Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Úrbeinaður lambahryggur, ristað blómkál og döðlubygg.
Úrbeinaður lambahryggur, ristað blómkál og döðlubygg.
Matarkrókurinn 17. apríl 2015

Vorrúllur með austurlensku ívafi og alíslenskar steikur

Vorrúllur eru fullkominn valkostur í matinn þegar hlýrri dagar eru í sjónmáli. Hér er vorrúlluuppskrift í víetnömskum stíl en þær eru ekki steiktar eins og kínversku rúllurnar sem fólk þekkir úr frystinum. 
 
Í rúllunum er ferskt grænmeti, jurtir og rækjur eða svínakjöt (eða bara það sem fólk á í kælinum). Það er líka hægt að blanda saman rækjum og svínakjöti sem gefur skemmtilega bragðsamsetningu. 
Lambakjötið er hægt að elda á ótal vegu og hér á eftir notum við bygg og blómkál sem meðlæti. Nautakjöt með bérnaise-sósu svíkur engan frekar en fyrri daginn.
 
Vorrúllur með svínakjöti og rækjum
  • 1 pakki þunnar hrísgrjónanúðlur (vermicelli)
  • 200 g  beinlaust svínakjöt (lund)
  • 2 matskeiðar hrísgrjónaedik
  • 100 g miðlungsstórar rækjur (tígris rækjur eða venjulegar úthafsrækjur)
  • 8 blöð hrísgrjónapappír (blaðsdeig – e. Vietnamese rice paper)
  • Ferskar kryddjurtir (ef þær eru til) 
  • 1 lítið höfuð af blaðsalati eða spínat
  • 100 g gúrkur, fínt skornar
  • 2 heilar gulrætur, skornar í strimla
  • 3 msk. Hoisin-sósa
  • 50 ml kókosmjólk
  • 1 tsk. sesamolía
  • 50 g  jarðhnetur, muldar (eða 3 msk. hnetusmjör)
 
Undirbúningur
Setjið yfir stóran pott af vatni. Setjið núðlur í skál af köldu vatni þar til þær eru linar (tekur um 7 mínútur). Setjið í sigti og skolið undir köldu vatni í 30 sekúndur eða þar til þær eru kaldar. 
Bætið við svínakjöti og 1 msk. edik í sjóðandi vatnið. Dragið til hliðar og eldið þar til kjöthitamælir sýnir 65°C eða í um 8 mínútur. Takið upp úr vatninu og látið kólna að stofuhita. Skerið í mjög þunnar sneiðar.
Í sama vatni, eldið rækju í um 2 mínútur (tígrisrækjur) en 30 sek. fyrir íslenskar því þær eru forsoðnar.
Skerið grænmetið. 
Annaðhvort er haft volgt vatn á matarborðinu og allir dýfa hrísgrjónapappírnum sínum í volgt vatn í um 10 sek. og fylla með fyllingu. Hin leiðin er að kokkurinn vefur allar rúllurnar fyrir gesti og framreiðir með kókos-jarðhnetusósunni. Í henni er kókosmjólk, jarðhnetur, Hoisin-sósa, krydduð til með ediki og sesamolíu.
Skiptið í 4 sósu bolla og framreiðið sem ídýfu.
 
Úrbeinaður lambahryggur, ristað blómkál og döðlubygg
  • ½ stk. lambahryggur 
  • 1 ½ tsk. salt
  • ½ tsk. svartur pipar
  • 1 msk. matarolía
  • 2 msk. smjör
  • 2 ferskt timjan eða rósmaríngreinar
  • 1 stk. ristað blómkál
  • 200 g soðið perlubygg
  • 100 g saxaðar döðlur (kryddað með sítrónu, ólífuolíu og hvítlauk)
 
Aðferð
Úrbeinið hrygginn til að flýta fyrir pönnusteikingu eða bakið í ofni með gamla laginu. Kryddið með salti og pipar.
 
Hitið olíu í yfir miðlungshita þar til hún er vel heit. Brúnið kjötið á öllum hliðum í um 6 mínútur samtals. Bætið við smjöri og timian/rósmaríni og haldið áfram að elda með blómkálinu. Takið fituna og smjörið og ausið yfir kjötið og blómkálið með skeið. Steikið upp í 60°C sem er miðlungssteikt. Látið standa í 10 mínútur. 
 
Framreiðið með byggi sem búið er að sjóða og blanda í söxuðum döðlum og krydda með einu hvítlauksrifi, safa úr einni sítrónu og ögn af ólífuolíu. Saltið og piprið byggið.
 
Alvöru nautafilesteik bérnaise:
  • 1 stk. nautafille (hryggvöðvi) 
  • 2 greinar garðablóðberg
  • 1 geiri hvítlaukur
  • 15 ml olía 
  • 30 g smjör 
  • salt og pipar 
 
Aðferð
Nautahryggvöðvinn er hreinsaður af sinum og fitum. Saltið og piprið. 
Steikin er grilluð vel á báðum hliðum (1–2 mín. á hvorri hlið). 
Síðan er lundin sett í ofnskúffu með garðablóðbergi, olíu og hvítlauk og látin hvíla í 10 mín. 
Skerið í þunnar sneiðar og stráið salti í sárin. Hryggvöðva þarf að skera þunnt svo hann verði ekki seigur.
 
  • Bérnaise-sósa
  • 250 ml smjör
  • 2 eggjarauður
  • 1 msk. Dijon sinnep
  • 1 tsk. vatn
  • 2 tsk. Béarnaise bragðefni eða 2 msk. hvítvínsedik eða smá sítrónusafi
  • Ferskt eða þurrkað fáfnisgras (estragon)
  • Salt og pipar
 
Aðferð
Hrærið eggjarauður í hrærivél (eða í höndunum) með Dijon-sinnepi. Færið yfir hita, með vatni í potti, svo gufan hiti upp skálina. Bætið í smjöri í mjórri hægri bunu, þynnið út með vatninu. 
Bætið í ediki eða bragðefni og kryddið til með fáfnisgrasi, salti og pipar.
Passið að sósan hitni ekki of mikið því þá eldast eggjarauðurnar og sósan skilur.

3 myndir:

Heitt poppkorn er hollt sælgæti!
Líf&Starf 10. maí 2022

Heitt poppkorn er hollt sælgæti!

Svo hljóðaði auglýsing er birtist á síðu Morgunblaðsins í júlílok árið 1968 - en...

Lesning fyrir heilabilaða
Líf&Starf 4. maí 2022

Lesning fyrir heilabilaða

Þegar ég setti saman bókina Í húsi afa míns sem kom út fyrir tólf árum, hvarflað...

Fimm hurða farsi leikfélags Hólmavíkur!
Líf&Starf 19. apríl 2022

Fimm hurða farsi leikfélags Hólmavíkur!

Nú hefur leikfélag Hólmavíkur sett upp farsann Bót og betrun eftir Michael Coone...

Ef væri ég gullfiskur!
Líf&Starf 28. mars 2022

Ef væri ég gullfiskur!

Spéfarsinn „Ef væri ég gullfiskur“ eftir Árna Ibsen, í flutningi leikfélags Umf....

Ekki um ykkur! Verk Leikfélags Menntaskólans á Ísafirði
Líf&Starf 16. mars 2022

Ekki um ykkur! Verk Leikfélags Menntaskólans á Ísafirði

Leikfélag Menntaskólans á Ísafirði frumsýndi leikritið „Ekki um ykkur” eftir Gun...

Verndarar láðs & lagar
Líf&Starf 14. mars 2022

Verndarar láðs & lagar

Þegar verndarar láðs og lagar ber á góma er gaman að rekast á þá þar sem maður á...

Flestir gullsmiðir voru bændur
Líf&Starf 28. febrúar 2022

Flestir gullsmiðir voru bændur

Árið 2011 hlaut Dóra Guðbjört Jónsdóttir gullsmiður þakkarviðurkenningu FKA – Fé...

Hann á það skilið? Á hann það skilið?
Líf&Starf 2. febrúar 2022

Hann á það skilið? Á hann það skilið?

Í kaflanum „Misseristalið og tildrög þess“ eftir Þorkel Þorkelsson, í 1. tbl. Sk...