Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 4 ára.
Kjúklingur, kalkúnn og súkkulaði
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 3. október 2019

Kjúklingur, kalkúnn og súkkulaði

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Kjúklingur er frábær fæða enda fara vinsældir hans sívaxandi. Kjúklingaréttir passa vel fyrir lífsstíl margra í dag, þar sem maturinn þarf að vera fljótlegur og hollur.  
 
Sérstaklega eru þeir hentugir þegar nýja haustgrænmetið er komið í verslanir og þá er lítið mál að slá upp hversdagsveislu. 
 
Ofnbökuð gljáð kjúklingalæri með nýjum hráum gulrótum
  • 600 g kjúklingalæri
  • 100 g nýjar gulrætur beint úr 
  • garðinum eða frá bónda
  • salt og pipar
Aðferð
Steikið lærin í ofni við 160–170 gráður í 35–40 mínútur eða grillið ef það er enn við höndina.
 
Gott er að bera lærin fram með fersku salati og steiktum kartöflu­bátum – og hráum gulrótum sem gott er að dýfa í sýrðan rjóma með kryddjurtum með ögn af sítrónusafa. Líka hægt að nota sem sósu með kjúklingnum.
 
Kalkúnabringur með maltgljáa og rósmarin
 
Ef margir eru í mat ætti að vera auðvelt að hægelda kalkúnabringu og svo brúna á grilli eða pönnu.
  • 1 heil kalkúnabringa
  • 1 lítil maltdós
  • 1 hvítlaukur
  • 1 grein rósmarín
  • 20 g púðursykur
  • 20 g sinnep
  • olía
  • salt og pipar
Aðferð
Blandið kryddleginum saman í poka; olíu, söxuðum hvítlauk, púðursykri, salti, pipar og sinnepi. Setjið til hliðar.
 
Færið kalkún í ofnfast fat og bakið við vægan hita þar til kjötmælir nær 65 gráðum, brúnið svo á pönnu eða undir grilli í ofni. Ef notað er grill skal grilla við vægan hita í um hálftíma eða þar til kalkúnninn er fulleldaður.
 
Penslið reglulega yfir kalkúninn með kryddleginum. 
 
Gott getur verið að krydda aðeins betur með salti og pipar.
 
Ef mikill safi lekur niður er gott að setja álpappír undir kalkúninn svo kvikni ekki í veislunni.
 
Súkkulaðikaka í formi
  • 200 g dökkt hágæðasúkk­ulaði
  • 1 egg
  • 3 eggja- rauður
  • 175 g smjör
  • 40 g sykur
Saxið súkkulaðið og hitið við vægan hita í örbylgjuofni eða yfir vatns­baði. Bætið bræddu smjöri við og hrærið saman við einu eggi og svo einni rauðu ásamt sykri.
 
Bakið til dæmis í sílikon­formi eða formi með smjörpappír við 180 gráður í 6–7 mínútur. 
 
Gott að reiða fram með súkku­laði­sósu og jafnvel vanillu­ís og íslenskum berjum eða þeyttum rjóma (stundum þarf að kæla súkkulaðið til að ná því úr forminu).
 
Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...

Rasmus og Sven gera bollur
Matarkrókurinn 18. mars 2024

Rasmus og Sven gera bollur

Hakkréttir eru fín leið til að metta marga og vinsæll valkostur á heimilum lands...

Tvistað við ofurstann
Matarkrókurinn 4. mars 2024

Tvistað við ofurstann

Djúpsteiktur kjúklingur, sem flestir þekkja í gegnum ofursta nokkurn frá Kentuck...

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur
Matarkrókurinn 19. febrúar 2024

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur

Hvernig passar blaðlaukur, reykt ýsa og kartöflur saman? Jú barasta prýðilega, t...

Boli & brokkólí
Matarkrókurinn 31. janúar 2024

Boli & brokkólí

Nautakjöt og brokkólí er klassískur asísk-amerískur réttur sem á sennilega ættir...

Mátulega hátíðlegur ís
Matarkrókurinn 21. desember 2023

Mátulega hátíðlegur ís

Það er nær ómögulegt að fá alvöru rjómaís út úr búð á Íslandi og hvað þá úti í í...

Reykt ýsa
Matarkrókurinn 13. desember 2023

Reykt ýsa

Skammdegið með sínum kulda og myrkri kallar á ögn þyngri mat en annar tími ársin...

Buff í brúnni
Matarkrókurinn 23. nóvember 2023

Buff í brúnni

Kíló fyrir kíló og krónu fyrir krónu er nautahakkið sennilega fjölbreyttasta pró...