Hugmyndafræðin á bakvið OzHarvest er að bjarga afgangsmat frá öllum tegundum matvælaframleiðenda.
Fréttir 07. júní 2017

Næra landa sína með útrunnum matvælum

Erla H. Gunnarsdóttir
Matvörukeðjan OzHarvest í Ástralíu fer með matarsóun upp á næsta plan í starfsemi sinni en matvöruverslanirnar eru starfræktar um allt landið og bjóða einungis upp á útrunnin eða útlitsgölluð matvæli sem annars hefði verið hent. Það sem meira er að það er í höndum viðskiptavina verslananna hvað þeir eru tilbúnir að greiða fyrir vöruna, sem sagt, þeir leggja þann pening á borðið sem þeim finnst sanngjarnt fyrir vörurnar.
 
Hugmyndafræðin á bakvið OzHarvest er að bjarga afgangsmat frá öllum tegundum matvælaframleiðenda og -sala eins og af ávaxta- og grænmetismörkuðum, stórmörkuðum, hótelum, heildsölum, bændum, veisluþjónustum, verslana­miðstöðvum, kaffihúsum, veitingahúsum og fleiri stöðum. Þar að auki afhendir fyrirtækið næringarríkan mat frítt til meira en 500 góðgerðarsamtaka um alla Ástralíu. 
 
Þúsund sjálfboðaliðar
 
„Góðgerðar- og velferðarsamtökin sem við gefum mat til eru af ýmsum toga, eins og fyrir heimilislaust fólk, flóttamenn, frumbyggja, miðstöðvar fyrir fólk sem á við áfengis- og vímuefnavanda að etja, fólk sem stríðir við andleg veikindi eða fötlun og aldrað fólk. Við erum með um þúsund sjálfboðaliða um allt land sem hjálpa okkur við smærri og stærri verkefni sem líta öll á það sem mikilvægan þátt að draga úr matarsóun og að útvega mat fyrir þá sem minna mega sín,“ segir Fiona Nearn, upplýsingafulltrúi hjá OzHarvest.
 
Um 60 milljónir máltíða bjargað
 
OzHarvest eru leiðandi samtök í Ástralíu við að bjarga matvælum og er starfrækt í stærstu bæjum landsins ásamt á nokkrum minni svæðum. 
 
Taktu það sem þú þarft og gefðu ef þú getur. 
 
„Frá árinu 2004 höfum við afhent og útvegað yfir 60 milljónir máltíða og bjargað meira en 20 þúsund tonnum af mat sem annars hefðu farið í landfyllingu. Þetta er í raun hugsjón einnar fjölskyldu, þar sem Ronni Kahn var í forsvari og hefur unnið ótrúlegt starf og gerir þetta af mikilli ástríðu. Hugsunin hér er alla daga sú að góðum mat eigi ekki að sóa og að við þurfum hvert og eitt að spila okkar hlutverk í því að hjálpa fólki sem þarf á því að halda og lítum við á það sem samfélagslega ábyrgð okkar,“ útskýrir Fiona og segir jafnframt:
 
„Ronni fékk lögfræðinga í lið með sér í byrjun til að opna augu stjórnvalda fyrir því að leyfa matargjafir af offramleiddum mat til góðgerðarsamtaka. Þessu náðu þeir í gegn árið 2005 og þá fór boltinn að rúlla. Með starfseminni óskar fjölskyldan eftir því að geta útrýmt hungri og matarsóun en einnig að fræða fólk um matarsóun og matarbjörgun, matvælaöryggi og sjálfbærni, gera sem flesta að þátttakendum í verkefninu og einnig nýsköpun sem er hjartað í starfseminni. Hvort sem það er að finna nýjar leiðir eða lausnir til að berjast gegn sóun og hungri eða að nota tækni til að virkja Ástrala í að taka þátt í þýðingarmiklu starfi.“