Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 4 ára.
Arnar Már Sigurðarson og Angelina Carlucci.
Arnar Már Sigurðarson og Angelina Carlucci.
Mynd / Árnes
Bóndinn 29. júlí 2019

Árnes

Arnar Már Sigurðarson og Angelina Carlucci stunda búskap á bænum Árnesi í Lýt­ings­staðahreppi. Arnar keypti jörðina í maí 2017 af ótengdum aðilum en hann og Angelina tóku síðan saman stuttu síðar. 
 
Býli: Árnes.
 
Staðsett í sveit: Lýtingsstaðahreppi, Skagafirði. 
 
Ábúendur: Arnar Már Sigurðarson og Angelina Carlucci.
 
Fjölskyldustærð (og gæludýra): Eins og er eru það bara Arnar og Angelina en einnig eru það kettirnir Stelli, Nói, Elías Breki og Minnie. Þessir tveir síðarnefndu hafa aðsetur í fjósinu.
 
Stærð jarðar? Um 140 ha, þar af 42 ræktaðir. 
 
Gerð bús? Aðallega mjólkur­framleiðsla og nautakjötsframleðsla.
 
Fjöldi búfjár og tegundir? Um 35 kýr, 50 gripir í uppeldi og átta kindur (sparifé).
 
Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Allir dagar hefjast á mjöltum ekki seinna en klukkan sjö. Svo eru verkefni mjög fjölbreytt og breytileg eftir árstímum. Yfirleitt lýkur þeim svo um 11 að kvöldi en skiptumst við á að kíkja út í fjós og líta yfir hópinn, athuga beiðsli og gefa smá hey. 
 
Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Langflest verkin eru mjög skemmtileg. En það sem stendur hæst eru sennilega mjaltirnar og heyskapur í góðu veðri. Hins vegar er alltaf leiðinlegt þegar skepnur veikjast eða tæki bila á álagstímum. Svo kemst viðhald gamalla og lélegra girðinga ekki ofarlega á þennan lista.
 
Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Vonandi bara svipaðan eða betri. Stefnum alltaf að því að bæta vinnuaðstöðuna og stækka túnin.
 
Hvaða skoðun hafið þið á félags­málum bænda? Félagsmál bænda eru mjög mikilvæg og hefur það sýnt sig vel undanfarið að bændur njóta góðs af öflugum félagasamtökum. Við erum þakklát þeim sem leggja þessi félagsmál á sig.
 
 
Hvernig mun íslenskum land­búnaði vegna í framtíðinni? Vonandi bara mjög vel, fólk þarf alltaf að hafa aðgang að mat og íslenskir bændur leggja mikið á sig við að framleiða úrvals matvæli.
 
Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara?  Lambakjötið hefur verið flutt út í einhverjum mæli. Hins vegar mundum við halda að betra væri að fullnægja innanlandsmarkaðnum þegar kemur að framleiðslu búvara á Íslandi frekar en að framleiða mikið til útflutnings.
 
Hvað er alltaf til í ísskápnum? Mjólk, smjör, ostur og já kokteilsósa, passar með öllu.
 
Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Klárlega heimagerðu hamborgararnir hennar Angelinu.
 
Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Allur þessi tími sem við höfum búið hérna hefur verið mjög eftirminnilegur. En það hefur verið sérstaklega gaman að sjá búið byggjast upp og afurðir aukast síðan við tókum við.
 
 
 
 
Verðmæti til í öllu
Bóndinn 22. mars 2024

Verðmæti til í öllu

Grænegg eiga sér tæplega 70 ára fjölskyldusögu í hænsnarækt auk þess sem Sveinbj...

Allir vegir færir
Bóndinn 8. mars 2024

Allir vegir færir

Steinþór Logi Arnarsson og Eydís Anna Kristófersdóttir, sauðfjárbændur í Stórhol...

Forréttindastarf
Bóndinn 23. febrúar 2024

Forréttindastarf

Hjörvar Ágústsson hrossaræktarbóndi gefur hér lesendum innlit í líf og starf fjö...

Enginn dagur eins
Bóndinn 9. febrúar 2024

Enginn dagur eins

Óli Finnsson er garðyrkjubóndi ásamt Ingu Sigríði Snorradóttur. Þau fluttu árið ...

Horfir fram á veginn
Bóndinn 26. janúar 2024

Horfir fram á veginn

Ísak Jökulsson bóndi rekur búið Ósabakka ehf. í samvinnu við föður sinn, Jökul H...

Draumur varð að veruleika
Bóndinn 12. janúar 2024

Draumur varð að veruleika

Hjónin Eydís Rós Eyglóardóttir og Ingvi Guðni Ingimundarson tóku við búi foreldr...

Vesturkot
Bóndinn 8. nóvember 2023

Vesturkot

Vesturkot er vestasti bærinn á Ólafsvallartorfunni og lengst af hefur verið reki...

Kirkjubær
Bóndinn 17. október 2023

Kirkjubær

Við höfum búið í Kirkjubæ í 8 ár, fluttum beint þangað þegar við útskrifuðumst f...