Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Fyrsta íslenska viskíinu tappað  á flöskur fljótlega
Fréttir 7. nóvember 2014

Fyrsta íslenska viskíinu tappað á flöskur fljótlega

Höfundur: Vilmundur Hansen

Eimverk framleiðir viskí og gin úr íslensku byggi og fleiri jurtum sem bæði eru ræktaðar og vaxa villtar í náttúrunni. Útflutningur á gininu hófst í vor og er það flutt til nokkurra landa. Átöppun á viskíi hefst í smáum stíl innan nokkurra daga.

„Ginið, sem kallast Vor, er búið að vera í sölu frá því í maí á þessu ári og við erum með dreifingaraðila í nokkrum löndum. Viskíframleiðslan tekur aftur á móti lengri tíma en ég á von á að sala á því hefjist seinna á árinu,“ segir Haraldur Þorkelsson, framkvæmdastjóri Eimverk ehf. í Garðabæ.

Framleiðslugetan aukin á næsta ári

„Framleiðslugeta fyrirtækisins er samanlagt um 50.000 lítrar af gin og viskí á ári en í dag erum við að selja nokkur bretti á mánuði og það eru 500 til 1.000 lítrar af gini á hverju bretti. Miðað við eftirspurnina í dag eru sex mánuðir í að framleiðslugetan verði fullnýtt og að við þurfum að auka hana töluvert á næsta ári.

Í dag er ginið flutt til Danmerkur, Þýskalands, Ítalíu og Hong Kong og það fer í dreifingu í Bandaríkjunum um áramótin.“

500 viskíflöskur á mánuði

Að sögn Haraldar hefst átöppun á viskíinu, sem kallast Flóki, í nóvember en framan af verður ekki nema um 500 flöskur á mánuði að ræða, og verður það selt í gegnum sömu dreifingaraðila og ginið.

„Þetta er fyrsta íslenska viskíið sem kemur á markað og því talsverð eftirvænting eftir því.“

Ginið bragðbætt með íslenskum plöntum

Haraldur segir að þeir noti um 30 tonn af íslensku byggi í framleiðsluna miðað við núverandi framleiðslu.

„Við fáum lífrænt bygg frá Vallarnesi og ætli það fari ekki kíló af því í hvern lítra af viskíi og gini. Auk þess kaupum við talsvert af öðrum plöntum í framleiðsluna eins og einiber, grænkál, rabarbara, krækiber, hvannarrót, fjallagrös og einnig þara. Þessar plöntur eru notaðar til að bragðbæta ginið og ná því sem við viljum meina að sé séríslenskt bragð. Ginið er þríeimað og eru jurtirnar soðnar með við þriðju eimingu.“

Tvöfalt gull í San Francisco

„Blandan hefur fengið frábæra dóma erlendis og í vor fékk ginið tvöföld gullverðlaun á San Francisco World Spirits Competition í Bandaríkjunum. Tvöfalt gull þýðir að allir dómararnir gáfu gininu hæstu mögulegu einkunn í blinduprófi. Auk þess sem ginið okkar er víða á listum á netinu skráð sem eitt af tíu bestu ginunum í heimi.

Ginið er ekki ósvipað gini sem er framleitt í Skotlandi en auk viskís framleiða Skotar mikið af bragðmiklu gini,“ segir Haraldur Þorkelsson hjá Eimverk að lokum.

Áhersla á greiðslumarkið
Fréttir 22. febrúar 2024

Áhersla á greiðslumarkið

Á deildarfundi sauðfjárbænda hjá Bændasamtökum Íslands var samþykkt nær samhljóð...

Nú þarf að láta verkin tala
Fréttir 22. febrúar 2024

Nú þarf að láta verkin tala

Halldóra Hauksdóttir verður áfram formaður búgreinadeildar eggjabænda. Meðstjórn...

Misræmi milli framleiðslu og greiðslumarkseignar
Fréttir 22. febrúar 2024

Misræmi milli framleiðslu og greiðslumarkseignar

Tveir mjólkurframleiðendur uppfylltu ekki yfir 200.000 lítra af greiðslumarki í ...

Formannsslagur í vændum
Fréttir 22. febrúar 2024

Formannsslagur í vændum

Gunnar Þorgeirsson og Trausti Hjálmarsson hafa gefið kost á sér í embætti forman...

Betri afkoma í garðyrkju
Fréttir 22. febrúar 2024

Betri afkoma í garðyrkju

Afkoma ylræktenda fer batnandi en útiræktenda versnandi.

Seljavellir fyrirmyndarbú ársins 2024
Fréttir 22. febrúar 2024

Seljavellir fyrirmyndarbú ársins 2024

Seljavellir í Nesjum í Hornafirði var útnefnt fyrirmyndarbú nautgripabænda Bænda...

Opið fyrir umsóknir
Fréttir 21. febrúar 2024

Opið fyrir umsóknir

Opnað var fyrir umsóknir í Matvælasjóð þann 1. febrúar síðastliðinn.

Esther hættir eftir tólf ára starf
Fréttir 21. febrúar 2024

Esther hættir eftir tólf ára starf

Esther Sigfúsdóttir, sem gegnt hefur starfi framkvæmdastjóra Sauðfjársetursins á...