Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 8 ára.
Kjartan Ágústsson rabarbararæktandi á Skeiðum.
Kjartan Ágústsson rabarbararæktandi á Skeiðum.
Fréttir 3. september 2014

Níu tonn af rabarbara af tæpum hektara

Höfundur: Vilmundur Hansen

„Rabarbarinn hefur sprottið vel í sumar enda tíðin honum hliðholl, væta og hlýindi,“ segir Kjartan Ágústsson á Löngumýri á Skeiðum, sem ræktar rabarbara á tæpum hektara.

„Uppskeran af þessum tæpa hektara er tæp níu tonn þegar allt gengur vel og ég á ekki von á öðru en að það magn náist fyrir haustið. Ég er búinn að uppskera einu sinni en seinni uppskeran er eftir.“

Yrkið sem Kjartan ræktar kallast Queen Victoria, kemur upphaflega frá Bretlandi og er kennt við Victoriu, dóttur hertogans af Kent, sem síðar var krýnd drottning. Yrkið er stórvaxið með græna stöngla og gefur mikla uppskeru en þykir súrt.

Fyrri uppskera um miðjan júní

Kjartan segir að í venjulegu árferði hefjist vöxtur á rabarbara í seinni hluta apríl og sé kominn vel af stað um miðjan maí. „Fyrri uppskera í ár var upp úr miðjum júní og sú seinni verður fljótlega. Ég tek yfirleitt upp mikið magn af rabarbara í einu og því er mikil vinna meðan á uppskeru og frágangi stendur.

Fyrst þarf að taka hann upp og brjóta blöðkuna af og eftir að rabarbarinn kemur í hús er hællinn eða hófurinn skorinn af. Því næst er hann þveginn og stærstur hluti hans brytjaður í tveggja sentímetra bita auk þess sem ég sel lítinn hluta hans í heilum stilkum.

Kjarnavörur kaupa stóran hluta uppskerunnar en annað nota ég í sultur.“

Freistandi sultur

Sultan sem Kjartan býr til er tvenns konar og fljótlega mun sú þriðja bætast við. „Ég framleiði rabarbarasultu með aðalbláberjum og rabarbarasultu með jarðarberjum og engifer auk þess sem ég hef verið að þreifa mig áfram með rabarbara og hvönn en sú sulta er ekki kominn á markað.“

Lífræn ræktun

Kjartan segir að ræktunin hjá sér sé lífræn og að hann noti ekki skordýra- né illgresiseitur. „Blaðkan er brotin af stilkunum í garðinum og hún lögð á jarðveginn til að halda niðri illgresi. Ég hef verið blessunarlega laus við snigla og aðrar afætur að því undanskildu að grasmaðkur hefur verið að leggjast á blöðkurnar undanfarin sumur. Þegar verst lætur étur hann blöðkuna hreinlega upp þannig að ekkert er eftir nema grófustu trefjarnar,“ segir Kjartan Ágústsson, rabarbararæktandi á Skeiðum.

Tíu ára starfsafmæli
Fréttir 3. febrúar 2023

Tíu ára starfsafmæli

Tíu ár eru síðan Ráðgjafarmiðstöð landbúnaðarins (RML) var sett á laggirnar. Af ...

Innlend fóðurframleiðsla gæti nýtt jarðhita sem fer til spillis
Fréttir 3. febrúar 2023

Innlend fóðurframleiðsla gæti nýtt jarðhita sem fer til spillis

Fjárfestingafélag Þingeyinga hf. hefur unnið að skýrslu í samstarfi við verkfræð...

Markaðssetning utan hefðbundins sláturtíma
Fréttir 2. febrúar 2023

Markaðssetning utan hefðbundins sláturtíma

Nýlega var Sláturhúsi Vesturlands í Borgarnesi veittur styrkur úr markaðssjóði s...

Úrskurður MAST felldur úr gildi
Fréttir 1. febrúar 2023

Úrskurður MAST felldur úr gildi

Matvælaráðuneytið hefur fellt úr gildi úrskurð Matvælastofnunar sem hafði stöðva...

Enn versnar rekstrarafkoma skuldsettra kúabúa
Fréttir 31. janúar 2023

Enn versnar rekstrarafkoma skuldsettra kúabúa

Ráðgjafarmiðstöð landbúnaðarins (RML) hefur lokið við greiningu á rekstri 154 kú...

Skordýr sem fóður og fæða
Fréttir 31. janúar 2023

Skordýr sem fóður og fæða

Við Landbúnaðarháskóla Íslands er unnið verkefni sem snýr að því að koma upp sko...

Arabískt fyrirtæki fjárfestir í Atmonia
Fréttir 30. janúar 2023

Arabískt fyrirtæki fjárfestir í Atmonia

Efnafyrirtækið Sabic Agri-Nutrients hefur keypt einkarétt á notkun tækni Atmonia...

35 kindur drápust í bruna
Fréttir 30. janúar 2023

35 kindur drápust í bruna

„Aðkoman var óhugnanleg og þetta er mikið áfall,“ segir Guðjón Björnsson, bóndi ...