Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 6 ára.
Fylltar flatbökur og grænmetissamlokur
Matarkrókurinn 9. febrúar 2018

Fylltar flatbökur og grænmetissamlokur

Hér sýnir Bjarni Gunnar okkur nokkrar hugmyndir að fylltum flatbökum, eða hálfmánum, en þær heita calzone á upprunamálinu, ítölsku, sem þýðir hosa.
 
Fylltar flatbökur
 
Fyrir tvær stórar pitsur eða tvo hálfmána.
  • 500 g af brauðhveiti 
  • 260 g af vatni við 20 gráður
  • 100 g af fljótandi súrdeigi (hægt að fá súrdeigs-móður hjá vini eða í bakaríi)
  • 3 g af þurrger (5 g ef ekki er notað súrdeig) 
  • 10 g salt
  • 15 g sykur
  • 30 g af ólífuolíu
Myndið deigbolta, setjið rakan klút yfir deigið. Látið hefast  í tvær klukkustundir við stofuhita. Gott að slá deigið einu sinni niður.
 
Dreifið svolitlu hveiti á borðplötuna. Skiptið deiginu í tvo hluta  (um 460 g í hvorum hluta) og rúllið út með höndum eða með kökukefli.
 
Gott er að setja pitsuna á smjörpappír til að auðveldara sé að færa á heita bökunarplötuna. Látið hefast í klukkustund.
 
Fyllið til dæmis með osti, aspas og hráskinku eða humri.
 
Hitið ofninn í 250 gráður (hæstu stillingu). Rétt áður en ofnhurðinni er lokað, er 5 ml af vatni sett á hitaplötuna. Bakið svo í fjórar mínútur, en lækkið þá hitastigið niður í 220 gráður og haldið áfram að baka, þar til pitsan (hálfmáninn) er stökk og falleg. 
 
 
Osta- og aspasfyllt calzone
  • 400 g  grófhakkaðir San Marzano tómatar í dós
  • 1 búnt aspas
  • 2 stórar kúlur ferskur mozzarella, rifinn niður með höndum
  • 50 g  parmesan ostur, fínt rifinn eða annar góður ostur eins og Ísbúi eða Tindur
  • Humarfyllt calzone
  • 3 msk. ólífuolía með vel af hvítlauk og hvítlaukssalti
  • 4–5 stór basilikublöð
  • 1 stk. chili, fínt skorið
  • 100 g lítill humar, kjöt fjarlægt úr skelinni og saxað fínt
  • 1 msk. mangó chilli sósa
  • salt og ferskur jörð svart pipar
Útflatt pitsudeigið er lagt á smjörpappír.
 
Dreifið helmingi af mozzarella og restina af hinum ostinum. Dreifðu chili yfir og svo helminginn af hvítlauksolíunni.
 
Setjið að lokum nokkur basilikublöð og kryddið með salti og svörtum pipar.
 
Flytjið yfir í ofninn, setjið pitsuna á upphitaðan pitsubakka eða stein og eldið í fimm til átta mínútur, eða þar til eldað í gegn og kúla hefur myndast (gott er líka að hita upp pönnu eða þykkan pott svo komi góð skel undir pitsuna).
 
Fyrir calzone:
Lokið deiginu svo hálfmáni myndist, með humar og ost á milli. Hellið restina af hvítlauksolíunni yfir ásamt salti og svörtum pipar.
 
Klemmið brúnirnar saman og settu á upphitaða pitsasteininn eða bakkann.
 
Eldið í 5–10 mínútur þangað til áferðin verður gullbrún og stökk. Berið strax fram með mango-chili sósu eða góðu kryddmajónesi og smá basiliku ofan á sem skraut.
 
 
Grænmetis- eða kjúklingasamloka
Oumph!-loka
 
Nú geta grænmetisætur glaðst því verslanir eru farnar að bjóða upp á grænmetisafurð frá Svíþjóð sem heitir því skemmtilega nafni  Oumph! Bragðið af Oumph! minnir á kjötbragð og því má nota það til að líkja eftir steikarsamlokum og hamborgurum og nota tómata, súrar gúrkur og ferskt salat með. Hægt er að bæta kjúklingi eða Oumph! saman við grænmetisrétt og þú ert kominn með rétt sem er hollur og gómsætur – og fljótlegt að laga.
  • 1 poki kryddað Oumph!
  • 4 stykki af góðu hamborgarabrauði (hægt að fá glúteinlaust eða gróft brauð)
  • 1 poki af salatblöndu (eða gerðu þína eigin með kryddjurtum)
  • 1 rauðlaukur
  • Nokkrar sneiðar súrar gúrkur
  • 1 dl vegan majónes / eggjalaust
  • 1 matskeið dijon sinnep
  • 1 msk. sæt chilli sósa
  • ½ stykki af gulrót fínt rifin
  • 1 sítrónusafi
  • 1 tsk. karrí
  • 1 matskeið steiktur laukur
  • salt
Rífið gulrót og skerið súrar gúrkur í litla bita. Blandið öllum innihaldsefnum í sósuna og kryddið með salti.
 
Settu  Oumph! á heita pönnu, en gættu þess að hún sé ekki of heit. Gott að bæta ögn BBQ sósu á pönnuna. Smakkaðu til með salti, ef þess þarf (það er líka hægt að nota kjúklingalæri í stað Oumph!).
 
Skerið brauðið í sneiðar og ristið brauðið í ofninum. Raðið  Oumph! ofan á og framreiðið með grænmeti að eigin vali.
 
Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...

Rasmus og Sven gera bollur
Matarkrókurinn 18. mars 2024

Rasmus og Sven gera bollur

Hakkréttir eru fín leið til að metta marga og vinsæll valkostur á heimilum lands...

Tvistað við ofurstann
Matarkrókurinn 4. mars 2024

Tvistað við ofurstann

Djúpsteiktur kjúklingur, sem flestir þekkja í gegnum ofursta nokkurn frá Kentuck...

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur
Matarkrókurinn 19. febrúar 2024

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur

Hvernig passar blaðlaukur, reykt ýsa og kartöflur saman? Jú barasta prýðilega, t...

Boli & brokkólí
Matarkrókurinn 31. janúar 2024

Boli & brokkólí

Nautakjöt og brokkólí er klassískur asísk-amerískur réttur sem á sennilega ættir...

Mátulega hátíðlegur ís
Matarkrókurinn 21. desember 2023

Mátulega hátíðlegur ís

Það er nær ómögulegt að fá alvöru rjómaís út úr búð á Íslandi og hvað þá úti í í...

Reykt ýsa
Matarkrókurinn 13. desember 2023

Reykt ýsa

Skammdegið með sínum kulda og myrkri kallar á ögn þyngri mat en annar tími ársin...

Buff í brúnni
Matarkrókurinn 23. nóvember 2023

Buff í brúnni

Kíló fyrir kíló og krónu fyrir krónu er nautahakkið sennilega fjölbreyttasta pró...