Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Hafa úrbeinað hangikjöt fyrir skjólstæðinga Mæðrastyrksnefndar sjö jól í röð
Fréttir 29. desember 2014

Hafa úrbeinað hangikjöt fyrir skjólstæðinga Mæðrastyrksnefndar sjö jól í röð

Höfundur: Hörður Kristjánsson

Meistarafélag kjötiðnaðarmanna (MFK) hefur staðið fyrir því sjö ár í röð að útvega Mæðrastyrksnefnd Reykjavíkur hangikjöt og úrbeina fyrir þá sem minna mega sín í þjóðfélaginu.

Alls mættu fimmtán kjötiðnaðarmeistarar í kennslu­eldhús  hótel- og matvælagreina í Menntaskólanum í Kópavogi föstudaginn 12. desember. Þar var tekið rösklega til hendi við að úrbeina mikið magn hangikjöts sem félagarnir höfðu fengið að gjöf frá nokkrum afurðastöðum og kjötvinnslufyrirtækjum.

Það var sannarlega handagangur í öskjunni hjá meisturunum og unun að horfa á fimleg handbrögð við úrbeininguna. Ekki skemmdi fyrir að yfir hópnum var afar létt stemning eins og venjulega þegar félagarnir koma saman til að úrbeina kjöt fyrir Mæðrastyrksnefnd. Um leið og lokið var við að úrbeina var kjötinu vafið í rúllur og settar í plastpoka sem lofttæmdir voru og merktir viðkomandi framleiðslufyrirtækjum samkvæmt kúnstarinnar reglum.

Að lokinni aðgerð afhenti Halldór Jökull Ragnarsson,iformaður MFK, Ragnhildi Guðmundsdóttur, formanni Mæðrastyrksnefndar, hangikjötið. Hún þakkaði meisturunum innilega fyrir gjöfina og sagði ekki minna máli skipta það góða hugarfar kjötiðnaðarmeistaranna sem þarna lægi að baki. Sagði hún kjötið koma í góðar þarfir hjá fólki sem hefði ekki efni á slíku um jólin. Sagði Ragnhildur að þörfin væri síst minni nú en undanfarin jól og því miður virtist sér fátækt á Íslandi vera að aukast ef eitthvað væri.

Kjartan Bragason, fyrrverandi formaður MFK, sagði í samtali við tíðindamann Bændablaðsins að tilurð þessarar úrbeiningar mætti rekja til neyðarástandsins sem skapaðist í kjölfar efnahagshrunsins haustið 2008. Þá hafi þeim félögum fundist að þeir yrðu að leggja eitthvað af mörkum til að hjálpa fólki í vanda. Þá hafi komið upp sú hugmynd að reyna að fá afurðastöðvar og kjötiðnaðarfyrirtæki til að gefa hangikjöt sem félagarnir síðan úrbeinuðu og gerðu klárt til afhendingar til Mæðrastyrksnefndar.  Undirtektir fyrirtækjanna voru strax miklu betri en menn þorðu að vona og hefur þetta síðan verið árlegur viðburður. Undanfarin ár hafa þeir góðfúslega fengið að nýta vel búið kennslueldhús hótel- og matvælagreina í Menntaskólanum í Kópavogi.

Að þessu sinni gáfu sex fyrirtæki hangikjöt til úrbeiningar, bæði læri og framparta. Þetta eru Kaupfélag Skagfirðinga (KS), Sláturfélag Suðurlands (SS), Esja Gæðafæði, Kjarnafæði og Kjötsmiðjan.

Skylt efni: Matvæli

Hraðhlaðið við Galdrasafnið
Fréttir 23. apríl 2024

Hraðhlaðið við Galdrasafnið

Orkubú Vestfjarða hefur sett upp nýja 400 kW hraðhleðslustöð við Galdrasafnið á ...

Hámarksmagn minnkað í matvælum
Fréttir 23. apríl 2024

Hámarksmagn minnkað í matvælum

Innan skamms taka gildi breytingar á reglugerð þar sem leyfilegt hámarksmagn nít...

Greiða götu viðskiptasambanda við Indland
Fréttir 22. apríl 2024

Greiða götu viðskiptasambanda við Indland

Bæði þjónustu- og vöruviðskipti við Indland munu að öllum líkindum aukast á næst...

Jarðræktarmiðstöðin rís
Fréttir 22. apríl 2024

Jarðræktarmiðstöðin rís

Jarðræktarmiðstöð Landbúnaðarháskóla Íslands mun verða tilbúin árið 2027 gangi á...

Fyrsti umplöntunarróbóti landsins
Fréttir 19. apríl 2024

Fyrsti umplöntunarróbóti landsins

Í maí í fyrra var settur upp umplöntunarróbóti á gróðrarstöðinni Sólskógum í Kja...

Ólöglegur frágangur á dýrahræjum
Fréttir 19. apríl 2024

Ólöglegur frágangur á dýrahræjum

Opinn gámur, yfirfullur af dýrahræjum, stóð á dögunum á steyptu bílastæði við in...

Verslunarrekstur í dreifbýli er samfélagsverkefni
Fréttir 18. apríl 2024

Verslunarrekstur í dreifbýli er samfélagsverkefni

Vegamót á Bíldudal er matvöruverslun og veitingastaður. Gísli Ægir Ágústsson, ve...

„Allt of fáar messur“
Fréttir 18. apríl 2024

„Allt of fáar messur“

Tryggvi Sveinn Eyjólfsson, sem er á sautjánda aldursári, hefur vakið athygli fyr...