Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Rabarbaraveisla og hrossakjöts-tartar
Matarkrókurinn 10. júní 2016

Rabarbaraveisla og hrossakjöts-tartar

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Þeir sem eru með rabarbara í  garðinum sínum eru líklega að fá fyrstu uppskeruna um þessar mundir. Margir gera sultu úr honum eða graut og aðrir nota hann í eftirrétti. Það er upplagt að frysta rabarbarann og búa til góðgæti úr honum síðar. 
 
Það er auðvelt að útbúa hrosskjöts-tartar með rúgbrauði og steinseljupestó. Ekki þarf að elda kjötið en mikilvægt er að hráefnið sé nýtt og fyrsta flokks. Rétturinn er frægur þótt flestir þekki nauta-tartar með hrárri eggjarauðu og piparrót, rauðrófum og kapers.
 
Hrossakjöts-tartar 
  • 250 g hrossakjöt, helst file eða lund
  • 1 tsk. sinnep
  • 1 msk. fínt hakkað skalottlaukur
  • 6 sneiðar af rúgbrauð
Steinseljupestó
  • Stór handfylli steinselja eða önnur kryddjurt
  • ½ hvítlauksrif, söxuð
  • 1 bolli rifinn ostur, t.d. parmesan
  • ½ bolli valhnetur
  • 1 msk. eplaedik
  • ½ bolli ólífuolía
  • salt og pipar
  • Stökkt brauð
 
Skerið rúgbrauð. Helminginn undir tartarinn og svo nokkrar sneiðar til skrauts, eins þunnt og hægt er. Skrautbrauðið er bakað þar til gullið og stökkt í ofni við 200 ° í 5–10 mín.
 
Tartar
Saxið kjötið í hakkavél eða matvinnsluvél. Blandið sinnepi og skalottlauk í tartarinn ásamt salti og pipar. Kælið þangað til á að framreiða.
 
Steinseljupestó
Keyrið saman öll innihaldsefni í matvinnsluvél eða í morteli. Kryddið  með salti, pipar og ediki. 
Berið fram á rúgbrauðinu með tartarnum, stökku rúgbrauði og pestó. Nokkrar kryddjurtir til skrauts. Það má líka krydda og skreyta með niðurlögðum perlulauk eða því sem er við hendina.
 
Rabarbara- og jarðarberjasulta
  • 500 g rabarbari
  • 500 g sykur
  • 400–500 g jarðarber 
  • (má nota önnur ber)
Sjóðið saman rabarbara og sykur í frekar þunna sultu. Bætið jarðarberjunum í síðasta hálftímann (það má nota frosin ber). Geymið í krukkum á köldum stað.
 
Rabarbari með rjóma
  • ½ lítri rjómi
  • 300 g ferskur rabarbari
  • 150 g af sykri
  • ½ tsk. rifinn börkur af sítrónu  
  • Safi úr ½ appelsínu
  • 1 vanillufræbelgur
  • 1 lítil klípa af salti
Opnið vanillufræbelginn eftir endilöngu og skafið út fræin með hníf. Hrærið í vanillu, sykur ásamt öðrum innihaldsefnum í ofnfast fat. Setjið inn í ofn með álpappír eða loki og bakið í 30 mínútur. Slökkvið svo á ofninum og látið standa þangað til ofninn er orðinn kaldur. Framreiðið í sneiðum með jarðarberjum og rabarbara. 
 
Og svo er hægt að gera stökk fræ og hafra og strá yfir. Það er eitt besta múslí sem þú færð (hér er uppskrift á eftir).
 
Bökuð korn og fræ
  • 100 g af bókhveiti (hægt að kaupa fræ og kornblöndur)
  • 100 g af sólblómafræi
  • 100 g af hafraflögum
  • 200 g af vatni eða ávaxtasafa
  • 200 g af hrásykri
  • 5 g salt
  • 50 g af olíu
Blandið öllu hráefni saman og setjið á bökunarpappír (þunnt lag). Bakið við 160 °C í 40–60 mínútur. Hrærið nokkrum sinnum svo blandan bakist jafnt og fræin og kornin verði ljósbrún og stökk. Geymist í loftþéttum umbúðum.
 
Hjónabandssæla
  • 2 bollar haframjöl 
  • 2 bollar hveiti 
  • 2 bollar hrásykur (gott að blanda með púðursykri) 
  • 2 bollar möndlumjöl 
  • 2 tsk. matarsódi 
  • 250 g íslenskt smjör í teningum
  • 2 egg
Þetta er uppskrift í tvær kökur eða nokkrar litlar. Blandið öllum þurrefnum saman í matvinnsluvél og bætið síðan út í smjöri og eggjum. Þrýstið rúmlega helmingi af deiginu ofan í smurt form eða pönnu. Ofan á er smurt rabarbarasultu og hinum helmingnum af deiginu dreift yfir sultuna. Bakað við 200 °C í um 30 mín.
Heitt poppkorn er hollt sælgæti!
Líf&Starf 10. maí 2022

Heitt poppkorn er hollt sælgæti!

Svo hljóðaði auglýsing er birtist á síðu Morgunblaðsins í júlílok árið 1968 - en...

Lesning fyrir heilabilaða
Líf&Starf 4. maí 2022

Lesning fyrir heilabilaða

Þegar ég setti saman bókina Í húsi afa míns sem kom út fyrir tólf árum, hvarflað...

Fimm hurða farsi leikfélags Hólmavíkur!
Líf&Starf 19. apríl 2022

Fimm hurða farsi leikfélags Hólmavíkur!

Nú hefur leikfélag Hólmavíkur sett upp farsann Bót og betrun eftir Michael Coone...

Ef væri ég gullfiskur!
Líf&Starf 28. mars 2022

Ef væri ég gullfiskur!

Spéfarsinn „Ef væri ég gullfiskur“ eftir Árna Ibsen, í flutningi leikfélags Umf....

Ekki um ykkur! Verk Leikfélags Menntaskólans á Ísafirði
Líf&Starf 16. mars 2022

Ekki um ykkur! Verk Leikfélags Menntaskólans á Ísafirði

Leikfélag Menntaskólans á Ísafirði frumsýndi leikritið „Ekki um ykkur” eftir Gun...

Verndarar láðs & lagar
Líf&Starf 14. mars 2022

Verndarar láðs & lagar

Þegar verndarar láðs og lagar ber á góma er gaman að rekast á þá þar sem maður á...

Flestir gullsmiðir voru bændur
Líf&Starf 28. febrúar 2022

Flestir gullsmiðir voru bændur

Árið 2011 hlaut Dóra Guðbjört Jónsdóttir gullsmiður þakkarviðurkenningu FKA – Fé...

Hann á það skilið? Á hann það skilið?
Líf&Starf 2. febrúar 2022

Hann á það skilið? Á hann það skilið?

Í kaflanum „Misseristalið og tildrög þess“ eftir Þorkel Þorkelsson, í 1. tbl. Sk...