Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 6 ára.
Sumarið var garðyrkjubændum hagstætt.
Sumarið var garðyrkjubændum hagstætt.
Fréttir 9. september 2016

Sumarið var garðyrkjubændum gott

Höfundur: Margrét Þóra Þórsdóttir
„Það er óhætt að segja að á sunnanverðu landinu hafi þetta verið eitt besta sumar í manna minnum,“ segir Helgi Jóhannesson, garðyrkjuráðunautur hjá Ráðgjafarmiðstöð landbúnaðarins. 
 
Uppskera er með besta móti eftir hagstætt sumar og nú er að sjá hvernig haustið leikur landsmenn, haustrigningar sem algengar eru í fjórðungnum hafa á stundum gert grænmetisbændum lífið leitt.
 
Engin vorhret eða önnur áföll
 
Helgi segir að allt hafi fram til þessa fallið með grænmetisbændum á Suðurlandi, þar sem stærstur hluti ræktunarinnar fer fram.
 
„Vorið kom á réttum tíma og sumarið sem á eftir fór var hlýtt og raki nánast eftir þörfum. Að þessu sinni þurftum við ekki að glíma við vorhret eða önnur áföll. Almennt var veðurfar í meðallagi í öllum landshlutum,“ segir hann.
 
Þær tegundir sem hafa skamma viðdöl á markaði, eins og blómkál og spergilkál, uxu að sögn Helga nánast of hratt, framboð dreifðist því á fáar vikur. „Það sem menn ætluðu sér að uppskera í september kom allt upp í ágúst,“ segir Helgi.
 
Haustveðrið ræður miklu um framhaldið
 
Það grænmeti sem ræktað er til geymslu, eins og til að mynda gulrófur, hvít- og rauðkál, kínakál, gulrætur og kartöflur, er enn í ökrum, en væntanleg uppskera fer í hús á næstu vikum.
 
„Það lítur allt út fyrir að sú vara verði góð og í miklu magni, þannig að miklar annir eru framundan að ná uppskerunni í hús. 
 
Það ræðst svo af veðri næstu daga og vikur hvernig gengur að uppskera. Miklar haustrigningar hafa oft gert grænmetisbændum lífið leitt, tafið fyrir og jafnvel skemmt uppskeru. Þannig að það má orða það svo að ekki sé sopið kálið þótt í ausuna sé komið. Hins vegar er staðan þannig að verði haustið gott þurfa grænmetisbændur alls ekki að kvarta,“ segir Helgi. 

50 myndir:

Endurskipulagning og hagræðing í slátrun og kjötvinnslu
Fréttir 9. desember 2022

Endurskipulagning og hagræðing í slátrun og kjötvinnslu

Í Samráðsgátt stjórnvalda liggur til umsagnar frumvarp til laga um breytingu á b...

Jólaskógarnir opnir á aðventunni
Fréttir 9. desember 2022

Jólaskógarnir opnir á aðventunni

Á aðventunni opna jólaskógar skógræktarfélaganna í landinu fyrir þeim sem vilja ...

Jóhannes Hreiðar ráðinn framkvæmdastjóri
Fréttir 8. desember 2022

Jóhannes Hreiðar ráðinn framkvæmdastjóri

Auðhumla hefur ráðið Jóhannes Hreiðar Símonarson framkvæmdastjóra Auðhumlu svf.

Gátu ekki gert grein fyrir rúmlega 81.000 löxum
Fréttir 8. desember 2022

Gátu ekki gert grein fyrir rúmlega 81.000 löxum

Matvælastofnun hefur lagt stjórn­valdssekt á Arnarlax ehf. upp á 120 milljón kró...

Dominique kveður eftir rúm 20 ár í stjórn
Fréttir 7. desember 2022

Dominique kveður eftir rúm 20 ár í stjórn

Talsverðar breytingar urðu á stjórn samtakanna Slow Food Reykjavík á aðalfundi þ...

Fjármunir til frekari þróunar á smáforriti
Fréttir 7. desember 2022

Fjármunir til frekari þróunar á smáforriti

Íslenska nýsköpunarfyrirtækið HorseDay rekur samnefnt smáforrit um flest allt se...

Framleiðsla á krefjandi tímum
Fréttir 6. desember 2022

Framleiðsla á krefjandi tímum

Fyrir skemmstu komu tveir fulltrúar frá landbúnaðartækjaframleiðandanum Kuhn í h...

Samvinna möguleg
Fréttir 6. desember 2022

Samvinna möguleg

Á Matvælaþingi matvælaráðuneytisins í Hörpu 22. nóvember flutti gestafyrirlesari...