Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 8 ára.
Smjörböðuð nautasteik og ljúffeng jarðarber í skammdeginu
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 15. janúar 2016

Smjörböðuð nautasteik og ljúffeng jarðarber í skammdeginu

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Áður en lesendur demba sér í þorramatinn er upplagt að gæða sér á ljúffengri nautasteik. Smjörböðuð ribeyesteik er ómótstæðileg en galdurinn er að elda kjötið rétt. Afbrigði af béarnaise-sósu með kjötkrafti ættu allir að kynna sér. 
 
 
Tómatar, basil og mozzarellaostur ásamt ólífuolíu á brauði er klassík og kjörinn snittubiti. En það má líka nota ýmsa hvítmygluosta og taka sultuna á nýtt plan með því að nota fersk jarðarber með balsamic-ediki, til að fá jafnvægi á sýru og sætu. Það er hægt að meðhöndla jarðarber mikið eins og tómata með ediki, ólífuolíu, salti og pipar. Og smá ferskt hakkað basil er punkturinn yfir i-ið.
 
Í lokin er lítil uppskrift að jarðarberjabollaköku sem fljótlegt er að laga í örbylgjuofni.
 
Smjörböðuð nautasteik
  • Nautakjöt, ribeye, skorið í steikur
  • 300 g  smjör
  • 2 hvítlauksgeirar
  • salt og pipar
  • kryddjurtir t.d. 1 grein rósmarín
  • sveppir 
  • Kartöflur og grænmeti að eigin vali, t.d. spergilkál, laukur og kóríander
Hitið pönnu yfir miðlungs hita. Setjið kjötið, sem búið er að skera í steikur, á pönnuna. Eldið í um 5 mínútur þar til það hefur brætt ágætis magn af fitunni. Setjið á hina hliðna og eldið í um 5 mínútur. Snúið og eldið í um 3 mínútur til viðbótar. Þá er bætt smjörinu, rósmaríngrein og hvítlauk. Haldið við 60 °C (sem er miðlungs steikt með kjötmæli), stráið salti og baðið í smjöri í lágmark 6 mínútur. Gott er að velta kjötinu stöðugt í smjörinu. Takið upp úr og kryddið með meira salti og eldið í um 3 mínútur til að hita kjötið upp á pönnunni. Notið smjörið í bernaisesósu eða kryddsmjör og framreiðið með kjötinu.
 
Berið fram með útgáfu af bernaise-sósu, sauce foyot.
 
Sauce foyot
Í franska eldhúsinu fyrr á tíðum voru allar grunnsósur skráðar í uppskriftabækurnar. Ef einu nýju bragðefni var bætt í var nýtt nafn fundið á sósuna. Béarnaise-sósa með kjötgljáa (krafti) er kölluð foyot-sósa. Gott er að nota smjörið sem kjötið var baðað í.
  • 3 stk. eggjarauður
  • 300 ml brætt smjör
  • 1 msk. dijon sinnep
  • 2 msk. bearnaise kryddlögur
    (bearnaise essens)
Eftir smekk:
  • 2 tsk. estragon þurrkað 
  • 1/2 búnt fersk estragon (má sleppa)
  • eftir smekk salt og pipar  
  • eftir smekk kjötkraftur
Bræðið smjörið, þeytið eggjarauðurnar og bætið smjöri varlega út í eggjarauðurnar og þeytið vel á meðan. Kryddið með bernaise essens (kryddlegi), dijon sinnepi, sítrónusafa, estragon og salti og pipar eftir smekk.
 
Jarðarberja „bruschetta“ með balsamic-ediki og basillaufi
  • 1 box fersk jarðarber, skorin í sneiðar
  • 1 msk. balsamic-edik
  • 1 msk. ólífuolía
  • 1 msk. hakkað ferskt basil
  • ögn af salti
  • nýmalaður svartur pipar, eftir smekk
  • smá af muldum rauðum chilipipar flögum (valfrjálst)
  • 1 stk. baguette brauð, skorið í 1 cm sneiðar
  • auka basil fyrir skraut
Raðið á ristaðar brauðsneiðar. Jarðarber með smá balsamic-ediki, olíu, basil, salti, pipar og ögn af muldum rauðum chili-pipar. Skreytið bruschettuna með basillaufi. Berið fram strax.
 
Jarðarberjakaka í bolla
  • 1 bolli (180 g) grófsöxuð jarðarber
  • 1 tsk. sykur eða annað sætuefni eins og maple síróp
  • ¼ tsk. vanilludropar
  • 1 msk. smjör, brætt
  • 3 msk. hveiti
  • ½ msk. sykur
  • ¹⁄₈ tsk. af lyftiduft 
  • 1 msk. valsaðir hafrar (eða annað gott korn, til dæmis chiafræ, sesam eða musli-mix)
  • klípa af muldum kanil
Blandið saman jarðarberjum, sykur og vanillu í leir- eða glerskál. Setjið restina af þurrefnunum í skálina og blandið í bræddu smjöri. Blandað saman með gaffli til að koma því saman, svolítið eins og kökumulningur. Setjið yfir jarðarberin.
 
Setjið í örbylgjuofn í lágmark 1 mínútu plús 10–20 sekúndur. Tímasetning gæti verið mismunandi eftir krafti örbylgjuofnsins. Borðið strax með rjóma og ferskum berjum!

2 myndir:

Heitt poppkorn er hollt sælgæti!
Líf&Starf 10. maí 2022

Heitt poppkorn er hollt sælgæti!

Svo hljóðaði auglýsing er birtist á síðu Morgunblaðsins í júlílok árið 1968 - en...

Lesning fyrir heilabilaða
Líf&Starf 4. maí 2022

Lesning fyrir heilabilaða

Þegar ég setti saman bókina Í húsi afa míns sem kom út fyrir tólf árum, hvarflað...

Fimm hurða farsi leikfélags Hólmavíkur!
Líf&Starf 19. apríl 2022

Fimm hurða farsi leikfélags Hólmavíkur!

Nú hefur leikfélag Hólmavíkur sett upp farsann Bót og betrun eftir Michael Coone...

Ef væri ég gullfiskur!
Líf&Starf 28. mars 2022

Ef væri ég gullfiskur!

Spéfarsinn „Ef væri ég gullfiskur“ eftir Árna Ibsen, í flutningi leikfélags Umf....

Ekki um ykkur! Verk Leikfélags Menntaskólans á Ísafirði
Líf&Starf 16. mars 2022

Ekki um ykkur! Verk Leikfélags Menntaskólans á Ísafirði

Leikfélag Menntaskólans á Ísafirði frumsýndi leikritið „Ekki um ykkur” eftir Gun...

Verndarar láðs & lagar
Líf&Starf 14. mars 2022

Verndarar láðs & lagar

Þegar verndarar láðs og lagar ber á góma er gaman að rekast á þá þar sem maður á...

Flestir gullsmiðir voru bændur
Líf&Starf 28. febrúar 2022

Flestir gullsmiðir voru bændur

Árið 2011 hlaut Dóra Guðbjört Jónsdóttir gullsmiður þakkarviðurkenningu FKA – Fé...

Hann á það skilið? Á hann það skilið?
Líf&Starf 2. febrúar 2022

Hann á það skilið? Á hann það skilið?

Í kaflanum „Misseristalið og tildrög þess“ eftir Þorkel Þorkelsson, í 1. tbl. Sk...