Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Matreiðsla með börnunum – salat í krukku og orkustykki
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 24. mars 2017

Matreiðsla með börnunum – salat í krukku og orkustykki

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Það vita flestir hvernig á að gera dýrindis eftirrétti og ekkert mál að fá krakka til að borða þá, en það fer meiri tími í að fá börn til að borða salat til dæmis. Salöt í krukku hafa verið í tísku undanfarið, en hvernig á að gera salat sem krakkarnir vilja raunverulega borða? 
 
Svarið er að láta þau raða sjálf lagskipt í krukku og hrista svo fyrir framreiðslu.
 
 
Salat í krukku 
 
Best er að gefa krökkunum þínum fulla stjórn yfir hvað á að setja í krukkuna – svo lengi sem þau nota  að minnsta kosti fjórar tegundir af  grænmeti. 
 
Til dæmis: gulrætur, baunir, maís, lárperu og  jarðarber. Hægt er að bæta við skinku (eða hverju því sem fólk vill).
 
  1. Fyrir mýkri matvæli á borð við lárperu og skinku er hægt að leyfa  barninu að skera þau sjálft. Lárperu er hægt að skera með bitlausum smjörhníf og klippa skinku með skærum. 
  2. Byrjið með dressingu neðst svo salatið blotni ekki. Setjið um 2–3 matskeiðar af sósu eða dressingu í botninn. Svo raðið þið grænmetinu lagskipt;  þyngsta grænmetið fyrst og svo lag eftir lag eftir þyngd. Efst er svo salatið.  Röðin gæti þá til dæmis verið: gulrætur, skinka, baunir, maís, lárpera, jarðarber og grænt salat á toppinn.

Svo má setja stökkt á toppinn eins og  kartöfluflögur eða brauðteninga. Krakkarnir elska „kex“ þannig að það gerir salat meira aðlaðandi.

 
Salatið er þá klárt, Á þessum tímapunkti getur þú kælt salatið og borðað það síðar. En ef þið viljið borða það strax, er bara að hrista krukkuna og hún er klár. 
 
 
Honey Nut Cheerios orkustykki
 
Hér er uppskrift að orkustykki með þurrkuðum ávöxtum, súkkulaði og sólblómafræjum. Það er tilvalið að nota hráefni í það sem er við höndina hverju sinni. Ég set próteinduft líka í það en þá er það meira fullorðins. Í því er fullkomin orka sem morgunmatur en það er líka gott að borða sem snakk, á ferðinni.
  • 1/4 bolli ósaltað smjör 
  • 1/4 bolli hunang 
  • 1/4 bolli ljós púðursykur
  • 1 msk. vanilludropar
  • 3 bollar Cheerios (eða svipað morg- un­korn. Venjulegu  Cheeriosi má skipta út fyrir minna sæt múslistykki)
  • 1 bolli rúsínur, fræ eða aðrir þurrkaðir ávextir og hnetur 
  • um 1/2 bolli skraut til dæmis súkkulaði hjúpuð sólblómafræ, 
  • smá súkkulaði, korn til skrauts eða kakónibbur
  • ögn flögusalt 
Setjið álpappír í botninn á pönnu og setjið til hliðar. Gott er að pensla með ögn af smjöri eða olíu – og setjið  svo til hliðar.
 
Setjið smjör, hunang og púðursykur í skál sem má fara inn í örbylgjuofn. Hitið í um mínútu þar til þetta hefur bráðnað.  Hitið blönduna næst á hærri styrk í eina mínútu, takið blönduna út og hrærið. Loks er blandan hituð á hæsta styrk í mínútu og svo hrært í henni. Þegar hún hefur verið hituð þrisvar  er blandan orðin froðukennd og þá skal fara með gát með hana því hún er orðin að sjóðandi heitri karamellu og getur valdið hættulegum bruna.
 
Hrærið vanillunni varlega saman við vegna þess að blandan getur soðið upp úr. 
 
Hrærið morgunkorni saman við.
 
Hrærið rúsínum eða hnetum saman við.
 
Setjið blönduna á pönnuna og þrýstið smjörpappír fast niður í blönduna með spaða. Má skreyta með  fræjum og salti (eða skrautperlum).
 
Setjið pönnuna í ísskáp og kælið í að minnsta kosti tvær til þrjár klukkustundir eða yfir nótt – eða þar til stykkin eru alveg stíf. Geymist í loftþéttu íláti í kæli í allt að tvær vikur eða í frysti í allt að sex mánuði. 
Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...

Rasmus og Sven gera bollur
Matarkrókurinn 18. mars 2024

Rasmus og Sven gera bollur

Hakkréttir eru fín leið til að metta marga og vinsæll valkostur á heimilum lands...

Tvistað við ofurstann
Matarkrókurinn 4. mars 2024

Tvistað við ofurstann

Djúpsteiktur kjúklingur, sem flestir þekkja í gegnum ofursta nokkurn frá Kentuck...

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur
Matarkrókurinn 19. febrúar 2024

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur

Hvernig passar blaðlaukur, reykt ýsa og kartöflur saman? Jú barasta prýðilega, t...

Boli & brokkólí
Matarkrókurinn 31. janúar 2024

Boli & brokkólí

Nautakjöt og brokkólí er klassískur asísk-amerískur réttur sem á sennilega ættir...

Mátulega hátíðlegur ís
Matarkrókurinn 21. desember 2023

Mátulega hátíðlegur ís

Það er nær ómögulegt að fá alvöru rjómaís út úr búð á Íslandi og hvað þá úti í í...

Reykt ýsa
Matarkrókurinn 13. desember 2023

Reykt ýsa

Skammdegið með sínum kulda og myrkri kallar á ögn þyngri mat en annar tími ársin...

Buff í brúnni
Matarkrókurinn 23. nóvember 2023

Buff í brúnni

Kíló fyrir kíló og krónu fyrir krónu er nautahakkið sennilega fjölbreyttasta pró...