Mynd/smh Andrés Vilhjálmsson, útflutnings­stjóri Icelandic Lamb ehf.
Fréttir 01. febrúar 2019

Lífrænt vottað lambakjöt til útflutnings

smh
Sauðfjárbændur með lífræna vottun hafa lítið borið úr býtum á undanförnum árum umfram aðra sauðfjárbændur hvað afurðaverð snertir. Markaðssetning og sala á þessum afurðum hefur ekki gengið nægilega vel og nú er svo komið að ekki hefur verið talið þess virði að flokka þær sérstaklega frá öðrum og markaðssetja. Nú hillir undir að hagur þessara bænda muni vænkast nokkuð á næstu misserum þar sem í undirbúningi er að senda allt lífrænt vottað lambakjöt á Þýskalandsmarkað eftir næstu sláturtíð.
 
Sex íslenskir sauðfjárbændur hafa lífræna vottun fyrir sitt fé. Sem fyrr segir hefur lítill virðisauki fengist af vottuninni fram að þessu, ekkert álag var greitt í síðustu sláturtíð en tíu prósent árið 2017. Einhverjir þeirra hafa haft eitthvað upp úr krafsinu með sölu beint frá býli – eða með því að upprunamerkja vörurnar sínar og selja á sveitamörkuðum og í sælkeraverslunum. Sláturhús SAH Afurða á Blönduósi er eina sláturhúsið með slíka vottun, en það er í eigu Kjarnafæðis.
 
Verðið 15–20 prósent hærra 
 
Andrés Vilhjálmsson, útflutnings­stjóri Icelandic Lamb ehf., hefur átt í samskiptum við þýska kaupendur sem hafa áhuga á þessari vöru og segir hann að málið sé í góðum farvegi. Ekki sé hægt að ráðast að fullu í þessa sölu strax, meðal annars af því að kjötið hafi ekki sérstaklega verið flokkað í afurðastöðinni. Þó ætti að vera hægt að senda fljótlega nokkur tonn til að byrja með. „Eftir næstu sláturtíð er svo stefnan að senda mest allt lífrænt lambakjöt sem framleitt er hér á landi, líklega í kringum 20 tonn, og er talað um 15–20 prósent hærra verð en fæst á slíkum markaði fyrir venjulegt lambakjöt. Stór hluti af þessari hækkun færi þá beint til bóndans. Skrokkarnir fara þá út með evrópsku upprunavottuninni og lífrænt vottuðum stimpli frá Evrópusambandinu,“ segir Andrés.
 
Halla Steinólfsdóttir, sauð­fjárbóndi í Ytri-Fagradal á Skarðsströnd í Dölum, segir að um miklar gleðifréttir sé að ræða. „Þetta er gríðarlega mikilvægt fyrir alla en auðvitað sérstaklega fyrir okkur þessa örfáu með vottun. Þrjóskan okkar og tiltrúin á þennan lífsstíl er að borga sig,“ segir Halla. Hún segir að það skipti miklu máli að fá meira fyrir afurðirnar og hún hafi aðallega verið móðguð yfir því að þessu úrvalshráefni hafi ekki verið sýnd tilhlýðileg virðing og metin að verðleikum. Stjórnvöld og samtök bænda ættu að fara að gefa sauðfjárafurðum með lífræna vottun meiri gaum í sinni stefnumótun og markaðssetningu. 
 
Vottunin hér á pari við evrópska laufblaðið
 
„Það er mjög skemmtilegt að það verði hægt að rekja kjötið beint á íslenska sveitabæinn þar sem lambakjötið er upprunnið. Vottunin hjá Túni er á pari við evrópska laufblaðið. Það er vel þekkt og neytendur treysta því. Þar liggur tækifærið. Andrés Vilhjálmsson hjá Icelandic Lamb var heima í þessum fræðum og ég þakka fyrir það,“ segir Halla.