsur – og haustsalat
Matarkrókurinn 21. ágúst

Núðlu- og kúrbítspitsur – og haustsalat

Það lítur út eins og pitsa, lyktar eins og pitsa, það bragðast jafnvel svolítið ...

Gljáðar svínakótelettur og grænmeti
Matarkrókurinn 7. ágúst

Gljáðar svínakótelettur og grænmeti

Kjöt sem er gljáð með kryddjurtum verður mjög bragðgott, þökk sé kryddleginum me...

Grænmeti er jafnvel betra grillað
Matarkrókurinn 21. júlí

Grænmeti er jafnvel betra grillað

Að grilla grænmeti er auðveld leið til að breyta bragðinu af grænmeti á skemmtil...

Klassísk steik au Poivre og grillaðar gúrkur
Matarkrókurinn 6. júlí

Klassísk steik au Poivre og grillaðar gúrkur

Klassísk steik au poivre er einfaldur réttur; piparsteik með rjómalagaðri pönnus...

Það er auðvelt að grilla lax
Matarkrókurinn 23. júní

Það er auðvelt að grilla lax

Það er hægur leikur að grilla lax, svo framarlega sem fylgt er nokkrum einföldum...

Hafragrautur og hnetubrauð
Matarkrókurinn 12. júní

Hafragrautur og hnetubrauð

Margir slá á „blundhnappinn“ á morgnana of oft, morgunmaturinn verður þá ekki e...