Ásmundur Lárusson, bóndi á Norðurgarði á Skeiðum, sáði út, ásamt fjölskyldu sinni, brokkolí og blómkáli í vor til að auka fjölbreytni í framleiðslu á bænum.
Fréttir 31. júlí 2020

Lífleg brokkolí- og blómkálsrækt á Skeiðunum

Erla Gunnarsdóttir
Bændurnir á Norðurgarði á Skeið­um ákváðu að hefja tilrauna­ræktun með blómkál og brokkolí á vormánuðum og um þessar mundir byrja þau að uppskera brokkolí en blómkálið á aðeins lengra í land. Ef vel gengur hyggjast þau færa enn frekar út kvíarnar og prófa fleiri tegundir, eins og kínakál og hvítkál, á næsta ári. 
 
Hjónin Ásmundur Lárusson og Matthildur Elsa Vilhjálmsdóttir reka sextíu kúa mjólkurbú á Norðurgarði ásamt því að vera með uppeldisgrísi fyrir Laxárdal. Nú bætist einnig útiræktunin við sem er á um 15 hektara svæði. 
„Þar sem sonur okkar og jafnvel báðir synirnir eru að koma inn í reksturinn hugsuðum við leiðir til að hafa meiri fjölbreytileika og ákváðum að prófa þessa ræktun. Síðan finnst mér þetta í raun mjög skemmtilegt svo það verður spennandi að sjá hvernig þetta þróast. Við sáðum þessu út í bakka í gróðurhúsi til að byrja með hérna heima um miðjan aprílmánuð áður en þessu var plantað út,“ útskýrir Ásmundur. 
 
Horfa til meiri fjölbreytni
Ef vel gengur setja hjónin stefnuna á að koma sér upp gróðurhúsi næsta vor fyrir enn frekari ræktun. Nú styttist í að þau geti farið að uppskera brokkolí en blómkálið á örlítið lengra í land.
„Þetta eru vörur sem vantar virkilega á markaðinn, það er úr íslenskri ræktun sem er fullmögulegt. En þetta er töluvert bras og mikil vinna í kringum þetta. Við erum að uppskera í kringum 3–400 gramma hausa og hefur varan um fimm vikna geymsluþol. Við ákváðum að fara í samstarf við Sölufélagið sem kemur hingað og sækir og sér um að pakka vörunni fyrir verslanir,“ segir Ásmundur og bætir við:
„Það var kalt í vor en það virðist ekki koma að sök, þessi ræktun hentar vel fyrir íslenskar aðstæður. Nú erum við strax farin að hugsa um fleiri möguleika, það er að hafa meiri fjölbreytni og horfum við til kínakáls og hvítkáls næsta vor. Við notum engin eiturefni við ræktunina, einungis áburð og síðan fer afskurðurinn í kýrnar svo það er hámarksnýting á afurðinni. En þetta útheimtir mannskap, bæði þegar sett er niður og við upptöku og það þarf að gera í góðu veðri svo það er ýmislegt sem þarf að hafa í huga eins og við búskap almennt.