Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Eirný Sigurðardóttir eigandi Búrsins, Arnheiður Hjörleifsdóttir bóndi á Bjarteyjarsandi, Sif Matthíasdóttir og Jörundur Svavarsson frá Hrísakoti.
Eirný Sigurðardóttir eigandi Búrsins, Arnheiður Hjörleifsdóttir bóndi á Bjarteyjarsandi, Sif Matthíasdóttir og Jörundur Svavarsson frá Hrísakoti.
Mynd / smh
Fréttir 30. október 2014

Fjölskyldubúskapur í brennidepli á Slow Food-hátíðinni í Tórínó

Höfundur: smh

Hinni miklu matarhátíð Slow Food-hreyfingarinnar, sem haldin var í Tórínó á Ítalíu, lauk síðastliðinn mánudag og hafði þá staðið yfir frá fimmtudeginum 23. október. Íslendingar voru þátttakendur nú eins og á undanförnum hátíðum og kynntu sérstöðu íslenskrar matarmenningar á nokkrum viðburðum inni á hátíðinni.

Má þar meðal annars nefna málstofu þar sem snérist eingöngu um íslenskar afurðir. Málstofan var vel sótt, en þar fór fram kynning á nokkrum þeirra afurða sem hafa komist inn í svokallaða Bragðörk [Ark of Taste]. Bragðörkin er staðsett á þeirri verkefnahillu samtakanna sem fjallar um líffræðilega fjölbreytni og þar er safnað saman afurðum víðsvegar úr heiminum sem þykja menningarlega verðmætar.

Dominique er hér hjá íslenska saltinu á svæði sem var helgað nýjum afurðum í Bragðörkinni. Dominique er hér hjá íslenska saltinu á svæði sem var helgað nýjum afurðum í Bragðörkinni. 

Flutt voru stutt erindi og svo var gestum boðið að smakka hangikjöt, salt, harðfisk og skyr. Eirný Sigurðardóttir eigandi Búrsins sagði frá skyrinu, Sif Matthíasdóttir formaður Geitfjárræktarfélags Íslands talaði um íslenska geitastofninn, Gunnþórunn Einarsdóttir frá Matís útskýrði vinnsluna á saltinu (en því var einmitt nýverið bætt í Bragðörkina) og Dominique Plédel Jónsson greindi frá harðfisknum.

Ein stærsta hátíð sinnar tegundar

Hátíðin er ein hin stærsta sinnar tegundar í heiminum og er hún haldin annað hvert ár. Tvær megin áherslur voru á hátíðinni að þessu sinni; fjölskyldubúskapur og Bragðörkin.

Slow Food hreyfingin á uppruna að rekja til manns að nafni Carlo Petrini og telst vera stofnuð árið 1989 í bænum Bra, skammt suðaustan við Tórínó.  Slow Food er alþjóðleg grasrótarhreyfing sem stefnt er gegn skyndibitavæðingunni síðustu áratuga og hefur það að markmiði að vernda heiður smáframleiðslu matvæla; með gæði, hreinleika og sanngirni að leiðarljósi.  Eitt af leiðarstefjum Slow Food að því marki er að standa vörð um líffræðilega fjölbreytni.

Embluverðlaununum frestað fram í júní
Fréttir 26. janúar 2022

Embluverðlaununum frestað fram í júní

Vegna kórónuveirufaraldursins hefur verkefnastjórn norrænu matvælaverðlaunanna E...

Lagt til að 700 milljóna króna stuðningur fari í niðurgreiðslu á hverju keyptu tonni
Fréttir 26. janúar 2022

Lagt til að 700 milljóna króna stuðningur fari í niðurgreiðslu á hverju keyptu tonni

Í fjárlögum ársins 2022 er gert ráð fyrir 700 milljóna króna stuðningi við bændu...

Tritrichomonas greindist í ketti
Fréttir 26. janúar 2022

Tritrichomonas greindist í ketti

Sníkjudýrið Tritrichomonas foetus greindist nýverið í fyrsta sinn á Íslandi, í s...

Fjallalax fær rekstrarleyfi vegna fiskeldis
Fréttir 26. janúar 2022

Fjallalax fær rekstrarleyfi vegna fiskeldis

Matvælastofnun hefur veitt Fjallalax ehf. rekstrarleyfi til fiskeldis að Hallkel...

DEUTZE-FAHR lagt á 12 glerflöskur
Fréttir 26. janúar 2022

DEUTZE-FAHR lagt á 12 glerflöskur

Í mars 2021 var sett heims­met með stórri fagurgrænni DEUTZE-FAHR TTV Warrior tö...

Endurbygging hefst í mars á hluta Snæfellsvegar
Fréttir 26. janúar 2022

Endurbygging hefst í mars á hluta Snæfellsvegar

Skrifað hefur verið undir samning um framkvæmd við Snæfellsveg, nr. 54, á milli ...

Fjögur félagasamtök styrkt til að hreinsa strandlengjuna
Fréttir 25. janúar 2022

Fjögur félagasamtök styrkt til að hreinsa strandlengjuna

Fjögur félagasamtök verða styrkt til verkefna sem lúta að hreinsun strandlengju ...

Riða greindist í skimunarsýni
Fréttir 25. janúar 2022

Riða greindist í skimunarsýni

Matvælastofnun barst fyrir skömmu tilkynning frá Tilraunastöð HÍ að Keldum um að...