Stofnun Matvælasjóðs
Eitt af úrræðum ríkisstjórnarinnar, til að efla nýsköpun og þróun í innlendri matvælaframleiðslu vegna heimsfaraldurs kórónuveirunnar, er að stofna Matvælasjóð með 500 milljóna króna stofnframlagi. Lög um sjóðinn voru samþykkt á Alþingi í gær.
Í tilkynningu úr sjávarútvegs- og landbúnaðarráðuneytinu kemur fram að unnið hafi verið að stofnun sjóðsins undanfarið ár í atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytinu. Ákveðið var að flýta vinnu við að setja sjóðinn á fót sem hluta af aðgerðum til að skapa efnahagslega viðspyrnu þegar þetta tímabundna ástand er gengið yfir.
Nýsköpun og þróun
Matvælasjóður mun hafa það hlutverk að styrkja þróun og nýsköpun við framleiðslu og vinnslu matvæla úr landbúnaði og sjávarútvegi. Sjóðurinn mun styrkja verðmætasköpun við framleiðslu, vinnslu og markaðssetningu matvæla og verður við úthlutun sérstök áhersla lögð á nýsköpun, sjálfbærni, verðmætasköpun og almennar aðgerðir til að bæta samkeppnishæfni íslenskrar matvælaframleiðslu.
Matvælasjóður verður til með sameiningu Framleiðnisjóðs landbúnaðarins og AVS-rannsóknasjóðs í sjávarútvegi. Til stofnunar sjóðsins verður varið 500 m.kr. sem verður úthlutað á þessu ári. Við úthlutun þeirra fjármuna en einnig við frekari stefnumótun fyrir hinn nýja sjóð verður þess gætt að skipting fjármagns til landbúnaðar og sjávarútvegs verði með sambærilegum hætti og verið hefur.