Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 5 ára.
Hong Kong-kjúklingur og ljúffeng grillspjót
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 3. ágúst 2018

Hong Kong-kjúklingur og ljúffeng grillspjót

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Við ferðumst til Singapúr í þessum pistli en endum í grænmetisgrilli á íslenskri útihátíð.
 
51 árs kokkur á matarbás í Singapúr hefur notið heims­athygli fyrir Hong Kong-stíl af sojasósukjúkling með núðlum eða hrísgrjónum. Þetta er ómetanleg uppskrift sem hann lærði í Hong Kong fyrir 35 árum og hefur skilað honum Michelin-stjörnu! Rétturinn samanstendur af hægsoðnu og mjúku kjúklingakjöti í laug af dökkri sojasósu, sem venjulega fylgir núðlum eða hrísgrjónum og chili sósu. Ég var í Singapúr á dögunum og fékk að smakka réttinn á ódýrasta Michelin- veitingastað í heimi. Hér er eftirlíking af Michelin sojasósu-kjúklingaréttinum frá Singapúr. 
 
 
Hong Kong-kjúklingur fyrir 5–6 manns
 
Hráefni:
  • 10 kjúklingabitar, skolaðir og þurrkaðir með klút
  • 1 msk. salt
  • 4 rif hvítlaukur, marinn
  • 8 sneiðar af ferskum engifer
  • 6 vorlaukar 
  • Fyrir soðvökva:
  • 3/4 bolli ljós sojasósa
  • 1/4 bolli dökk sojasósa
  • 3 bollar vatn
  • 3 msk. hrísgrjónavín eða edik
  • 2 msk. sykur
  • Ögn af hvítum pipar
Aðferð
Fyrst skal bæta við matarolíu í heitan pott og hræra engifer, hvítlauk og vorlauk út í og elda á lágum hita þar til þetta er aðeins mjúkt. Nú getur þú bætt við sojasósu ásamt vatni. Leyfðu því að sjóða áður en þú setur sykur og hrísgrjónavín eða edik. Lækkið hitann og látið malla. Bætið kjúklingnum í og eldið í aðra 15–20 mínútur þar til að kjúklingurinn er fullsoðinn. Takið síðan kjúklinginn úr soðvökvanum. 
 
Og þarna hefur þú það – ljúffengur einfaldur Michelin-réttur  í Hong Kong-stíl! Berið fram með hvítum hrísgrjónum eða núðlum og bætið  í chiliolíu til að krydda upp réttinn.
 
 
Grænmetis grillspjót
  • 1 stk. rauð paprika
  • 1 stk. gul paprika
  • 1 súkkíni
  • 180 g sveppir
  • 2 rauðlaukur
  • 1 ferskur rauður chili
  • 1 sítróna
  • ólífuolía
  • 2 greinar af fersku rósmarín
  • 200 g kirsuberjatómatar
Aðferð:
Setjið 12 tréspjót í bakka af köldu vatni til að bleyta upp viðinn – þetta mun seinka því að þau brenni.
 
Skerið grænmetið til í 2 cm bita og setjið í stóra skál.
 
Skerið sveppina í helminga eða fjórð­unga, allt eftir stærðinni, bætið í skálina.
 
Skrælið laukinn og bætið í skálina. Skerið chili og kryddjurtir. Fínt saxað og bætið í skálina. Notið fínt rifjárn og rífið af sítrónuberkinum til þess að krydda. Bætið kirsuberjatómötum við. Dreifið yfir 2 matskeiðum af ólífuolíu.
 
Blandið saman með hreinum höndum. Þræðið svo grænmetið upp á spjót.
 
Setjið á grillið á miklum hita og eldið í um það bil 8 mínútur, eða þar til eldað er í gegnum. 
 
Snúið á 2 mínútna fresti til að brúna á öllum hliðum – það gæti þurft að gera þetta í skömmtum. 
 
Berið fram með salati og hrísgrjónum eða brauði.
Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...

Rasmus og Sven gera bollur
Matarkrókurinn 18. mars 2024

Rasmus og Sven gera bollur

Hakkréttir eru fín leið til að metta marga og vinsæll valkostur á heimilum lands...

Tvistað við ofurstann
Matarkrókurinn 4. mars 2024

Tvistað við ofurstann

Djúpsteiktur kjúklingur, sem flestir þekkja í gegnum ofursta nokkurn frá Kentuck...

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur
Matarkrókurinn 19. febrúar 2024

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur

Hvernig passar blaðlaukur, reykt ýsa og kartöflur saman? Jú barasta prýðilega, t...

Boli & brokkólí
Matarkrókurinn 31. janúar 2024

Boli & brokkólí

Nautakjöt og brokkólí er klassískur asísk-amerískur réttur sem á sennilega ættir...

Mátulega hátíðlegur ís
Matarkrókurinn 21. desember 2023

Mátulega hátíðlegur ís

Það er nær ómögulegt að fá alvöru rjómaís út úr búð á Íslandi og hvað þá úti í í...

Reykt ýsa
Matarkrókurinn 13. desember 2023

Reykt ýsa

Skammdegið með sínum kulda og myrkri kallar á ögn þyngri mat en annar tími ársin...

Buff í brúnni
Matarkrókurinn 23. nóvember 2023

Buff í brúnni

Kíló fyrir kíló og krónu fyrir krónu er nautahakkið sennilega fjölbreyttasta pró...