Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 6 ára.
Kína semur við Ísrael um kaup á rannsóknastofuræktuðu kjöti
Fréttir 27. október 2017

Kína semur við Ísrael um kaup á rannsóknastofuræktuðu kjöti

Höfundur: Vilmundur Hansen

Stjórnvöld í Kína og Ísrael hafa gert með sér samkomulag um að Kínverjar kaupi rannsóknastofuræktað kjöt fyrir 300 milljón Bandaríkjadali, eða rúma 31,5 milljarða íslenskra króna, frá Ísrael.

Margir dýraverndunarsinnar líta á kjöt sem er ræktað á rannsóknarstofu eða þar til gerðri kjötræktarstöð sem gríðarleg framför í dýraverndarmálum þar sem ekki þarf þá lengur að ala gripi til slátrunar.

Kjötrækt til að draga úr eldi

Í yfirlýsingu frá kínverskum stjórnvöldum er hugmyndin að baki samningnum að draga úr búfjáreldi og kjötneyslu í landinu.

Rannsóknastofukjöt, sem stundum er kallað biokjöt, er framleitt á rannsóknastofum með því að framrækta frumur úr dýrum og búa til úr þeim hakk eða steikur. Hörðustu grænmetisætur hafa snúist gegn hugmyndinni vegna þess að kjötið er ræktað úr dýrafrumum en flestir dýraverndunarsinnar fagna henni.

Áhugamenn um kjötrækt segja að samningurinn muni fleyta miklu fé til rannsókna á kjötrækt og opna fyrir nýja markaði fyrir kjötið.

Þrátt fyrir að í dag sé biokjöt ræktað úr lifandi frumum dýra er vonast til að áður en lengt er liðið muni vera hægt að rækta kjötið frá grunni úr gerviefni eða nokkurs konar kjötlíki.

Minni losun kolefna

Meðal þeirra kosta sem kjötrækt er sögð hafa fram yfir hefðbundið búfjáreldi er að ræktin er sögð skila margfalt minna af kolefni út í andrúmsloftið en hefðbundin kjötframleiðsla. Auk þess sem land skilar meiru af sér með ræktun á nytjaplöntum en búfé.

Þrátt fyrir að Kína hafi ekki til þessa talist með umhverfisvænstu löndum í heimi er samningnum því víða fagnað sem spor í rétta átt. Fyrirtækin sem sjá um ræktina heita SuperMeat, Future Meat Technologies og Meat the Future.

Kínverjar, sem eru um 1,4 milljarðar að tölu, flytja inn kjöt fyrir um 10 milljarða Bandaríkjadali, rúman milljarð íslenskra króna, á ári. Þar er því um gríðarlegan markað að ræða þrátt fyrir að stjórnvöld stefni að því að minnka kjötneyslu í landinu um 50%.

Í dag er áætlað að 14,5% af kolefni sem berst í andrúmsloftið á ári sé tilkomið vegna búfjáreldis til kjötframleiðslu. Aukin neysla á ræktuðu kjöti gæti því verulega dregið úr losun kolefnis út í andrúmsloftið og dregið úr hækkun lofthita í heiminum og afleiðingum hans. 

Skylt efni: Kína | Ísrael | kjötrækt

Jarðgerð á lagernum
Fréttir 3. maí 2024

Jarðgerð á lagernum

Krambúðin í Mývatnssveit er nú með jarðgerðarvél fyrir lífrænan úrgang í verslun...

Fyrsti skipulegi raforkumarkaður landsins
Fréttir 2. maí 2024

Fyrsti skipulegi raforkumarkaður landsins

Opnuð hefur verið íslensk raforkukauphöll, sú fyrsta á Íslandi og með það að mar...

Vöktun íslenskra skóga viðamest
Fréttir 2. maí 2024

Vöktun íslenskra skóga viðamest

Á sviði rannsókna og þróunar hjá Landi og skógi eru fjölmörg verkefni og þeirra ...

Samstarf háskóla skapar tækifæri
Fréttir 2. maí 2024

Samstarf háskóla skapar tækifæri

Jarðræktarmiðstöð LbhÍ er fjármögnuð með skilyrðum um samvinnu við aðrar menntas...

Sjónarmiðin samrýmast ekki
Fréttir 2. maí 2024

Sjónarmiðin samrýmast ekki

Ísteka telur að Samkeppniseftirlitið hefði átt að óska eftir uppfærðum upplýsing...

Norðlenskir bændur verðlaunaðir
Fréttir 1. maí 2024

Norðlenskir bændur verðlaunaðir

Bændur á þremur bæjum voru verðlaunaðir á aðalfundi Búnaðarsambands Eyjafjarðar ...

Rekstrarbati hjá Norðlenska Kjarnafæði
Fréttir 1. maí 2024

Rekstrarbati hjá Norðlenska Kjarnafæði

Hagnaður Kjarnafæðis Norð­lenska var 385,5 milljónir króna á síðasta ári fyrir s...

Engir hveitibrauðsdagar
Fréttir 30. apríl 2024

Engir hveitibrauðsdagar

Nýi matvælaráðherrann, Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, segir of stutt vera eftir af...