Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 5 ára.
Ráðherra vill leggja áherslu á aukna sjálfbærni og arðsamari sauðfjárrækt
Mynd / Beit ehf.
Fréttir 27. desember 2018

Ráðherra vill leggja áherslu á aukna sjálfbærni og arðsamari sauðfjárrækt

Höfundur: Tjörvi Bjarnason

Í lokaþætti Lambs og þjóðar er rætt við þá Unnstein Snorra Snorrason, framkvæmdastjóra Landssamtaka sauðfjárbænda, og Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra um stöðu sauðfjárræktarinnar og framtíð greinarinnar.

„Það er alveg rétt að afkoman í sauðfjárræktinni hefur verið döpur en ég hef fulla trú á því að sauðfjárrækt á Íslandi eigi sér bjarta framtíð og það séu miklir möguleikar í henni“ segir Kristján Þór Júlísson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra. Hann bindur vonir við að í endurskoðuðum sauðfjársamningi verði verkfæri og úrlausnir sem muni bæta stöðu sauðfjárbænda. Kristján segir að markmiðið sé að taka á þeim grunnvanda sem sauðfjárræktin glími við. Hann leggur áherslu á að sjálfbærni greinarinnar, meiri arðsemi og meiri verðmæti út úr því sem framleitt er, séu framtíðarmöguleikar sauðfjárræktarinnar. „Þetta er sú músík sem ég held bæði að það góða fólk sem í greininni starfar, og stjórnvöld sem vilja vinna með því, vilji sjá verða að veruleika,“ segir Kristján Þór í þættinum.


Unnsteinn Snorri Snorrason, framkvæmdastjóri Landssamtaka sauðfjárbænda.

„Staðan hjá okkur í dag er svipuð hvað varðar afurðaverð en verðfallið sem var í fyrra hefur ekki gengið til baka. Hins vegar eru jákvæðari ytri áhrif í greininni, birgðastaða er betri en var og gengið er að hjálpa okkur aðeins í útflutningnum. En það þarf meira til svo við komumst á þann stað sem við þurfum að vera á,“ segir Unnsteinn Snorri Snorrason framkvæmdastjóri Landssamtaka sauðfjárbænda. Hann segir að skilningur á slæmri stöðu sauðfjárræktarinnar sé meiri í dag en þegar verðfallið var á sínum tíma.

Efla þarf vöruþróun og markaðssetningu enn frekar

Í lokaþættinum eru tekin saman sjónarmið ýmissa sem hafa komið fram í fyrri þáttum. Í niðurlagi segir þulur að við séum með úrvalsvöru í höndunum og fullt af hugmyndum til að breyta stöðunni. Hins vegar hafi markaðssetning og sala á lambakjöti ekki fylgt samfélagsbreytingum og tíðaranda nógu vel, t.d. breyttu neyslumynstri og yngri neytendum sem gera aðrar kröfur en eldri kynslóðir. Þarna þurfi að veita viðspyrnu með því að auka vöruþróun og efla markaðssetningu.

Sumarkomunni fagnað
Fréttir 25. apríl 2024

Sumarkomunni fagnað

Að venju verður opið hús í Garðyrkjuskólanum á Reykjum á sumardaginn fyrsta, fim...

Burðarhjálp: Leiðbeiningarmyndbönd
Fréttir 24. apríl 2024

Burðarhjálp: Leiðbeiningarmyndbönd

Síðan 2019 geta bændur og aðstoðarfólk notað fjölda leiðbeiningarmyndbanda, sem ...

Afurðamestu sauðfjárbúin
Fréttir 24. apríl 2024

Afurðamestu sauðfjárbúin

Í niðurstöðum skýrsluhalds í sauðfjárrækt fyrir síðasta ár, sem eru birtar hér í...

SS segir of flókið að upprunamerkja
Fréttir 24. apríl 2024

SS segir of flókið að upprunamerkja

Sláturfélag Suðurlands (SS) sér ekki hag í að upprunamerkja svínakjöt frá Korngr...

Hraðhlaðið við Galdrasafnið
Fréttir 23. apríl 2024

Hraðhlaðið við Galdrasafnið

Orkubú Vestfjarða hefur sett upp nýja 400 kW hraðhleðslustöð við Galdrasafnið á ...

Hámarksmagn minnkað í matvælum
Fréttir 23. apríl 2024

Hámarksmagn minnkað í matvælum

Innan skamms taka gildi breytingar á reglugerð þar sem leyfilegt hámarksmagn nít...

Greiða götu viðskiptasambanda við Indland
Fréttir 22. apríl 2024

Greiða götu viðskiptasambanda við Indland

Bæði þjónustu- og vöruviðskipti við Indland munu að öllum líkindum aukast á næst...

Jarðræktarmiðstöðin rís
Fréttir 22. apríl 2024

Jarðræktarmiðstöðin rís

Jarðræktarmiðstöð Landbúnaðarháskóla Íslands mun verða tilbúin árið 2027 gangi á...