Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 4 ára.
Bleikir fiskar úr eldi eða ám
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 6. mars 2020

Bleikir fiskar úr eldi eða ám

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Margir elska bændableikju eða bara lax úr næstu matvörubúð. Það er hægur leikur að elda fljótlega og góða rétti úr slíku hráefni. 
 
 
Bleikja með lauk, steinselju og piparrót
  • 8 litlir vorlaukar eða litlir blaðlaukar
  • 3 bleikjuflök 
  • salt og sykur og sítrónubörkur 
  • 200 ml rjómi
Skerið laukinn niður og leggið til hliðar. Sjóðið blaðlaukinn í 6-10 mínútur í saltvatni. Kælið og geymið.
 
Notið ögn af rjóma til að hita blaðlaukinn upp í, áður en maturinn er borinn fram. 
  • 2 knippi steinselja
  • 200 ml góð ólífuolía 
  • Setjið nokkur lauf af steinselju í ísbað og notið sem skraut.
Gott er að strá salti, sykri og sítrónuberki yfir fiskinn og láta liggja á fisknum í 20 mínútur. Síðan skolað af saltið og þerrað. Svo má létt steikja eða sjóða eftir smekk.
 
Bleikja elduð að 50 gráðum í kjarna á pönnu því hún er ekki eins góð ofelduð.
 
Sett á disk ásamt rjóma, soðnum blaðlauk og ögn af olíu sem er búið að vinna steinselju saman við í blandara eða mortéli.
 
Gott er að rífa ferska piparrót yfir með fínu rifjárni.
 
 
Lax, fennel, agúrka og spínat
  • Hrökkbrauð/laufabrauð
  • 180 g próteinríkt hveiti
  • 80 g af vatni
  • 1 knippi salt
  • 2 msk. ólífuolía
  • 30 g þari af eigin vali, til dæmis söl eða beltisþari
  • 10 g fennelfræ
  • Olía til steikingar
Dagur 1: Hrærið saman mjöli, vatni, salti og ólífuolíu í deig. Setjið deigið í plastpokann og látið kólna yfir nótt.
 
Dagur 2: Fletjið út með  pastavél eða fínt með höndum (erfitt). Toppið með þara og söxuðum fennelfræjum. Bakað undir fargi – með smjörpappír í ofni á 170 gráðum í um fimm mínútur. Takið fargið og haldið áfram að baka í um fjórar mínútur til viðbótar. Takið þá úr ofninum. 
 
Ein og hálf matskeið fennelfræ
  • 1 dl majónes
  • hálf sítróna safi
  • salt
Ristið fennelfræ  og bætið í majónesið. Látið liggja þar að lágmarki í tíu mínútur. Smakkið til með sítrónu og salti.
 
Hrátt fennel
  • 4 stk. fennel
Skerið fennel þunnt með rifjárni og geymið í köldu vatni.
 
Fennelsafi og gúrka
  • Hálft fennel
  • 0,5 dl olía 
  • 1 tsk. salt
  • 0,5 gúrka
Kryddið gúrku sem búið er að skera í bita.
 
Skraut
  • 10 g dilllauf
  • 10 g lauf af fennel
Penslið hrökkbrauðið með fennel-majó, steikið laxinn þar til hann er eldaður og setjið ofan á hrökkbrauðið.
 
Skreytið með fennel, spínati og dilli.
Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...

Rasmus og Sven gera bollur
Matarkrókurinn 18. mars 2024

Rasmus og Sven gera bollur

Hakkréttir eru fín leið til að metta marga og vinsæll valkostur á heimilum lands...

Tvistað við ofurstann
Matarkrókurinn 4. mars 2024

Tvistað við ofurstann

Djúpsteiktur kjúklingur, sem flestir þekkja í gegnum ofursta nokkurn frá Kentuck...

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur
Matarkrókurinn 19. febrúar 2024

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur

Hvernig passar blaðlaukur, reykt ýsa og kartöflur saman? Jú barasta prýðilega, t...

Boli & brokkólí
Matarkrókurinn 31. janúar 2024

Boli & brokkólí

Nautakjöt og brokkólí er klassískur asísk-amerískur réttur sem á sennilega ættir...

Mátulega hátíðlegur ís
Matarkrókurinn 21. desember 2023

Mátulega hátíðlegur ís

Það er nær ómögulegt að fá alvöru rjómaís út úr búð á Íslandi og hvað þá úti í í...

Reykt ýsa
Matarkrókurinn 13. desember 2023

Reykt ýsa

Skammdegið með sínum kulda og myrkri kallar á ögn þyngri mat en annar tími ársin...

Buff í brúnni
Matarkrókurinn 23. nóvember 2023

Buff í brúnni

Kíló fyrir kíló og krónu fyrir krónu er nautahakkið sennilega fjölbreyttasta pró...