Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítalans og prófessor í sýklafræði,
Fréttir 04. október 2018

Fjölónæmar bakteríur í innfluttu grænmeti

Vilmundur Hansen

Í nýlegri rannsókn voru tekin 416 grænmetis- og berjasýni í helstu verslunum á höfuðborgarsvæðinu og hjá innflutnings- og dreifingar­fyrirtæki. Bakteríur ræktuðust í 111 sýnum og í 14 sýnum af inn­fluttu grænmeti fundust bakteríur sem eru ónæmar fyrir fimm eða fleiri sýklalyfjum.

Engar fjölónæmar bakteríur fundust í íslensku sýnunum, það er að segja ónæmar fyrir þremur eða fleiri sýklalyfjaflokkum. Af sýn­unum 416 voru 288 sýni erlend og 127 innlend. Þetta er í fyrsta sinn sem grænmeti til sölu hér á landi er rannsakað með sýklalyfjanæmi baktería í huga. 

Rannsóknin var hluti af meist­ara­verkefni Guðnýjar Klöru Bjarna­dóttur, lífeindafræðings við lækna­deild Háskóla Íslands og var Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítalans og prófessor í sýklafræði, leiðbeinandi hennar.

Svipað magn af bakteríum

Guðný Klara Bjarnadóttir segir að niðurstaða rannsóknarinnar sé góð bæði hvað varðar innlent og erlent grænmeti. „Í heildina mældist svipað mikið magn af bakteríum í innlenda og erlenda grænmetinu, hins vegar fundust einungis bakteríur með áunnið ónæmi í því erlenda.“

Ástandið gott

„Ástandið er betra en við áttum von á,“ segir Karl, „sérstaklega hvað varðar E. coli mengun og fannst bakterían einungis í sex sýnum sem bendir til þess að ástandið sé frekar gott. Önnur baktería, sem kallast Enterobacter cloacae, var langalgengust. Hún reyndist í 14 innfluttum grænmetissýnum vera með áunnið ónæmi fyrir einum til fjórum sýklalyfjum. Þetta er umhverfisbaktería og algeng á grænmeti og yfirleitt skaðlaus. Hún er náskyld E. coli bakteríunni og Salmonellu og getur tekið sér bólfestu í þörmum þess sem borðar mengað grænmeti og þar getur áunnið ónæmið flust yfir í aðrar gerðir baktería í þörmunum. Slíkt er skaðlaust fyrir heilbrigða einstaklinga en getur mögulega haft alvarlegar afleiðingar sýkist viðkomandi einstaklingur og þarf að nota sýklalyf.“

Karl segir að til þess að bakterían geti borist í innlent grænmeti þurfi það að komast í beina snertingu við erlent mengað grænmeti til dæmis ópakkað í grænmetisborðum verslana.