Bærinn okkar 13. desember 2018

Egilsstaðakot

Egilsstaðakot hefur verið í eigu fjölskyldunnar síðan 1928. Á bænum eru 11 ára fjárhús/hesthús, 2 ára nautgripahús (kallað Steikhúsið), fjós byggt 1974, með endurbótum 2002 með mjaltabás 2x5, og hesthús endurbyggt 2012. 
 
Þorsteinn Logi hefur verið með kindurnar síðan 2007 og tók ásamt Cathy við kúnum 1. júlí 2017. Sameiginlega er stunduð hrossarækt á bænum.
 
Býli: Egilsstaðakot.
 
Staðsett í sveit: Flóahreppi.
 
Ábúendur: Þorsteinn Logi Einarsson og Cathy Krentel, börn þeirra, Elín Dóra, 4 ára og Hermundur Karl, 4 mánaða, auk foreldra Þorsteins, Einars Hermundsssonar og Elínar Bjarnveigar Sveinsdóttur. Þau eru með hrossarækt auk þess sem þau eru yngri hjónunum innan handar og létta undir með önnur störf.
 
Fjölskyldustærð (og gæludýra): Ásamt okkur sex erum við með þrjá hunda og tvo fjósaketti. 
 
Stærð jarðar?  Jörðin er 260 ha og leiguland að auki. 
 
Gerð bús? Blandað bú.
 
Fjöldi búfjár og tegundir? Um 220 nautgripir, þar af 52 mjólkurkýr, 350 kindur og samtals um 50–60 hross.
 
Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Morgunmjaltir eru græjaðar fyrir morgunkaffi sem er um klukkan 8.30. Gegningar kláraðar fyrir hádegi. 
 
Eftir hádegi er tíminn notaður til aukastarfa, viðhalds eða útréttinga. Um klukkan 17 er síðan farið í kvöldgegningar og mjaltir og reynt að klára fyrir klukkan 20.
 
Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Erfitt að gera upp á milli. Skemmtun er að vissu leyti ákvörðun, flest verk eru skemmtileg þegar vel gengur. Leiðinlegast er þegar illa gengur eða þegar maður missir góðar skepnur.
 
Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Með svipuðu sniði.
 
Hvaða skoðun hafið þið á félagsmálum bænda? Mætti batna, synd ef þátttaka fer minnkandi. 
Ekki hægt að hafa tvær leiðir, annaðhvort þurfum við að fara þá leið að bændur séu í búgreinafélögum og þau síðan sameinast í bændasamtökunum eða að leggja niður búgreinafélögin og hverfa aftur til búnaðarfélaganna.
 
Hvernig mun íslenskum land­búnaði vegna í framtíðinni? Vel ef við gætum vel að hreinleika og gæðum vara okkar og við að upplýsa neytendur um það góða sem við erum að gera í íslenskum landbúnaði. 
 
Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara?  Í lambakjöti, skyri og grænmeti.
 
Hvað er alltaf til í ísskápnum? Smjör, ostur, AB mjólk og SS skinka.
 
Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Ærfille og folaldakjöt.
 
Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Sennilega þegar við fengum til okkar í sauðburð skólakrakka frá Bandaríkjunum sem voru að læra sjálfbæra þróun. Þau vildu fá að upplifa eitthvað einstakt þannig að við hreiðruðum um þau í einni stíunni innan um ærnar, þar sem þau gistu um nóttina.