Matarkrókurinn 12. júní 2020

Hafragrautur og hnetubrauð

Bjarni Gunnar Kristinsson
Margir slá á „blundhnappinn“ á morgnana of oft,  morgunmaturinn verður þá ekki eins skipulagður og hollur og  hann ætti að vera. Haframjölsbollar eru ekki ný uppfinning en oft eru þeir sem seldir eru í búðum bættir með sykri og öðrum efnum. Þessir eru fullkomlega aðlagaðir að smekk hvers og eins. 
 
Hugmyndin að baki skjótum haframjölsbollum er einföld: Setjið haframjöl, þykkingarefni (fínt haframjöl) og uppáhaldsáleggið ykkar í krukku sem bíður bara eftir heitu vatni þegar þið eruð tilbúin að borða. 
Geymið tilbúna hafra­mjöls­bollana á köldum, dimmum stað, eins og í búri, í allt að þrjá mánuði.
 
Þegar þið eruð tilbúin að borða þá eru tvær leiðir til að elda haframjölið. Fyrsti valkosturinn er að bæta 1/2 bolla (eða meira) af sjóðandi vatni í krukkuna, hræra, hylja og láta sitja í fimm mínútur. Hafrarnir og haframjölið munu gleypa vatnið og verða að fullkomlega rjómalöguðum bolla af höfrum (gott er að hita aðeins aftur í örbylgjuofni). Önnur aðferðin er að bæta við 1/2 bolla (eða meira ef þið viljið þynnri haframjöl) af köldu vatni í krukkuna og setjið hana í örbylgjuofn í þrjár mínútur og fjarlægið þá krukkuna úr örbylgjuofninum, setjið lokið á og látið standa í tvær mínútur.  
 
Hafra- og fræbollar
  • 5 bollar gamaldags haframjöl, má setja hluta tröllahafra
  • 1/2 msk. kókos sykur, hunang eða döðlur (fyrir smá sætu)
  • 1 tsk. kanillduft
  • 1/2 tsk. salt
 
Valfrjáls viðbót 
(ofan á hvern bolla):
  • 1/3 bolli þurrkaðir ávextir, svo sem rúsínur, saxað epli, kirsuber eða jarðarber
  • 1/4 bolli kókoshnetuflögur
  • 1/4 bolli saxaðar hnetur
  • 2 msk. lítill súkkulaði-múslí  eða hnetusmjör
  • Gott er að bæta kaldri mjólk, banana og ferskum eða frosnum berjum á toppinn
Vinnið saman 1 bolla af höfrunum í haframjöl. Setjið bolla af höfrunum í matvinnsluvél, eða litla kryddkvörn og „púlsið“ þetta saman í fínt haframjöl, þetta mun hjálpa til við að gera grautinn þykkan og gera haframjölið kremkennt. Flytjið yfir í stóra skál.
 
Blandið saman höfrum, haframjöli, sætuefni að eigin vali, kanil og salti í stóra skál. Skiptið hafrablöndunni niður í skammta sem nema um hálfum bolla í átta krukkur eða önnur lokuð ílát eins og einnota kaffibolla. Bætið hvaða sælkerahráefni sem er ofan á  hverja krukku.
 
Lokið og geymið. Hyljið krukkurnar og geymið við stofuhita þar til þær eru tilbúnar til notkunar.
 
Þegar á að njóta, bætið hálfum bolla af sjóðandi vatni í hvert ílát. Hrærið til að blanda vel saman, hyljið aftur og látið sitja í fimm mínútur eða í eina mínútu í örbylgjuofni.
 
Leiðbeiningar um eldun eingöngu í örbylgjuofni: 
 
Einnig er hægt að bæta við köldu vatni og sjóða í örbylgjuofni í eina mínútu.  Látið sitja í tvær mínútur og njótið.
 
 
Girnilegt og gott hnetubrauð 
  • 3 egg
  • 300 g ósöltuð hnetublanda, fæst til dæmis í Costco ( hakkið helminginn í matvinnsluvél)
  • 300 g fræblanda og þurrkaðir ávextir, eins og trönuber eða apríkósur
  • 2 tsk.  flögusalt
  • 0,5 dl  bráðið smjör ef vegan er gott að nota ólífuolíu 
Aðferð
Stillið ofninn á 175 °C.
 
Hakkið gróft helminginn af hnetublöndunni, setjið í skál.
 
Blandið saman öllum hnetum og fræjum ásamt hökkuðum hnetum í skál.
 
Bræðið smjörið og setjið út í.
 
Bætið eggjunum út í og hrærið vel saman.
 
Gott er að setja smjörpappír í formið, smyrjið samt með smá olíu, setjið deigið varlega ofan í, sléttið og jafnið toppinn, setjið í ofninn og bakið í 45 mínútur.
 
Látið kólna aðeins á grind áður en það er borðað.
 
 
Japanskt mjólkurbrauð
 
Hokkaido-mjólkurbrauð er ótrúlega mjúkt og loftmikið, þökk sé einfaldri tækni sem felur í sér hveitijafnings-„startara“, sem heitir tangzhong. Hveitijafningi er blandað saman í lokaútgáfu deigsins og framkallar það dásamlega mjúkt brauð.
 
Tangzhong (fordeig eða hveiti-jafningur)
  •  3 msk. (43 g) vatn
  •  3 msk. (43 g) nýmjólk
  •  2 msk. (14 g) gott brauðhveiti
Deigið
  • 2 1/2 bollar (298 g) hveiti
  • 2 msk. (18 g) mjólkurduft  eða 2 mat- skeiðar (11g) þurrmjólk
  • 1/4 bolli (50 g) sykur
  • 1 tsk. salt
  • 1 msk. þurrger
  • 1/2 bolli (113 g) nýmjólk
  • 1 stórt egg
  • 1/4 bolli (4 msk., 60 g) brætt ósaltað smjör
Til að búa til tangzhong: Sameinið öll innihaldsefnin í litlum potti og þeytið þar til engir kekkir eru eftir.
Setjið pottinn á lágan hita og eldið blönduna, þeytið stöðugt, þar til hún er þykk og skán myndast á botni pönnunnar, í um þrjár til fimm mínútur.
 
Flytjið tangzhong yfir í litla blöndunarskál eða mælibikar og látið það kólna niður að stofuhita.
Til að búa til deigið: Blandið tangzhong saman við hráefnið (deigið) sem eftir er, blandið síðan saman og hnoðið saman – með hendi eða hrærivél – þar til það er slétt og teygjanlegt.
 
 Mótið deigið í kúlu og látið það hvíla í létt smurðri skál í 60 til 90 mínútur, þar til það er orðið loftkennt en ekki endilega tvöfaldað í stærð.
 
Losið deigið varlega úr skálinni og skiptið því í fjóra til átta jafna hluta og mótið hvert stykki í kúlu.
 
Setjjið kúlurnar í létt smurt form eða pönnu. Breiðið yfir pönnuna og látið brauðið hvíla í 40 til 50 mínútur, þar til það er orðið aðeins loftkennt.
 
Hitið ofninn í 180 gráður. Penslið brauðið með mjólk eða eggjablandi (1 stórt egg slegið með 1 msk. köldu vatni) og bakið í 25 til 30 mínútur, þar til það er orðið gullbrúnt ofan á og mælið með hitamæli, miðjan ætti að vera að minnsta kosti 90 gráður.
 
Takið brauðið úr ofninum. Leyfið því að kólna í minnst 10 mínútur.
 
Ábending:
Þetta mjúka deig  er líka nothæft í fallega steikta kleinuhringi eða kanilsnúða.