Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 5 ára.
Dalbær
Bóndinn 23. ágúst 2018

Dalbær

Eftir að hafa verið sauð­fjárbændur í 11 ár á leigujörð ákváðu Bjarni Másson og Bryndís Eva Óskarsdóttir að breyta til og kaupa sína eigin jörð og skipta um búgrein. 
 
„Við vorum svo heppin að ná að festa kaup á Dalbæ sumarið 2017 og tókum svo við um áramótin síðustu. 
 
Við hlökkum til að takast á við nýjar áskoranir á nýjum stað og nýrri búgrein,“ segja þau Bjarni og Bryndís.
 
Býli: Dalbær.
 
Staðsett í sveit:  Flóahreppi.
 
Ábúendur: Bjarni Másson, Bryndís Eva Óskarsdóttir, Már Óskar Bjarnason, 7 ára og Haukur Atli Bjarnason, 2 ára.
 
Fjölskyldustærð (og gæludýra): Ásamt okkur fjórum búa á bænum hundarnir Tónn og Rex. Einnig kettirnir Snúður og Tása.
 
Stærð jarðar?  310 hektarar.
 
Gerð bús? Mjólkur- og nauta­kjöts­framleiðsla.
 
Fjöldi búfjár og tegundir? Við erum með 65 mjólkurkýr, 60 naut og 80 kvígur. Einnig tíu hross, tvo Border Collie hunda og tvo ketti.
 
Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Fyrsti fjósamaður fer út kl. 6.30, hinn græjar börnin í skólann og kemur svo. Morgunkaffi kl. 9.30, borðaður grautur með rjóma. Gjafir í öllum húsum fyrir hádegi. Reynt að sinna sem flestum verkum sem til falla á milli mjalta. 
Kvöldmjaltir kl. 17. Reynum að hafa kvöldin laus til að sinna útreiðum og félagsmálum.
 
Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Skemmtilegast, jarð­rækt og heyskapur. Leiðinlegast að fást við veika gripi og gera við ónýtar girðingar.
 
Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Maður stefnir alltaf á að bæta allt eins og hægt er, en gripafjöldi yrði svipaður. 
Með betri mjaltaaðstöðu og aukinni jarðrækt.
 
Hvaða skoðun hafið þið á félagsmálum bænda? Þau eru í nokkuð góðum farvegi. Það þarf hins vegar að halda vel á spöðunum á næstu misserum.
 
Hvernig mun íslenskum landbúnaði vegna í framtíðinni? Honum mun vegna vel ef við höldum í hreinleika og gæði vörunnar.
 
Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara?  Teljum að það séu mestu möguleikarnir í skyri og lambakjöti; hreinar, hollar og góðar vörur.
 
Hvað er alltaf til í ísskápnum? Mjólk, ostur og rjómi. 
 
Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Heimagerð pitsa eða grillað kjöt.
 
Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Það er frá 1. janúar 2018, þegar við tókum við búinu í Dalbæ.

4 myndir:

Dýrmæt samvinna
Bóndinn 15. apríl 2024

Dýrmæt samvinna

Þórdís Halldórsdóttir bóndi kynnir lesendum búskap sinn á Ytri-Hofdölum í Skagaf...

Verðmæti til í öllu
Bóndinn 22. mars 2024

Verðmæti til í öllu

Grænegg eiga sér tæplega 70 ára fjölskyldusögu í hænsnarækt auk þess sem Sveinbj...

Allir vegir færir
Bóndinn 8. mars 2024

Allir vegir færir

Steinþór Logi Arnarsson og Eydís Anna Kristófersdóttir, sauðfjárbændur í Stórhol...

Forréttindastarf
Bóndinn 23. febrúar 2024

Forréttindastarf

Hjörvar Ágústsson hrossaræktarbóndi gefur hér lesendum innlit í líf og starf fjö...

Enginn dagur eins
Bóndinn 9. febrúar 2024

Enginn dagur eins

Óli Finnsson er garðyrkjubóndi ásamt Ingu Sigríði Snorradóttur. Þau fluttu árið ...

Horfir fram á veginn
Bóndinn 26. janúar 2024

Horfir fram á veginn

Ísak Jökulsson bóndi rekur búið Ósabakka ehf. í samvinnu við föður sinn, Jökul H...

Draumur varð að veruleika
Bóndinn 12. janúar 2024

Draumur varð að veruleika

Hjónin Eydís Rós Eyglóardóttir og Ingvi Guðni Ingimundarson tóku við búi foreldr...

Vesturkot
Bóndinn 8. nóvember 2023

Vesturkot

Vesturkot er vestasti bærinn á Ólafsvallartorfunni og lengst af hefur verið reki...