Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Salatvefjur fyrir hugaða matgæðinga
Matarkrókurinn 7. nóvember 2014

Salatvefjur fyrir hugaða matgæðinga

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Kál- eða salatvefjur eru í uppáhaldi hjá mér og ekki að ástæðulausu. Þær eru auðveldar í matreiðslu, hollar og gaman að borða.

Ef þú vilt prófa ótrúlega einfalda uppskrift er hægt að gera klassískt salatmeðlæti að eigin vali sem er svo  sett í salatblaðið og rúllað upp eða fyllt stökkt salat með ýmsum fyllingum.

Einföld salatvefja

Hráefni:

  • 8 stór stökk salatblöð eða grænkálsblöð
  • 1 rauðlaukur
  • 1 rauð paprika
  • 150 g kjúklingabringa (elduð)
  • 2 matskeiðar ólífuolía
  • salt
  • nýmalaður pipar
  • ögn af Cayenne pipar 
  • 1 msk. sítrónusafi

Aðferð

Þvoið salatið og skerið laukinn í þunnar ræmur. Takið  paprikuna og skerið í tvennt, fræhreinsið hana og skerið í litla teninga eða saxið gróft (allt eftir smekk). Kjúklingabringuna er best að skera í litla bita. Kryddið svo kjötið og blandið við grænmetið. Kreistið sítrónusafa yfir. Raðið meðlætinu á salatlauf eða grænkál og hver bjargar sér sjálfur.

Salatvefja með kóreskri steikarfyllingu

Hráefni:

  • 1 stk. nautasirloinsteik
  • 1 meðalstór rauðlaukur
  • 2 stk. hvítlauksgeirar, fínt saxaðir
  • 1–2 tsk. ferskur engifer, fínt saxað
  • 4 msk. soja sósa
  • 2 og ½ msk. púðursykur
  • 2 matskeiðar mirin (sem er asísk hrísgrjónasósa) má sleppa
  • 1 tsk. ristuð sesamolía
  • 1 msk. matarolía
  • 2 stk. vorlaukur, saxaðir
  • sesamfræ
  • 1 höfuð icebergsalat eða kínakál
  • Súrsaðar gulrætur
 

Hráefni:

  • 200 g rifnar gulrætur
  • 100 ml vatn
  • 2 msk edik
  • 1 hvítlauksrif, marið
  • 2 msk. sykur
  • 1 tsk. salt

Aðferð

Gott er að setja steikina í frysti í um 10–15 mínútur áður en hún er skorin í þunnar sneiðar. Blandið saman hvítlauk, engifer, sojasósu, púðursykri, mirin og sesamolíu. Látið kjötið marinerast í að minnsta kosti 2 klst.

Fjarlægið steik úr kæli u.þ.b. 20–30 mínútum áður en það á að elda kjötið. Hitið olíu í pönnu yfir miðlungshita. Þegar pannan er  heit, bætið steik og vorlauk í og eldið í um 4–5 mínútur. Bætið í sesamfræjum.

Berið fram á icebergsalati og súrsuðum gulrótum, muldum hnetum eða maíssnakki.

Aðferð: sýrðar gulrætur

Hitið vatn í litlum potti yfir miðlungshita, bætið ediki, hvítlauk, salti og sykri út í. Fjarlægja úr hita og hellið yfir rifnar gulrætur. Kælið í krukku. Gulræturnar munu endast í nokkrar vikur.

 

Gómsætar gellur á stökku salatblaði

Fyrir 3–4

Hráefni:

  • 300 g ferskar gellur
  • 2 msk. steinselja, söxuð smátt
  • ½ meðalstór gulrót
  • ¼ stk. paprika, rauð
  • ¼ stk. paprika, gul
  • estragon á hnífsoddi

Aðferð

Veltið gellunum upp úr hveiti og steikið upp úr smjöri.

Kryddið með salti og pipar og estragon. Fínsaxið grænmetið og steikið í örlitla stund. Framreiðið með meðlæti að eigin vali ofan á stökkt salatblað.

 

3 myndir:

Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...

Rasmus og Sven gera bollur
Matarkrókurinn 18. mars 2024

Rasmus og Sven gera bollur

Hakkréttir eru fín leið til að metta marga og vinsæll valkostur á heimilum lands...

Tvistað við ofurstann
Matarkrókurinn 4. mars 2024

Tvistað við ofurstann

Djúpsteiktur kjúklingur, sem flestir þekkja í gegnum ofursta nokkurn frá Kentuck...

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur
Matarkrókurinn 19. febrúar 2024

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur

Hvernig passar blaðlaukur, reykt ýsa og kartöflur saman? Jú barasta prýðilega, t...

Boli & brokkólí
Matarkrókurinn 31. janúar 2024

Boli & brokkólí

Nautakjöt og brokkólí er klassískur asísk-amerískur réttur sem á sennilega ættir...

Mátulega hátíðlegur ís
Matarkrókurinn 21. desember 2023

Mátulega hátíðlegur ís

Það er nær ómögulegt að fá alvöru rjómaís út úr búð á Íslandi og hvað þá úti í í...

Reykt ýsa
Matarkrókurinn 13. desember 2023

Reykt ýsa

Skammdegið með sínum kulda og myrkri kallar á ögn þyngri mat en annar tími ársin...

Buff í brúnni
Matarkrókurinn 23. nóvember 2023

Buff í brúnni

Kíló fyrir kíló og krónu fyrir krónu er nautahakkið sennilega fjölbreyttasta pró...