Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Kjartan Ágústsson rabarbararæktandi á Skeiðum.
Kjartan Ágústsson rabarbararæktandi á Skeiðum.
Fréttir 3. september 2014

Níu tonn af rabarbara af tæpum hektara

Höfundur: Vilmundur Hansen

„Rabarbarinn hefur sprottið vel í sumar enda tíðin honum hliðholl, væta og hlýindi,“ segir Kjartan Ágústsson á Löngumýri á Skeiðum, sem ræktar rabarbara á tæpum hektara.

„Uppskeran af þessum tæpa hektara er tæp níu tonn þegar allt gengur vel og ég á ekki von á öðru en að það magn náist fyrir haustið. Ég er búinn að uppskera einu sinni en seinni uppskeran er eftir.“

Yrkið sem Kjartan ræktar kallast Queen Victoria, kemur upphaflega frá Bretlandi og er kennt við Victoriu, dóttur hertogans af Kent, sem síðar var krýnd drottning. Yrkið er stórvaxið með græna stöngla og gefur mikla uppskeru en þykir súrt.

Fyrri uppskera um miðjan júní

Kjartan segir að í venjulegu árferði hefjist vöxtur á rabarbara í seinni hluta apríl og sé kominn vel af stað um miðjan maí. „Fyrri uppskera í ár var upp úr miðjum júní og sú seinni verður fljótlega. Ég tek yfirleitt upp mikið magn af rabarbara í einu og því er mikil vinna meðan á uppskeru og frágangi stendur.

Fyrst þarf að taka hann upp og brjóta blöðkuna af og eftir að rabarbarinn kemur í hús er hællinn eða hófurinn skorinn af. Því næst er hann þveginn og stærstur hluti hans brytjaður í tveggja sentímetra bita auk þess sem ég sel lítinn hluta hans í heilum stilkum.

Kjarnavörur kaupa stóran hluta uppskerunnar en annað nota ég í sultur.“

Freistandi sultur

Sultan sem Kjartan býr til er tvenns konar og fljótlega mun sú þriðja bætast við. „Ég framleiði rabarbarasultu með aðalbláberjum og rabarbarasultu með jarðarberjum og engifer auk þess sem ég hef verið að þreifa mig áfram með rabarbara og hvönn en sú sulta er ekki kominn á markað.“

Lífræn ræktun

Kjartan segir að ræktunin hjá sér sé lífræn og að hann noti ekki skordýra- né illgresiseitur. „Blaðkan er brotin af stilkunum í garðinum og hún lögð á jarðveginn til að halda niðri illgresi. Ég hef verið blessunarlega laus við snigla og aðrar afætur að því undanskildu að grasmaðkur hefur verið að leggjast á blöðkurnar undanfarin sumur. Þegar verst lætur étur hann blöðkuna hreinlega upp þannig að ekkert er eftir nema grófustu trefjarnar,“ segir Kjartan Ágústsson, rabarbararæktandi á Skeiðum.

Nýtt verknámshús byggt á Sauðárkróki
Fréttir 8. maí 2024

Nýtt verknámshús byggt á Sauðárkróki

Verknámshús Fjölbrautaskóla Norðurlands vestra (FNV) á Sauðárkróki mun stækka ve...

Torfæra til styrktar björgunarsveitinni
Fréttir 7. maí 2024

Torfæra til styrktar björgunarsveitinni

Laugardaginn 11. maí fer hin árlega Sindratorfæra fram við Gunnarsholtsveg rétt ...

Nýtt erfðapróf fyrir bógkreppu í sjónmáli
Fréttir 6. maí 2024

Nýtt erfðapróf fyrir bógkreppu í sjónmáli

Í sjónmáli er nýtt erfðapróf til greiningar á arfberum erfðagallans sem veldur b...

Jarðgerð á lagernum
Fréttir 3. maí 2024

Jarðgerð á lagernum

Krambúðin í Mývatnssveit er nú með jarðgerðarvél fyrir lífrænan úrgang í verslun...

Fyrsti skipulegi raforkumarkaður landsins
Fréttir 2. maí 2024

Fyrsti skipulegi raforkumarkaður landsins

Opnuð hefur verið íslensk raforkukauphöll, sú fyrsta á Íslandi og með það að mar...

Vöktun íslenskra skóga viðamest
Fréttir 2. maí 2024

Vöktun íslenskra skóga viðamest

Á sviði rannsókna og þróunar hjá Landi og skógi eru fjölmörg verkefni og þeirra ...

Samstarf háskóla skapar tækifæri
Fréttir 2. maí 2024

Samstarf háskóla skapar tækifæri

Jarðræktarmiðstöð LbhÍ er fjármögnuð með skilyrðum um samvinnu við aðrar menntas...

Sjónarmiðin samrýmast ekki
Fréttir 2. maí 2024

Sjónarmiðin samrýmast ekki

Ísteka telur að Samkeppniseftirlitið hefði átt að óska eftir uppfærðum upplýsing...