Reykir
Bærinn okkar 5. nóvember 2020

Reykir

Dagur er fæddur og uppalinn á Reykjum og tók við búinu af móður sinni árið 2018. Í kringum 2015 var gamla fjósinu breytt úr hesthúsi í nautahús og  keyptar voru holdakýr og íslenskir smákálfar til kjötframleiðslu. 

Með búskapnum er Dagur í sánings- og rúlluverktöku. Elín, móðir Dags, var byrjuð í skógrækt árið 2009 og er áætlað um 80 ha í skógrækt. Rebekka er uppalin í Hrísey. Hún flutti í Reyki til Dags í mars á þessu ári en bjó síðast í Svarfaðardal.

Býli:  Reykir.

Staðsett í sveit:  Lýtingsstaðahreppi hinum forna, Skagafirði.

Ábúendur: Dagur Torfason og Rebekka Rún Helgadóttir.

Fjölskyldustærð (og gæludýra): Dagur, Rebekka, Ingigerður, systir Dags, kötturinn Óskar og tíkin Aría.

Stærð jarðar?  Jörðin er um 450 ha auk upprekstrarlands á Mælifellsdal.

Gerð bús? Nautakjötsframleiðsla, skógrækt og verktaka.

Fjöldi búfjár og tegundir? Um 100 nautgripir, 10 hestar, 11 hænur, 70.000 býflugur og nýlega 6 kindur.

Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Gjafir bæði inni í fjósi og úti hjá kúnum. Svo er unnið í tilfallandi verkefnum yfir miðjan daginn sem stjórnast eftir árstíma.

Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Leiðinlegast þykir okkur þegar kýrnar eru ekki á sínum stað innan girðingar, þær rekast illa eða ekki neitt. 

Að slá þegar er góð uppskera og gefa vel heppnað fóður er skemmtilegast.

Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Með svipuðu sniði, vonandi verða holdakýrnar orðnar eitthvað fleiri og betra nauthús komið í notkun. Möguleikar á ferðaþjónustu eru einnig til staðar.

Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í framleiðslu á íslenskum búvörum?  Helstu tækifærin eru kornrækt til manneldis, vinnsla og sala beint frá býli og skógrækt. Annars eru tækifærin endalaus.

Að fá tæki til að kyngreina sæði ætti að vera eitt stærsta hagsmunamál íslenskra kúabænda. Það gæti hraðað kynbótum í mjólkurframleiðslu og hver einasti íslenski nautkálfur í kjötframleiðslu gæti verið af holdakyni.

Hvað er alltaf til í ísskápnum? Ab-mjólk, mjólk, ostur, smjör, skyr, lifrarpylsa.

Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Nautasteik með bernes.

Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Þegar ein kvígan festi söltunartunnu á hausnum á sér og endaði úti í á. Þar stóð hún þar til henni var komið til bjargar stuttu síðar.

Sólbakki
Bærinn okkar 19. nóvember 2020

Sólbakki

Hartmann er að mestu uppalinn í Reykjavík, bjó fyrstu sjö árin á Sauðárkróki og ...

Reykir
Bærinn okkar 5. nóvember 2020

Reykir

Dagur er fæddur og uppalinn á Reykjum og tók við búinu af móður sinni árið 2018....

Neðri-Hundadalur 2
Bærinn okkar 22. október 2020

Neðri-Hundadalur 2

Jens er úr Reykjavík  og Sigurdís er fædd og uppalin í Neðri-Hundadal. 

Kringla
Bærinn okkar 8. október 2020

Kringla

„Við keyptum Kringlu árið 2015, af frænku Arnars og hennar manni, og Svalbarð af...

Dunkur
Bærinn okkar 24. september 2020

Dunkur

Ábúendurnir á Dunki keyptu af ótengdum aðila á síðasta ári. Tóku við búi fyrsta ...

Valþúfa
Bærinn okkar 10. september 2020

Valþúfa

Í október 2018 tóku Guðrún Blöndal og Sævar saman föggur sínar á Akranesi og flu...

Bálkastaðir 1
Bærinn okkar 20. ágúst 2020

Bálkastaðir 1

Brynjar og Guðný eru bæði úr Hvalfjarðarsveit en keyptu Bálka­staði 1 í lok árs ...

Hrútatunga
Bærinn okkar 4. ágúst 2020

Hrútatunga

Jón Kristján kaupir jörðina í janúar 2016 af frænda sínum, Gunnari, og konu hans...