Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Sinneps- og kryddjurtagljáð lamb, berjabaka og ís
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 10. mars 2017

Sinneps- og kryddjurtagljáð lamb, berjabaka og ís

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Hér eru þrír fljótlegir en afar gómsætir réttir; sinneps- og kryddjurtagljáð lamb, berjabaka og ís.
 
Sinneps- og kryddjurtagljáð lamb með beikoni
  • 4-6 bitar af góðu lambi, um 180-200 g á mann
  • Ein matskeið ólífuolía
  • Tvær matskeiðar Dijon-sinnep
  • 1/4 bolli fersk steinselja, fínt söxuð
  • 150 g beikon, sneiðar (stökkteiktar og þerraðar á pappír)
  • Tveir stórir skalotlaukar, eða litlir rauðlaukar skornir í tvennt
Hitið ofninn í 220 gráður. 
 
Kryddið kjötið með salti og pipar. Gott að brúna við háan hita á öllum hliðum.
 
Blandið jurtunum saman í skál með ólífuolíu og stökku beikoni. 
 
Nuddið allar hliðar lambsins með sinnepi og svo jurta- og beikonblöndunni. Setjið í ofnfast fat og bakið í 5-10 mínútur eftir stærð og gerð vöðvans. Lækkið ofnhitann í 120 gráður eða þar til þykkasti hluturinn nær að lágmarki 60 gráðum. 
 
Látið kjötið hvíla í 15 mínútur. Sneiðið og framreiðið með meðlæti að eigin vali og góðu grænmeti (eins og ristuðum lauk sem er gott að baka með kjötinu, krydda með ediki og smá olíu).
 
Maís passar einnig vel með þessum mat og sveppasósa.
 
Berjabaka sem ekki þarf að baka, með hindberjum og hvítu súkkulaði
  • 180 g Oreo- eða haustkex
  • 75 g ósaltað smjör, brætt
  • 180 g hvítt  súkkulaði
  • 90 ml rjómi
  • 300 g ferskt hindber
Fyrir þessa uppskrift þarft þú fjóra 6-10 sentimetra hringi. Gott ef þeir eru til úr stáli en það má jafnvel nota botn af skyrdós.
 
Bætið smákökum í matvinnsluvél og gerið kexmylsnu. Bætið smjörinu við og blandið saman þangað til komin er sandáferð á blönduna. 
 
Setjið um það bil tvær matskeiðar í hvern hring (eða skyrdós), dreifið jafnt yfir hliðarnar og ýtið þétt niður með fingrunum eða bakhlið. 
 
Kælið í 30 mín.
 
Til að gera súkkulaðikrem er hvítt súkkulaði einfaldlega brætt og hrært  saman við rjóma. 
 
Blandan er hituð í örbylgjuofni, en bara í 20 sekúndur í senn. 
 
Hrærið á milli þar til blandan er slétt og glansandi.
 
Fylltu hvert form eða hring  með hvítu súkkulaði. 
 
Setjið fersk hindber varlega ofan á og skreytið með hvítu súkkulaði.
 
Einfaldur jarðarberja- og bananaís – gerður á fimm mínútum
  • 4 stk. bananar, frosnir
  •  4 bollar jarðarber, frosin
  •  2 matskeiðar sykur (eða hunang)
Setjið jarðarber í skál, bætið sykri við og hristið saman. Setjið skálina í örbylgjuofn í 30 sekúndur í einu. Hrærið þar til jarðarberin mýkjast og sykurinn leysist upp í safanum af berjunum.
 
Setjið banana og jarðarberjablönduna í matvinnsluvél. Hrærið þessu vel saman þar til þetta er orðið að fullkominni blöndu.
 
Setjið í box eða skál og leyfið að stífna upp í frysti í tvær til þrjár klukkustundir.
Takið úr frysti 10 mínútum áður en ísinn er borðaður, til að leyfa blöndunni að mýkjast lítillega. 
Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...

Rasmus og Sven gera bollur
Matarkrókurinn 18. mars 2024

Rasmus og Sven gera bollur

Hakkréttir eru fín leið til að metta marga og vinsæll valkostur á heimilum lands...

Tvistað við ofurstann
Matarkrókurinn 4. mars 2024

Tvistað við ofurstann

Djúpsteiktur kjúklingur, sem flestir þekkja í gegnum ofursta nokkurn frá Kentuck...

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur
Matarkrókurinn 19. febrúar 2024

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur

Hvernig passar blaðlaukur, reykt ýsa og kartöflur saman? Jú barasta prýðilega, t...

Boli & brokkólí
Matarkrókurinn 31. janúar 2024

Boli & brokkólí

Nautakjöt og brokkólí er klassískur asísk-amerískur réttur sem á sennilega ættir...

Mátulega hátíðlegur ís
Matarkrókurinn 21. desember 2023

Mátulega hátíðlegur ís

Það er nær ómögulegt að fá alvöru rjómaís út úr búð á Íslandi og hvað þá úti í í...

Reykt ýsa
Matarkrókurinn 13. desember 2023

Reykt ýsa

Skammdegið með sínum kulda og myrkri kallar á ögn þyngri mat en annar tími ársin...

Buff í brúnni
Matarkrókurinn 23. nóvember 2023

Buff í brúnni

Kíló fyrir kíló og krónu fyrir krónu er nautahakkið sennilega fjölbreyttasta pró...