Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Sítrónukjúklingur með heslihnetu-cous cous.
Sítrónukjúklingur með heslihnetu-cous cous.
Matarkrókurinn 5. maí 2015

Sítrónukjúklingur og ný íslensk jarðarber

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Þó fátt bendi til þess að sumarið sé formlega hafið þá eru ný íslensk jarðarber komin í verslanir. Þau eru ljúffeng og tilvalin í eftirrétti eða ein og sér. Það er fljótlegt að gera marengs í örbylgjuofni – aðferð sem fáir kunna en virkar þegar tíminn er naumur. 
 
En vindum okkur í uppskriftirnar. Kjúklingurinn er sívinsæll og nú fer tími kryddjurtanna að renna upp. Um að gera að prófa sig áfram og fá sér svo jarðarber í eftirmat. 
 
Sítrónukjúklingur með heslihnetu-cous cous
Einföld blanda af jurtum, ferskri sítrónu og kjúklingi gefa fullkomna bragðsamsetningu. Ristaðar heslihnetur setja punktinn yfir i-ið, blandaðar í cous cous eða jafnvel soðin hýðishrísgrjón eða bygg. Þetta er próteinrík máltíð sem hægt er að matreiða á innan við 30 mínútum.
  • 1 teningur kjúklingakraftur, blandaður við 100 ml vatn 
  • 1 stk. sítróna
  • 1 rif hvítlaukur, smátt saxað
  • 2 greinar timían, hakkað
  • 6 greinar oregano, hakkað
  • 2 stk. kjúklingabringur, skornar til   helminga
  • 1 tsk. salt og svartur pipar
  • 200 g cous cous, soðið bygg eða hýðishrísgrjón (jafnvel kartöflur)
  • 2 matskeiðar ristaðar heslihnetur, hakkaðar
  • 1 msk. ólífuolía
Aðferð
Hitið ofninn í 200 °C.
Skerið sítrónu í tvennt. Sneiðið helminginn í þunna hringi og kreistið safann úr  hinum helmingnum. Blandið saman við kjúklingakraftinn.
Blandið saman hvítlauk, timían og helmingnum af oregano kryddjurtinni. Setjið kjúklinginn í baksturhelda pönnu með skinn-hliðina upp. Kryddið kjúklinginn með jurta- og hvítlauksblöndunni. Setjið sítrónusneiðarnar ofan á kjúklinginn eða jafnvel undir skinnið (ef það er notað). Penslið kjúklingabringurnar með ólífuolíu og kryddið  með salti og pipar. Hellið sítrónuseyðisblöndunni í fatið eða pönnuna með kjúklingnum.
 
Bakið þar til kjúklingurinn er gullinbrúnn í um 30 mínútur.
Á meðan, eldið meðlætið samkvæmt leiðbeiningum á pakka. Sigtið og setjið í miðlungs skál. Hrærið út í restinni af oregano kryddjurtinni ásamt ólífuolíu og heslihnetum. Framreiðið þegar kjúklingurinn er eldaður í gegn.
 
Chimichurri-sósa
Fersk sósa frá Argentínu sem passar með öllu kjöti og er tilvalin til að grisja kryddjurtagluggann eða taka smá ofan af graslauknum í garðinum (þegar hann kemur undan snjónum!).
  • Lítið búnt steinselja, hakkað (graslaukur hentar líka)
  • ½ tsk. oregano, ferskt eða þurrkað
  • 2 hvítlauksrif
  • 1 shallot laukur, hakkaður fínt
  • ½ tsk. chilli flögur
  • 2½ msk. ólífuolía
  • safi af ½ sítrónu
  • 2 tsk. rauðvínsedik
 
Aðferð
Vinnið saman steinselju, oregano, hvítlauk, shallotulauk og chilliflögur í matvinnsluvél eða saxið mjög fínt. Bætið 2 msk. af ólífuolíu, sítrónusafa og ediki. Sumir vilja krydda meira eða minna með chili, notið eftir smekk. Saltið og piprið. 
 
Jarðarber, rjómi og ofureinfaldur örbylgjumarengs
  • 1 askja ný íslensk jarðarber
  • 300 g flórsykur
  • 1 léttbarin eggjahvíta
  • 1 tsk. kakóduft (má sleppa)
  • Þeyttur rjómi, til að framreiða með jarðarberjunum
 
Aðferð 
Sigtið 300 g af flórsykri og blandið við léttþeytta eggjahvítu. Hrært er í þar til blandan er þykk, rúllið í kúlur. Takið disk með eldhúspappír. Setjið 3 kúlur í einu á diskinn og bakið í örbylgjuofni á háum hita í 1½ mín. Eins og í töfrabragði blása kúlurnar út eins og blöðrur og verða að marengs. 
 
Fullkomin samloka með þeyttum rjóma og nýjum íslenskum jarðarberjum.

3 myndir:

Kjötsúpa
Matarkrókurinn 2. október 2024

Kjötsúpa

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt ekki. Allir og allar fjölsk...

Subbu-Jobbi
Matarkrókurinn 18. september 2024

Subbu-Jobbi

Nú þegar skólarnir eru að byrja veitir ekki af því að æfa sig í frægustu samloku...

Piparosta-grísapasta
Matarkrókurinn 21. ágúst 2024

Piparosta-grísapasta

Eftir gular viðvaranir og alla þessa rigningu hættir sér ekki nokkur út að grill...

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja
Matarkrókurinn 29. júlí 2024

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja

Hásumar á Íslandinu fagra, á góðum degi, sólin skín jafnvel, kannski er ekki háv...

Stórkarlasteik
Matarkrókurinn 5. júlí 2024

Stórkarlasteik

Nú fara jafnvel eldavélafælnustu karlpungar landsins að taka sér stöðu við grill...

Reykt svín og remúlaði
Matarkrókurinn 6. júní 2024

Reykt svín og remúlaði

Munurinn á heitreyktum og kaldreyktum mat er heilmikill.

Eitthvað ofan á brauð
Matarkrókurinn 10. maí 2024

Eitthvað ofan á brauð

Ef smjör er ekki eitt af sjö undrum veraldar þá hlýtur það að vera númer átta. N...

Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...