Fréttir 14. september 2018

Norðmenn drekka orðið hættulega lítið af mjólk

Mjólkurneysla í Noregi hefur farið mikið niður á við undan­farin ár án þess að fólk noti önnur matvæli sem hafa nógu hátt joðinnihald eins og mjólk og mjólkurvörur. Þessu hafa stjórnvöld áhyggjur af þar í landi því of lítið af joði getur meðal annars skaðað heila í fóstrum. 
 
Ný rannsókn sem OsloMet framkvæmdi í Noregi sýndi að margar ungar konur þar í landi vita ekki hvað joð er. Rúmlega 400 ungar konur tóku þátt í rannsókn og engin þeirra hafði eignast barn. Konurnar fengu spurningar eins og hvað joð sé, hvaða matvörur innihaldi joð og af hverju joð er mikilvægt fyrir fólk. Um 40 prósent kvennanna vissu í miklu lágmarki svör við spurningunum og það vekur áhyggjur hjá framkvæmdaraðilum könnunarinnar. 
 
Einn þriðji hluti kvennanna höfðu mjög lág joðgildi í líkamanum og komu grænmetisætur verst út. Einnig voru konur í hópnum sem neyttu lítillar sem engrar mjólkur sem komu illa út. Mikilvægasta uppspretta joðs hjá Norðmönnum er í gegnum neyslu á mjólk vegna þess að á síðustu 70 árum hefur joði verið bætt út í fóður kúa. Neysla á mjólk hefur farið töluvert niður á við síðastliðin 15 ár í Noregi. Þær mjólkurvörur sem hafa hæst gildi joðs eru brúnostur, mjólk, jógúrt og súrmjólk. Mjólk og mjólkurvörur leiða til um 60–80 prósent af upptöku joðs hjá fólki í Noregi en fiskur um 20 prósent.